Yên Bái: Chủ động phòng chống bão lũ năm 2019

Tổng cục Phòng chống thiên tai thống kê năm 2018, nước ta phải hứng chịu 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới với 43 đợt lũ, thiệt hại ước tính lên tới 20 nghìn tỷ đồng, làm 221 người chết và mất tích, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.


Người dân chịu thiệt hại nặng nề sau mỗi cơn bão.
Người dân chịu thiệt hại nặng nề sau mỗi cơn bão.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Yên Bái, năm 2018 toàn tỉnh xuất hiện 15 đợt thiên tai làm chết 21 người, mất tích 1 người, bị thương 25 người; hư hỏng gần 550 công trình thủy lợi, 18 điểm trường, ước tính thiệt hại trên 1 nghìn tỷ đồng.

Riêng trong 4 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xuất hiện 5 đợt thiên tai, mưa kèm giông lốc, làm thiệt hại trên 1.100 ngôi nhà; trên 590ha cây trồng… Thiên tai cũng làm thiệt hại 13 công trình công cộng, 3 cột điện bị gãy đổ, hư hỏng 1 đường dây hạ thế. Tổng giá trị thiết hại ước tính khoảng 14,2 tỷ đồng.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, bảo đảm sản xuất, ổn định đời sống người dân trong mùa mưa bão 2019 này, địa phương đã sớm xây dựng các phương án ứng phó, chủ động phòng tránh khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Là một trong những địa phương có địa hình phức tạp, hằng năm huyện Trấn Yên (Yên Bái) luôn phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai như lũ, dông lốc, sạt lở… gây ra không ít thiệt hại về người và tài sản. Do đó, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) được huyện xác định là nhiệm vụ quan trọng và lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương hằng năm.

Một trong những giải pháp là nâng cao chất lượng các công trình xây dựng phục vụ đời sống và sản xuất, nhất là các công trình về giao thông, thủy lợi và kè chống sạt lở. Tổ chức khơi thông cống rãnh, sửa chữa các công trình đập, cầu cống…
Bà Triệu Thị Bích Liệu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trấn Yên cho biết, để triển khai công tác này hiệu quả, huyện đã kiện toàn và xây dựng bộ máy Ban Chỉ huy PCTT&TKCN từ huyện đến các xã, thị trấn nhằm chủ động trong nhiệm vụ PCTT.

Đặc biệt, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn dân cư thực hiện tốt các biện pháp phòng, tránh và ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra. Nâng cao nhận thức, tính tự giác của cộng đồng trên tinh thần “phòng hơn chống”. Qua thực tế, công tác tuyên truyền về phòng chống thiên tai đã được các địa phương trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Bà Triệu Thị Bích Liệu khẳng định: “Huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các giải pháp PCTT&TKCN; ưu tiên bố trí kinh phí, dự phòng ngân sách, đảm bảo nguồn kinh phí duy tu bảo dưỡng thường xuyên các công trình phòng chống thiên tai, hướng dẫn người dân phòng, chống thiên tai bằng các hình thức đa dạng, thiết thực hơn nữa…”.

HOÀNG QUÝ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.