Nhiều xã đảo khát nước ngọt vì nắng nóng kéo dài

Mùa khô năm nay nắng nóng kéo dài dẫn đến tình trạng khan hiếm nước ngọt tại nhiều xã đảo thuộc tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Mặc dù, đã có những bể chứa nước dung tích đến 80.000m3 nước, nhưng đến nay bể đã cạn khô, dẫn đến cuộc sống sinh hoạt của bà con các xã đảo gặp nhiều khó khăn.


Thiếu nước sinh hoạt gây ảnh hưởng không nhỏ tới hơn 4.000 lượt khách đến với Cù Lao Chàm mỗi ngày.
Thiếu nước sinh hoạt gây ảnh hưởng không nhỏ tới hơn 4.000 lượt khách đến với Cù Lao Chàm mỗi ngày.

Cù Lao Chàm thuộc xã Tân Hiệp, là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, mỗi năm có trên 400.000 lượt khách đến thăm quan. Vào dịp nghỉ lễ, cuối tuần, có thời điểm khách du lịch lên đến hơn 4.000 lượt/ngày chưa kể lượng khách của hơn 40 homestay. Như vậy việc thiếu nước ngọt đã gây ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế du lịch của địa phương.

Hệ quả thiếu nước ngọt đồng nghĩa với nhiều dịch vụ du lịch phải tạm dừng. Điển hình như gia đình chị Bế Thị Phương, thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp đã làm mô hình kinh doanh homestay, ngay giữa mùa du lịch lại không thể nhận khách.

Còn đối với người dân cũng đang lâm vào cảnh khốn khổ khi không có nước sinh hoạt. Hơn 1 tuần nay, gia đình ông Vũ Văn Nam, thôn Cấm, xã Tân Hiệp, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam đã phải sống trong tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Ông Nam cho biết: “Đã nhiều ngày nay toàn bộ cuộc sống của gia đình tôi và các hộ dân trong thôn, xã đều bị đảo lộn do không có nước sinh hoạt. Mỗi sáng, tôi phải chạy xe lên suối tắm, giặt và lấy nước ngọt đựng vào can mang về để phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Vất vả mà nước chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh, nhưng phải chấp nhận thôi”.

Theo ông Ngô Tấn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt là do nhiều năm nay, mực nước ngầm tụt giảm nghiêm trọng, mức nước đo được năm 2018 giảm hơn 6m so với năm 2012. Bể chứa nước ngọt Bãi Bìm với khối lượng trên 80.000m3 cũng đã cạn trơ đáy, đường ống nước dẫn về nhà dân đang bị rò rỉ gây thất thoát nước. Chính quyền địa phương đang tìm mọi cách khắc phục để người dân cũng như du khách đến với địa phương sớm ổn định sinh hoạt.

Người dân phải lấy từng can nước để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.
Người dân phải lấy từng can nước để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Tương tự như Cù Lao Chàm, tại đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cũng đang diễn ra tình trạng khát nước, để có nước sinh hoạt người dân phải mua nước ngọt từ đảo Lớn (Lý Sơn) với số tiền trên 1,2 triệu đồng/m3 nước (bao gồm công vận chuyển bằng tàu và xe ba gác từ biến cảng về nhà). Mức chi phí cho một khối nước như vậy là quá lớn, vượt quá khả năng tài chính của bà con Nhân dân sống trên xã đảo.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, nguồn nước ngầm suy giảm, nhiễm mặn tại các đảo ngày càng trở nên nghiêm trọng, nước ngọt ngày càng trở nên khan hiếm. Vì vậy, ngoài sử dụng nước ngọt tiết kiệm thì, việc đánh giá trữ lượng và triển khai những biện pháp cung cấp nguồn nước ngọt ổn định tại các xã đảo là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

“Việc đầu tư nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt để cung cấp cho bà con, hoặc nối đường ống nước vượt biển từ đất liền cung cấp nước ngọt ra đảo, đang được các cấp chính quyền xem xét để có hướng giải quyết trong thời gian tới”, ông Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc đầu tư đường ống dẫn nước ngọt ra đảo cần nguồn kinh phí rất lớn và thời gian dài để lắp đặt, hoàn thiện, trong khi ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Vì vậy, chỉ còn phương án sử dụng máy lọc nước biển thành nước ngọt là khả thi, được coi là phương án tốt nhất cho “bài toán giải khát” cho người dân sinh sống tại các xã đảo.

Theo tính toán, mỗi giờ hoạt động, máy lọc nước biển thu được 300 lít nước ngọt, thêm vào đó là các biện pháp sử dụng tiết kiệm nguồn nước tự nhiên, chắc chắn sẽ góp phần giúp Nhân dân tại các xã đảo sớm ổn định đời sống và phát triển du lịch trong thời gian tới.

NGHĨA HIỆP

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.