Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020

Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.

BHXH tỉnh Sơn La tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. (Trong ảnh: Người dân đến nhận lương, trợ cấp BHXH tại Bưu cục phường Chiềng Lề,Thành phố Sơn La)
BHXH tỉnh Sơn La tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng. (Trong ảnh: Người dân đến nhận lương, trợ cấp BHXH tại Bưu cục phường Chiềng Lề,Thành phố Sơn La)

Nhận thức rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong triển khai chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia và thụ hưởng chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước, cũng như cụ thể hóa, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH và BHYT; Nghị Quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH… BHXH tỉnh Sơn La tham mưu Tỉnh ủy Sơn La chỉ đạo các Huyện ủy, Thành ủy bổ sung chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện trong báo cáo tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

UBND tỉnh Sơn La cũng đã ban hành quyết định về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh; phân công rõ nhiệm vụ của các sở, ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội. UBND các huyện, thành phố căn cứ chỉ tiêu phát triển từng loại đối tượng tham gia BHXH giao chỉ tiêu cho UBND các xã, phường, thị trấn gắn với trách nhiệm của người đứng đầu; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kết quả thực hiện tỷ lệ bao phủ BHXH tại địa phương.

Theo ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH Sơn La, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT không chỉ cơ quan BHXH mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Những năm gần đây, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, nhất là tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, các chỉ tiêu kế hoạch năm của BHXH Sơn La đều đạt kết quả tích cực. Điển hình như huyện Mai Sơn đã phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn trong năm 2019 bằng 10 năm trước cộng lại, hiện là 1.700 người tham gia, nợ BHXH, BHYT chỉ 1 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, việc chấn chỉnh đóng nộp BHXH, BHYT cho người lao động, giảm tỷ lệ nợ ở mức thấp, minh chứng như năm 2019, nợ BHXH, BHYT ở các huyện Sốp Cộp, Mộc Châu ở mức 0 đồng... Đây là tiền đề quan trọng để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Đến nay, hầu hết các Thành ủy, Huyện ủy đã đưa chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cụ thể các chỉ tiêu phấn đấu như: Đối tượng tham gia BHXH năm 2021 đạt 15% lực lượng lao động tham gia BHXH (trong đó tham gia BHXH tự nguyện chiếm 3,8% lực lượng lao động); năm 2025 đạt 20% lực lượng lao động tham gia BHXH (trong đó tham gia BHXH tự nguyện chiếm 6,3%).

Chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2021 đạt 95,7% dân số tham gia BHYT; năm 2025 đạt 96,2% dân số tham gia BHYT.

Tin cùng chuyên mục
Xuất khẩu nông sản của tỉnh Gia Lai: Tìm cơ hội trong thách thức

Xuất khẩu nông sản của tỉnh Gia Lai: Tìm cơ hội trong thách thức

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều loại nông sản bước vào thời kỳ thu hoạch. Do tác động của dịch Covid-19, dự báo đầu ra cho nông sản của tỉnh sẽ gặp khó khăn, khi nhiều thị trường xuất khẩu truyền thống bị “đóng băng”.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 16:18, 02/06/2020
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 15:29, 02/06/2020
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:25, 02/06/2020
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 12:15, 02/06/2020
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:43, 02/06/2020
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 11:42, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 11:35, 02/06/2020
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 11:31, 02/06/2020
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.