Bắc Giang bứt phá để phát triển du lịch

Thiếu sản phẩm hấp dẫn, yếu về cơ sở hạ tầng, Bắc Giang từng bị xem là một mắt xích yếu trong chuỗi tuyến điểm du lịch phía Bắc. Với sự thay đổi cơ chế chính sách linh hoạt, du lịch Bắc Giang đã có những tín hiệu tích cực. Nổi bật nhất là địa phương đã thu hút trên 35.000 tỷ đồng từ các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh cho lĩnh vực du lịch.


Bắc Giang
Các liền anh, liền chị trổ tài tại Liên hoan hát quan họ tỉnh Bắc Giang năm 2017.

Chú trọng đầu tư hạ tầng

Trong tháng 10 vừa qua, lần đầu tiên Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch, với sự tham gia của đại biểu các bộ, ngành Trung ương, cùng hơn 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, sự kiện này, cùng với những nỗ lực thời gian qua của địa phương, đều nhằm tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, hoàn thành mục tiêu đưa Bắc Giang là điểm đến của du lịch văn hóa-tâm linh, lịch sử-văn hóa, sinh thái-nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, du lịch văn hóa tâm linh. Một số điểm có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tiêu biểu như: Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử với diện tích 12.265ha, có nhiều cảnh đẹp như rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thắng cảnh suối Nước Vàng, Đồng Bài, Đồng Rì, Khe Đin, Đá Ngang. Khu cao nguyên Đồng Cao nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, có bãi đá cổ độc đáo. Dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô gắn với truyền thuyết “Đất phượng hoàng bay”. Các hồ suối Nứa, khe Chão, thác Ba Tia, Thác Ngà… đều là những thắng cảnh đẹp, có thể khai thác phát triển các loại hình du lịch.

Bên cạnh đó, Bắc Giang còn được biết đến với những di sản văn hóa phi vật thể như dân ca quan họ, ca trù… Vùng đất Kinh Bắc xưa còn lưu lại dấu tích qua hệ thống đình, chùa phong phú và đa dạng, có những di sản nổi tiếng như Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng), Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Việt Yên), Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt những điểm khởi nghĩa Yên Thế gắn với tên tuổi người Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám….

Tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch này đang được phát huy khi hệ thống cơ sở hạ tầng có sự thay đổi đáng kể. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư du lịch tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 16 dự án, với tổng số vốn trên 35.000 tỷ đồng. Những dự án đã và đang hoàn thiện, tạo ra một diện mạo mới cho du lịch Bắc Giang, như sân Golf Yên Dũng; khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử với hệ thống cáp treo, chùa hạ, chùa thượng kết nối với chùa Đồng; khu nghỉ dưỡng trên dãy núi Nham Biền…

Bắc Giang
Du khách thăm quan Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang.

Trải thảm đỏ thu hút nhà đầu tư

Năm 2017, lượng khách đến Bắc Giang ước đạt 1,13 triệu lượt khách, gấp 2,1 lần năm 2016. Doanh thu từ du lịch ước đạt 750 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bắc Giang đón khoảng 950 nghìn lượt khách du lịch, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Riêng doanh thu từ du lịch ước đạt 700 tỷ đồng. Tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục, triển khai dự án đầu tư… là cam kết được lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đưa ra với các doanh nghiệp để thu hút nguồn lực cho phát triển du lịch.
Theo ông Lê Quang Tùng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Khi đầu tư cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch phát triển, sẽ thu hút khách du lịch, ngược lại khi khách du lịch đã đạt về lượng nhất định, sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư du lịch.

Bởi thế, Bắc Giang cần đơn giản hoá thủ tục liên quan tới vận động và thu hút đầu tư, tăng cường quảng bá, đảm bảo cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… để phát triển du lịch. Chính quyền cũng như nhà đầu tư nên chú trọng tới việc phát triển các sản phẩm thế mạnh của địa phương như sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái hoặc nghỉ dưỡng kết hợp chơi golf cuối tuần, du lịch sinh thái nông nghiệp nông thôn và du lịch tâm linh, phù hợp thị hiếu và quỹ thời gian của khách từ Hà Nội, Hải Phòng và lân cận.

Những chính sách thu hút đầu tư của Bắc Giang đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan liên quan. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ sẽ cam kết đồng hành cùng Bắc Giang và phối hợp cùng địa phương xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Bắc Giang để tạo điều kiện tốt nhất cho Bắc Giang hoàn thành điều kiện phát triển kinh tế xã-hội của tỉnh.

MINH KHUÊ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.