Nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 3

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, nhiều địa phương trong cả nước đã xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ, gây ngập úng cục bộ tại vùng đồng bằng, thành thị và xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá tại nhiều địa bàn các tỉnh miền núi khiến giao thông bị tê liệt cục bộ.


Mưa lớn, nước tràn vào nhà dân ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Mưa lớn, nước tràn vào nhà dân ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Cụ thể, tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên, mưa lũ khiến cho công trình ngầm Nà Khoa bắc qua suối Nậm Pồ (thuộc địa phận xã Nà Khoa) bị cuốn trôi một phần, giao thông từ trung tâm huyện đến các xã: Nà Khoa, Nậm Nhừ, Na Cô Sa tạm thời bị chia cắt trong nhiều giờ. Chính quyền huyện Nậm Pồ đã điều động nhân lực và máy móc tiến hành khắc phục sự cố. Đến trưa 4/8, tạm thời xe máy có thể dắt bộ qua được khu vực này, các phương tiện như ô tô chưa thể lưu thông.

Các địa phương khác như: huyện Điện Biên, Tủa Chùa, Mường Nhé, mưa lũ khiến cho một số cột điện bị xói lở móng, có nguy cơ đổ gãy. Trước tình trạng trên, Công ty Điện lực Điện Biên đã nhanh chóng khắc phục sự cố, dùng dây cáp néo ngang tuyến không để đổ cột, duy trì vận hành và cử cán bộ thường xuyên kiểm tra địa bàn.

Tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, đêm ngày 3 và sáng 4/8, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khiến cho nhiều gia đình ở tiểu khu 1, tiểu khu 3 và một số bản ở xã Đông Sang bị ngập sâu trong nước. Còn tại địa bàn huyện Vân Hồ (Sơn La) từ đêm 1 đến sáng 4/8, đã xảy ra mưa lớn kèm theo giông lốc làm 1 nhà tại bản Bó, xã Quang Minh bị đổ sập; 7 hộ bị sạt lở, đá lăn phải di chuyển khẩn cấp người và tài sản tại các xã Quang Minh, Chiềng Xuân, Tân Xuân, Mường Tè; 13 hộ nhà bị tốc mái tại các xã Mường Men, Mường Tè…

Tại tỉnh Bắc Kạn, trưa 3/8, trên Quốc lộ 3 đoạn qua địa phận thôn Bản Giác, xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới đã xảy ra tình trạng sạt lở đất, đá đổ ập xuống mặt đường. Đất đá đè lên hai bà cháu đang di chuyển trên đường khiến bà tử vong tại chỗ, còn cháu bị thương nặng hiện đang điều trị tại bệnh viện.

Để ứng phó với ảnh hưởng của bão số 3, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Bắc Kạn, Lai Châu… cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ sụt sạt, di chuyển người dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

PV

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.