Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Sơn La: Áp dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất lớn

Thiên Đức - 10:29, 09/12/2019

Là địa bàn miền núi có đông đồng bào DTTS sinh sống, trước đây, người dân tỉnh Sơn La chủ yếu sản xuất theo hướng tự cung, tự cấp nên nền sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Những năm gần đây, với sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, người dân đã dần thay đổi tư duy, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật (KH-KT), từ đó, hình thành những vùng sản xuất lớn theo hướng chuyên canh, hàng hóa.

Cơ quan chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ khuyến nông Sơn La
Cơ quan chức năng chuyển giao khoa học kỹ thuật cho cán bộ khuyến nông Sơn La

Sản xuất lớn

Bà Lò Thị Tươi, bản Nà Sản, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn chia sẻ: Gia đình bà có hơn 1ha đất nông nghiệp. Trước đây, do không am hiểu KH-KT, nên chỉ sử dụng nửa diện tích để trồng lúa, ngô, rau màu và một số cây ăn quả… Mặc dù rất chịu khó, nhưng cũng chỉ đủ ăn, tích lũy rất thấp. Năm 2008, HTX nông nghiệp Nà Sản được thành lập có vận động gia đình bà góp đất làm ăn. Ban đầu, bà cũng ngần ngại, nhưng Ban Giám đốc HTX kiên trì vận động nên bà đã đồng ý.

Khi tham gia vào HTX, gia đình bà chuyển toàn bộ diện tích sang trồng các loại hoa quả như, cam đường canh, nhãn ghép, thanh long ruột đỏ, dâu tây và bưởi Diễn… Hiện, HTX có 11 thành viên, với hơn 15ha đất nông nghiệp chuyên trồng các loại cây ăn quả. Với diện tích lớn, HTX đã thuê riêng một cán bộ KH-KT để theo dõi, hướng dẫn người dân trồng theo quy trình VietGAP (quy trình sản xuất nông nghiệp tốt). Nhờ vậy, người dân nơi đây đã chuyển sang hướng sản xuất hàng hóa, mỗi năm đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Từ hiệu quả của việc áp dụng quy trình VietGAP, thời gian qua, người dân tỉnh Sơn La đã tự nguyện ứng dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất của mình. Tiêu biểu như tháng 8/2015, lần đầu tiên, Công ty TNHH Trà Thu Đan ở huyện Thuận Châu (Sơn La) áp dụng hệ thống tưới ẩm theo công nghệ Israel với quy mô 7,5ha chè, mức đầu tư 712,5 triệu đồng (bình quân 95 triệu đồng/ha). Sau đó, công nghệ này, nhanh chóng được người dân áp dụng. Đến nay, đã có 114 doanh nghiệp, HTX và cá nhân áp dụng cho 499,02ha cây trồng trên toàn tỉnh.

Chú trọng chính sách chuyển giao KH-KT

Chia sẻ về chính sách chuyển giao quy trình KH-KT cho đồng bào DTTS, bà Cầm Thị Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết, những năm qua, ngành Nông nghiệp đặc biệt quan tâm bằng các việc làm cụ thể. Trên thực tế, tỉnh đã khảo nghiệm và đưa vào sản xuất đồng bộ giống cây trồng có thời gian sinh trưởng khác nhau nhằm kéo dài thời gian thu hoạch, nâng cao năng suất, chất lượng cho 4 giống mía, 7 giống ngô và 17 giống cây ăn quả.

Trong những năm qua, tỉnh Sơn La tích cực hướng dẫn vận động, hỗ trợ người dân xây dựng, phát triển hệ thống nhà lưới, nhà kính, nhà màng. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 40 HTX doanh nghiệp, cá nhân xây dựng gần 50ha hệ thống sản xuất này.

Ngoài ra, tỉnh Sơn La cũng hỗ trợ duy trì phát triển 68 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản an toàn. Từ đó, tạo cơ hội cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững.

Để phát huy hơn nữa việc ứng dụng KH-KT cho ngành Nông nghiệp bà Phong nhấn mạnh, thời gian tới, các cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng KH-KT và công nghệ, phục vụ yêu cầu phát triển nông nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia áp dụng các nghiên cứu khoa học công nghệ này vào sản xuất.

Ngoài ra, các HTX, hộ gia đình cần chủ động trong việc tiếp thu, hợp tác chuyển giao KH-KT với các tổ chức, trung tâm nghiên cứu và phát triển KH-KT và công nghệ lĩnh vực nông nghiệp trong cả nước và ở nước ngoài. 

Tin cùng chuyên mục
Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Bơm nước không dùng điện, giải cơn khát trên Cao nguyên đá

Tới đây, người dân thị trấn Đồng Văn và xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ được sử dụng nước sinh hoạt nhờ hệ thống máy bơm bằng công nghệ hiện đại không cần bất kỳ nguồn năng lượng hỗ trợ nào.
Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.