Phú Yên: Người dân ngấp ngoải với nắng hạn

Trong khi nhiều nơi trong cả nước bị mưa lũ hoành hành, nước dâng, gây ngập úng, thì ở nhiều xã thuộc các huyện như Sơn Hòa, Tuy An… tỉnh Phú Yên đã hơn 8 tháng qua không có mưa. Tình trạng này làm cho các loại hoa màu thiếu nước chết khô; nhiều khu rừng trồng bị cháy. Nghiêm trọng nhất là mạch nước ngầm ở nhiều nơi cạn kiệt, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra trên diện rộng, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.


Hàng ngàn hộ dân “khát nước”

Chúng tôi có mặt ở xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, chứng kiến cảnh khô hạn khốc liệt trong vòng 15 năm qua tại đây. Một giếng đào ngay trong lòng của một hồ nước sâu ở thôn Hòa Bình nhưng cũng không còn nước. Cạnh đó, nhà điều hành, trạm bơm điện, đường ống dẫn nước… tất cả đang trở thành hoang phế.

Theo UBND huyện Sơn Hòa, toàn huyện có trên 6.000 giếng nước, đến thời điểm hiện tại thì 2.000 giếng đã khô cạn, khiến cho 850 hộ với gần 4.000 người đang thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Thu Hồng ở thôn Hòa Bình, xã Sơn Định (Sơn Hòa) cho biết: Tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại địa phương năm nào cũng diễn ra, nhưng năm nay là nghiêm trọng nhất. Mọi năm, tình trạng này xảy ra từ tháng 7 âm lịch, nhưng năm nay, từ tháng 5 giếng đã cạn kiệt, phải mua nước với giá 50 ngàn đồng một khối để sinh hoạt.

Một giếng nước nằm ở giữa hồ sâu của thôn Hòa Bình, xã Sơn Định cũng khô cạn.
Một giếng nước nằm ở giữa hồ sâu của thôn Hòa Bình, xã Sơn Định cũng khô cạn.

“Nhà tôi chỉ có hai người, sử dụng tiết kiệm lắm nhưng trung bình 10 ngày hết hai khối nước, vị chi mỗi tháng phải mất 300.000 đồng/m3 nước…”, bà Hồng cho biết thêm.

Không riêng gì miền núi, những huyện ven biển như huyện Tuy An cũng rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Đến nay, toàn huyện đã có 4.040 hộ, với 17.372 người thiếu nước. Đơn cử như tại xã An Cư, nằm cạnh đầm Ô Loan có 1.300 hộ dân đang khát nước từng ngày.

Theo ông Tiếu Văn Cừ, Chủ tịch UBND xã An Cư, hơn ba tháng nay, hầu hết giếng nước của hộ gia đình bị khô cạn, hoặc nhiễm phèn, nhiễm mặn không sử dụng được. Trong khi đó, công trình cấp nước tập trung của xã đặt tại thôn Phước Lương xuống cấp, hư hỏng nặng, chỉ cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho 320/1.700 hộ dân ở các thôn Phước Lương, Phú Tân 1 và Phú Tân 2. Hiện nay, hàng ngày các nhà phải cắt công lao động đi chở nước ở xa về dùng. Còn lại phải mua nước sạch từ nơi khác về phục vụ sinh hoạt và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cần có giải pháp lâu dài

Để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt của người dân, nhiều năm qua, tỉnh Phú Yên đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng hàng ngàn công trình nước sinh hoạt tập trung, hỗ trợ người dân đào giếng, khoan giếng, nhưng cũng chỉ hoạt động được một thời gian ngắn. Nhiều gia đình tự bỏ tiền khoan giếng ngầm sâu đến mấy chục mét, cũng phải ngậm ngùi chấp nhận cảnh cạn trơ đáy.

Còn ông Tiếu Văn Cừ, Chủ tịch UBND xã An Cư cho rằng, nếu không có giải pháp căn cơ, việc thiếu nước sẽ càng trở nên trầm trọng, người dân sẽ càng khó khăn trong sinh hoạt. Hiện tại, xã đã vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm, tận dụng các giếng khơi còn nước để sử dụng, đồng thời kêu gọi mọi người cùng nhau chia sẻ, điều tiết nguồn nước.

Được biết, UBND tỉnh Phú Yên đã có chỉ đạo các sở ngành chức năng triển khai các phương án hỗ trợ cho người dân. Trước mắt, tỉnh trích 665 triệu đồng và đề nghị các huyện cũng trích một phần kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng để cung cấp nước sinh hoạt cho những địa phương thiếu nước nghiêm trọng.

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên hỗ trợ 3 xe chở nước cung cấp cho 3 huyện Sông Hinh, Tuy An và thị xã Sông Cầu.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: UBND tỉnh đã làm việc và yêu cầu công ty cấp nước, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động có phương án cấp nước sạch cho những vùng thường xuyên thiếu nước. Ưu tiên hàng đầu là tận dụng nguồn nước ngầm có sẵn, nguồn nước tại chỗ. Về lâu dài phải khảo sát, đầu tư xây dựng các công trình cấp nước có quy mô phù hợp và mang tính chất cấp nước liên vùng phù hợp với quy hoạch khu dân cư.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, hiện tại đã có 9.325 hộ với trên 36.500 người tại các vùng nông thôn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nặng nhất là các huyện: Tuy An 4.040 hộ với 17.372 người, huyện Đồng Xuân 1.855 hộ với 5.240 người, huyện Sơn Hòa 850 hộ với gần 4.000 người và thị xã Sông Cầu 847 hộ với 3.844 người… hằng ngày thiếu nước uống.

THÀNH NHÂN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.