Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Sóc Sơn (Hà Nội): Nguyên Trưởng Công an xã dùng bằng thật hay giả?

Thanh An - 15:01, 19/05/2020

Báo Dân tộc và Phát triển nhận được phản ánh của bạn đọc về việc ông Trần Văn Hợp, sinh năm 1977, Đảng ủy viên, nguyên Trưởng Công an xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã dùng bằng tốt nghiệp phổ thông có dấu hiệu giả mạo để tiếp tục học Đại học Luật, học Trung cấp Chính trị và được cử đi học Trung cấp Cảnh sát. Thực hư sự việc này như thế nào?

Các văn bằng chứng chỉ của ông Trần Văn Hợp
Các văn bằng chứng chỉ của ông Trần Văn Hợp

Để xác minh thông tin bạn đọc, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã về địa phương làm việc với lãnh đạo UBND xã Trung Giã và ông Trần Văn Hợp. Tại buổi làm việc, ông Ngô Thế Bích, Bí thư Đảng ủy xã Trung Giã cho biết: Ông Trần Văn Hợp, Đảng ủy viên, được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Trung Giã từ năm 2016. Từ khi có công an chính quy được điều động về địa phương, thì ông Hợp được giao giữ chức công an viên. 

“Vừa qua, địa phương cũng nhận được thông tin phản ánh về những sai phạm và bằng cấp của ông Hợp. Lãnh đạo xã đã họp và báo cáo vụ việc lên huyện”, ông Bích thông tin. 

Giải trình về phản ánh của người dân đối với vấn đề bằng cấp của mình, ông Trần Văn Hợp cho biết: Trước đây, ông mới học đến lớp 8, chưa có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp 2) nên sau này ông đăng ký học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) huyện Sóc Sơn (hệ 2 năm 3 lớp). 

Theo ông Hợp, trước khi vào học hệ này, ông được TTGDTX huyện đào tạo mấy tháng để “bù lại” chương trình cuối cấp 2, nhưng không được cấp bằng hoặc giấy chứng nhận. Sau đó, ông tiếp tục học bổ túc Trung học phổ thông (THPT) từ 2008 - 2010. Ngày 15/10/2010, ông được cấp bằng tốt nghiệp THPT số A 00075603, hệ bổ túc, do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội Phạm Thị Hồng Nga ký.

Tuy nhiên, bằng mắt thường, chúng tôi thấy Bằng tốt nghiệp THPT A 00075603 của ông Hợp có nhiều dấu hiệu bất thường, như: Tem dán chống giả trên bằng không được sắc nét. Đặc biệt là chữ ký của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội in trên tấm bằng nhạt nhạt, màu đen và là chữ ký in Scan chứ không phải chữ ký tươi!?. 

Chúng tôi thắc mắc vấn đề này, ông Hợp cho biết: “Thú thực hôm nay, phóng viên chỉ ra tôi mới để ý các chi tiết đó. Tôi cũng thấy hơi lạ so với các văn bằng khác. Nhưng tấm bằng này, tôi đã đem đi công chứng nhiều lần để tham gia theo học một số trường tiếp theo mà không thấy vấn đề gì”.

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2010 đến năm 2012, ông Trần Văn Hợp được cử đi học và tốt nghiệp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính (hệ tại chức) tại Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, TP. Hà Nội. Sau đó, ông tiếp tục được cử đi học lớp Trưởng Công an xã tại Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I. Đến năm 2019, ông được cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp Cảnh sát.

Như vậy, quá trình đào tạo và học tập của ông Hợp có một số vấn đề cần phải làm rõ, như: Chưa có bằng cấp 2 có được đăng ký học bổ túc trung học phổ thông? TTGDTX huyện Sóc Sơn có đủ điều kiện đào tạo bổ sung kiến thức cấp 2 đối với trường hợp như ông Hợp? Tem chống giả và chữ ký in trên tấm bằng trung học phổ thông của ông Hợp là thật hay giả? 

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội chỉ đạo xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh trên đối với ông Trần Văn Hợp để có kết luận chính thức, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật và trả lời kiến nghị của người dân. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.
Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Xã miền núi Tiến Thành (Nghệ An): Quyết tâm mới trên chặng đường mới

Sự kiện - Bình luận - Minh Thứ - 10:33, 29/05/2020
Quyết tâm hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội (KT-XH), nâng cao đời sống cho người dân và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đại, Bí thư Đảng bộ xã Tiến Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) khi trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.