Phố núi Điện Biên đón Tết Độc lập

Hòa chung với không khí rộn ràng của cả nước trong ngày kỷ niệm trọng đại Quốc khánh 2/9, hàng nghìn đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đã nô nức xuống phố để tận hưởng những giây phút thiêng liêng, tự hào của cả dân tộc trong ngày lễ mà bà con vẫn gọi với cái tên rất thân thuộc-Tết Độc lập.


Với đồng bào Nhân dân các dân tộc vùng cao Tây Bắc, Quốc khánh 2/9 thường được nhắc đến nhiều hơn với tên gọi thân thuộc là Tết Độc lập. Trong ngày lễ kỷ niệm năm nay, thời tiết mát mẻ như chiều lòng người hơn nên người dân ở các bản, xã rất xa của các huyện như, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Chà cũng xuống phố sớm hơn, hòa mình vào dòng người tấp nập để mừng ngày kỷ niệm trọng đại của cả dân tộc.

Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn luôn là điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc.
Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn luôn là điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc.

Sân hành lễ Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ từ nhiều năm nay, đã trở thành điểm hẹn để đồng bào 19 dân tộc anh em trên địa bàn hội tụ về đây chung vui các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc; hay chỉ đơn giản là để cùng bạn bè, người thân tận hưởng không khí thiêng liêng độc lập mà các thế hệ đi trước đã phải đánh đổi bằng cả máu xương để giành lại. Từ đó, bày tỏ sự tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, cảm nhận được trọng trách của bản thân trong việc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn trong giai đoạn hiện nay.

Em Thào Thị Thanh Giang, người dân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa chia sẻ: “Hôm nay, ngày 2/9 tất cả đồng bào trên địa bàn tỉnh Điện Biên đều xuống TP. Điện Biên Phủ để thăm các di tích lịch sử, từ đó có thể thấy được sự vinh quang, những đổi thay đẹp đẽ của tỉnh Điện Biên. Đối với thanh niên người Mông chúng em thì còn hẹn nhau đến đây để đi thăm quan, vui chơi cùng nhau sau một năm đi làm vất vả”.

Đồng bào Mông tham gia thi đấu Tó Má Lẹ.
Đồng bào Mông tham gia thi đấu Tó Má Lẹ.

Để giúp cho người dân có sân chơi, tạo bầu không khí vui vẻ trong ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay, ngành Văn hóa tỉnh Điện Biên đã bố trí nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc nhằm củng cố tinh thần đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn. Người Mông đã biết chơi Tó Má Lẹ, người Thái biết đến ném Pa Pao… từ đó cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc. Nhưng điều quan trọng nhất là, để cùng giúp nhau hiểu hơn về đặc trưng của từng dân tộc, giúp nhau cùng tiến bộ, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, trân trọng hơn những giá trị thiêng liêng của những chữ độc lập dân tộc.

Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc.
Cộng đồng các dân tộc trên địa bàn cùng nhau vui vẻ, hòa mình vào không khí Tết Độc lập riêng có của vùng cao Tây Bắc.

Chị Quàng Thị Hoa, người dân tộc Thái ở bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên cho biết: Cảm xúc trong mỗi khi đến ngày 2/9 đều rất vui vì mình được giao lưu văn hóa với các dân tộc khác nhau trên địa bàn. Bản thân luôn cảm thấy rất vui và tự hào vì ngày Quốc khánh 2/9 là ngày Tết Độc lập của cả dân tộc, chỉ biết cảm ơn Đảng, Nhà nước.

Vui Tết Độc lập–vui tết của cả dân tộc đó là những câu trả lời mà bất cứ đồng bào DTTS nào ở Điện Biên cũng có thể trả lời được ngay khi hỏi về ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9. Bởi đối với họ, khi được sinh ra, lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, trải qua nhiều tàn phá của 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước, thì giá trị của 2 từ độc lập càng luôn được trân quý hơn bao giờ hết.

VŨ LỢI

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.