Cà Mau: Đề cao công tác phòng, chống cháy rừng

Tỉnh Cà Mau có diện tích đất có rừng là hơn 53.800ha, bao gồm Vườn Quốc gia U Minh Hạ, rừng phòng hộ và rừng sản xuất, chủ yếu là cây tràm và keo lai. Đây là những khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao trong mùa khô hàng năm (từ tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 5 năm sau). Ngay sau khi mùa mưa 2018 kết thúc, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các sở, ban ngành có liên quan chủ động triển khai kế hoạch phòng, chống cháy rừng (PCCR) năm 2019.


Thực tế cho thấy, nhiều vụ cháy rừng xảy ra ở Cà Mau trong thời qua, ngoài nguyên nhân do sét đánh, phần lớn là do con người tác động như: đốt đất làm rẫy, khai thác mật ong, săn bắt động vật hoang dã… Theo ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi Cục Kiểm lâm tỉnh, công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia bảo vệ rừng, PCCR luôn được các cấp chính quyền, các ngành liên quan đặt lên hàng đầu; được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của từng thời điểm, từng đối tượng.

Đoàn Công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác PCCR.
Đoàn Công tác của UBND tỉnh kiểm tra công tác PCCR.

Ông Trần Văn Thức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp (NN&PTNT) tỉnh cho biết: Ngay từ tháng 11/2018, mọi nhiệm vụ liên quan đến công tác PCCR đã được triển khai đồng bộ. Đầu tháng 1/2019, đã đắp hoàn thành 82 đập lớn nhỏ, khép kín việc giữ nước đảm bảo độ ẩm cần thiết. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và dụng cụ phục vụ PCCR như, chuẩn bị 54 cặp vỏ lãi và máy 101 máy bơm lớn (trong đó có 62 máy bơm lớn trên 60.000m vòi phun nước máy bơm và 12 xe chuyên dụng).

Các đơn vị xây dựng mới và sửa chữa 64 chòi canh lửa, phương tiện thông tin liên lạc, biển báo, biển cấm lửa, cấm vào rừng, bảng dự báo cấp cháy được sửa chữa kịp thời. “Với phương châm 4 tại chỗ nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tài nguyên rừng. Đặc biệt, bảo vệ nghiêm ngặt hơn 8.500ha rừng tràm ở Vườn quốc gia U Minh Hạ.”, ông Trần Văn Thức nhấn mạnh.

Được biết, nhờ những cơn mưa trái mùa vào những tháng cuối năm 2018, nên đến thời điểm hiện tại (cuối tháng 2/2019), độ ẩm dưới tán rừng, cũng như mực nước trên các con kênh, mương trong lâm phần rừng U Minh Hạ còn khá cao, chưa ảnh hưởng lớn đến khả năng gây cháy rừng do thiếu nước. Tuy nhiên, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn luôn đề cao cảnh giác, tăng cường công tác chuẩn bị và nâng cao ý thức PCCR mùa khô.

Các đơn vị diễn tập chữa cháy.
Các đơn vị diễn tập chữa cháy.

Ông Nguyễn Kiến Chúc, Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho biết, năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 01 vụ cháy rừng tại tiểu khu 040, thuộc ấp 7, diện tích thiệt hại là 4.000m², trong đó 3.500 m² là đất có rừng. Nguyên nhân cháy là do người dân vào rừng lấy mật ong gây cháy. Đến thời điểm này, xã đã thành lập xong 2 tổ máy, mỗi tổ gồm từ 8 thành viên, đặt tại ấp 13 và ấp 20. Các tổ thường xuyên khởi động máy để khi có cháy xảy ra các máy bơm được vận hành tốt. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt phương án phòng PCCR, tuyên truyền cho các hộ dân sống ven khu vực lâm phần thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, nâng cao ý thức PCCR. Đến nay có 2.500 hộ đã ký cam kết thực hiện công tác phòng cháy, chữa rừng mùa khô năm 2019”.

Miền Tây đang bước vào mùa khô, nắng nóng gay gắt, tại nhiều địa phương, mực nước trong các kênh ao đang bốc hơi rất nhanh. Được biết, các đơn vị chức năng (Kiểm lâm, Sở NN&PTNN, Công ty Lâm nghiệp và các chủ rừng) ở các địa phương đang tiếp tục triển khai tổ chức diễn tập PCCR; Đặc biệt, công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng, PCCR được tổ chức thường xuyên tại các phum sóc, ấp bản, nhà dân trong và ngoài lâm phần và địa bàn có rừng.

N.TÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.