Dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt đức: Dân không đồng thuận, doanh nghiệp vẫn “cố đấm ăn xôi”

Mặc dù bị người dân phản đối từ nhiều năm nay nhưng chủ đầu tư vẫn quyết xây bằng được Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức. Người dân cho rằng, doanh nghiệp được “bật đèn xanh” để triển khai dự án nên đã bỏ qua ý kiến của người dân.


Dự án gây lo ngại…

Ngày 24/01/2013, Công ty TNHH Việt Đức (Công ty Việt Đức) được UBND tỉnh Ninh Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư thực hiện Dự án xây dựng nghĩa trang Khu Sơn Lạc Viên (Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức) ở khu vực Thung Lang, phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp. Công trình có mức đầu tư trên 162,3 tỷ đồng, xây trên diện tích 29.000m2.

Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh Ninh Bình, thị xã(nay là Thành phố) Tam Điệp đã tổ chức triển khai công tác giải phóng mặt bằng, khảo sát, cắm mốc giới tại thực địa. Đến ngày 18/7/2014 thì hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư thực hiện Dự án.

Người dân phường Nam Sơn lập “barie” phản đối khởi công dự án.
Người dân phường Nam Sơn lập “barie” phản đối khởi công dự án.

Tuy nhiên, khi chủ đầu tư tiến hành các bước để khởi công xây dựng Dự án thì vấp phải sự phản ứng mạnh của người dân địa phương. Hầu hết những người dân sống tại phường Nam Sơn, TP. Tam Điệp đều không nhất trí, đồng tình với việc xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức trên địa bàn phường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân khiến người dân không đồng tình là do quanh khu vực triển khai Dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt-Đức đã có nhiều công trình, nhà máy đang hoạt động, ảnh hưởng đến môi trường sống của nhân dân như: Bãi chôn lấp rác thải của tỉnh, các nhà máy xi măng… Vì vậy, nếu thêm Dự án Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức, người dân sẽ phải hứng chịu nặng nề về ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, khu vực chủ đầu tư được giao đất để xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ hiện nay chỉ duy nhất có một con đường độc đạo để đi vào và phải đi qua rất nhiều hộ dân sinh sống và có các trường học của phường Nam Sơn. Nếu dự án hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân và việc học tập của các cháu học sinh. Đặc biệt, khoảng cách từ vị trí dự kiến xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ đến khu dân cư là rất gần khiến người dân không khỏi lo lắng, bất an.

Chính quyền vẫn ủng hộ!

Mặc dù người dân địa phương đã phản đối nhưng dường như, chính quyền TP. Tam Điệp cũng như tỉnh Ninh Bình quyết tâm “ủng hộ” doanh nghiệp triển khai dự án. Từ năm 2014, Thị ủy (nay là Thành ủy) Tam Điệp đã ban hành Chỉ thị 07/CT/TU, trong đó yêu cầu cả hệ thống chính trị của thị xã vào cuộc để Dự án sớm được triển khai.

Sau khi ban hành Chỉ thị 07/CT/TU, Thị ủy Tam Điệp còn ban hành cả Quyết định số 2252/QĐ/TU ngày 17/11/2014, do ông Tống Quang Thìn-Bí thư Thị ủy Tam Điệp ký (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình) về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ.

Đến ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Ninh Bình lại ban hành Quyết định 958/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư điều chỉnh, bổ sung Dự án đầu tư xây dựng Đài hóa thân hoàn vũ Việt Đức. Ngạc nhiên là, với quyết định mới này, dự án “phình to” hơn khi nâng diện tích đất phục vụ dự án lên đến 42.039,1m2, vẫn tại khu vực Thung Lang, TP. Tam Điệp.

Doanh nghiệp bất chấp!

Trong Quyết định 958/QĐ-UBND của tỉnh Ninh Bình có yêu cầu chủ đầu tư phải tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn dự án đồng tình, ủng hộ trước khi triển khai. Tuy nhiên, khi lòng dân vẫn chưa thuận thì chủ đầu tư đã bất chấp, quyết bắt tay thực hiện Dự án.
Rạng sáng 29/11/2018, chủ đầu tư đã cho người, máy móc đến khu vực Thung Lang để khởi công. Người dân tổ 4, 5, 6 phường Nam Sơn đã kéo đến ngăn cản, xảy ra xô xát với đội bảo vệ của Công ty Việt Đức làm nhiều người dân bị thương phải đi bệnh viện chữa trị.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, ngày 03/12/2018, khoảng 40 người dân phường Nam Sơn đã đến trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình để gặp lãnh đạo tỉnh, yêu cầu trả lời những khuất tất liên quan đến dự án. Tuy nhiên, mong muốn của người dân không được lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đáp ứng.

Trước sự việc này, thiết nghĩ chính quyền tỉnh Ninh Bình, TP. Tam Điệp cần có giải đáp thỏa đáng cho người dân phường Nam Sơn. Bởi theo phản ánh của người dân, họ sẽ tiếp tục phản đối không đồng ý chủ đầu tư triển khai xây dựng Dự án; nếu tỉnh Ninh Bình không giải quyết thấu đáo thì người dân sẽ kiện vượt cấp ra Trung ương.

Trên thực tế, một dự án đã được cấp phép đầu tư, nhưng trong 5 năm không thể triển khai vì người dân không đồng thuận tất yếu có nguyên nhân. Và nguyên nhân đó chẳng gì khác, đó chính là vì dự án phục vụ lợi ích cho một số người, nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm, hàng nghìn người khác, nhất là thế hệ con em của họ.

KHÁNH THI

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.