Khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII tại Bình Định

Tối qua 8/8/2019, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn), Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII – Bình Ðịnh năm 2019 đã khai mạc, để lại ấn tượng đẹp đối với đông đảo người xem chương trình nghệ thuật chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam – Hội tụ và Phát triển”.


Đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định tặng hoa cho các đoàn tham gia Liên hoan
Đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định tặng hoa cho các đoàn tham gia Liên hoan.

Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII – Bình Định năm 2019 với sự góp mặt của hàng nghìn võ sư, huấn luyện viên, võ sĩ, võ sinh đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là dịp để hậu duệ các môn phái chiêm nghiệm, tôn vinh các giá trị tinh hoa võ thuật cổ truyền của cha ông.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan khẳng định: “Liên hoan lần thứ VII, Bình Định tiếp tục vinh dự là nơi hội tụ, giao lưu, kết nối tình thân giữa những người luôn trân quý Võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước. Đây là niềm tự hào, thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ của Võ cổ truyền Việt Nam – một trong những Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định thương hiệu vững chắc của Võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tôi tin tưởng Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VII – Bình Định năm 2019 sẽ tiếp tục là cầu nối để bạn bè năm châu đến với đất nước, con ngườiViệt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu tiềm năng và truyền thống lịch sử, văn hóa. Là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau trên tinh thần thượng võ. Sự tham gia của đông đảo các võ sư, võ sĩ từ nhiều quốc gia cùng với các đoàn trong nước là sự khích lệ, động viên lớn lao để những hoạt động của Liên hoan diễn ra hoành tráng, ấn tượng”.

Một số vận động viên khuyết tật tham gia Liên hoan
Một số vận động viên khuyết tật tham gia Liên hoan.

Võ cổ truyền Việt Nam là tổng hợp các môn phái võ của dân tộc được chắt lọc, phát triển qua hàng ngàn năm, đã và đang được phổ biến rộng rãi hầu hết các tỉnh, thành trong nước cùng nhiều Quốc gia trên thế giới. Theo thống kê hiện nay, ước tính có khoảng 400 trung tâm đào tạo, huấn luyện, môn phái, võ phái, võ đường, câu lạc bộ với khoảng 900 võ sư, huấn luyện viên và hơn 1 triệu lượt môn sinh theo học Võ cổ truyền Việt Nam hoạt động trên 45 nước.

Một số tiết mục iểu diễn trong Liên hoan
Một số tiết mục biểu diễn tại Liên hoan.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Liên hoan có ba phần: Võ cổ truyền Việt Nam chung một cội nguồn dân tộc, Võ cổ truyền đồng hành cùng đất nước, Võ cổ truyền hội tụ và phát triển. Chương trình được dàn dựng theo hình thức kết hợp bán sử thi và sân khấu hóa, thông qua việc biểu diễn các bài võ cổ truyền đặc sắc kết hợp với âm nhạc, múa nhằm phần nào tái hiện quá trình hình thành và phát triển của Võ cổ truyền Việt Nam gắn liền với lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc. Qua đó, tôn vinh Võ cổ truyền Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể, ngày càng lan tỏa rộng hơn, sâu hơn đến nhiều nước trên thế giới.

Các đoàn nước ngoài tham gia biểu diễn tại Liên hoan.
Các đoàn nước ngoài tham gia biểu diễn tại Liên hoan.

Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép tinh tế trong Liên hoan, Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về quê hương, đất nước, con người Bình Định – miền đất có truyền thống tinh thần thượng võ lâu đời, quê hương của Người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ. Liên hoan sẽ giúp thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch tại Bình Định, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Liên hoan sẽ diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định và bế mạc tối 11-8.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.