Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sẻ chia cùng đồng bào nghèo nơi biên giới

Phương Linh - 11:49, 23/12/2019

Những ngày đầu tháng 12, bắt đầu của mùa Đông lạnh giá, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Vinh và Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương và Tri Lễ, huyện Quế Phong. Đây là 2 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của 2 huyện vùng núi cao miền Tây xứ Nghệ.

Chương trình tặng chăn ấm cho hội viên phụ nữ bản Phá Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương
Chương trình tặng chăn ấm cho hội viên phụ nữ bản Phá Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương

Xuất phát từ TP. Vinh từ sáng sớm, nhưng phải đến cuối giờ chiều chúng tôi mới tới được trung tâm xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, bởi cung đường gần 300km chủ yếu là đèo dốc, quanh co. Từ đây, đoàn phải chuyển sang “tăng bo” bằng xe máy để đi lên bản Phá Kháo. Đây là bản có 50 hộ với hơn 300 nhân khẩu đồng bào dân tộc Mông nằm trên triền núi cao của vùng biên giới Việt Nam - Lào. 

Đến Nhà Văn hóa cộng đồng bản Phá Kháo đã thấy đông đảo chị em phụ nữ trong trang phục sặc sỡ của đồng bào Mông chờ đón đoàn. Tại đây, đoàn đã tặng quà cho Chi hội Phụ nữ bản; tặng 39 chiếc chăn ấm cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Các thành viên trong đoàn đã tận tay trao tặng từng chiếc chăn ấm cho các hội viên phụ nữ, bởi đây là sự quan tâm, sẻ chia với những khó khăn của phụ nữ. Nhìn gương mặt các chị em háo hức, phấn khởi khi nhận quà của chương trình, chúng tôi ai cũng cảm thấy ấm lòng trong chiều Đông lạnh giá.

Rời xã biên giới Mai Sơn, đoàn tiếp tục hành trình để đến với xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Đây là xã có 16 bản, trong đó có 5 bản 100% đồng bào dân tộc Mông. Đoàn đã hành quân lên bản Pà Khốm để tặng quà cho chị em phụ nữ, học sinh mầm non và tiểu học tại điểm bản… Đoàn đã trao quà cho Chi hội Phụ nữ bản và hàng chục chiếc áo ấm cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; trao quần áo ấm, áo đồng phục cho các em học sinh; tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó…

Trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó
Trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó

Chị Nguyễn Thị Trang Hòa, Chủ tịch Hội LHPN TP. Vinh, chia sẻ: Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2018, sau đợt lũ lụt gây thiệt hại nặng cho đồng bào miền Tây xứ Nghệ, trong thời gian rất ngắn chúng tôi đã tiến hành vận động, quyên góp kinh phí, vật chất và đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, các tấm lòng hảo tâm, của hội viên phụ nữ 25 phường, xã trên toàn thành phố. Chúng tôi đã tặng quà trị giá 150 triệu đồng cho xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương và Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn chịu nhiều thiệt hại trong đợt lũ lụt. Năm nay, chúng tôi lựa chọn địa bàn bản Phá Kháo, xã Mai Sơn, huyện Tương Dương và bản Pà Khốm, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong để tặng quà. Bởi đây là 2 bản có 100% đồng bào dân tộc Mông, đời sống đồng bào còn nhiều vất vả, khó khăn và chị em phụ nữ càng khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi hơn nữa.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP tỉnh Nghệ An, nhấn mạnh: “Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại địa bàn biên giới Nghệ An đã phát huy truyền thống: “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh”.

Tin cùng chuyên mục
Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam trao quà học sinh nghèo

Chiều 1/6, nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Vụ Địa phương II (Ủy ban Dân tộc), cùng Công ty cổ phần sản xuất biến thế HBT Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Đăk Lăk tổ chức tặng quà cho 200 em học sinh DTTS thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và mồ côi đang được cơ sở Lưu trú sắc tộc Têrêxa, TP. Buôn Ma Thuột nuôi dưỡng.
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 2 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 3 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 5 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 5 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 6 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn

Tin tức - BTK (t/h) - 7 giờ trước
Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia chủ trì cuộc họp.
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).