Quảng Nam: Rác dồn ứ do người dân chặn xe vào khu tập kết

Theo phản ánh của cơ quan chức năng, thời gian vừa qua do không đồng tình với quá trình xử lý rác thải, người dân đã chặn đường xe rác vào bãi tập kết ở xã Tam Nghĩa và xã Tam Xuân 2, (thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Tình trạng trên khiến cho rác thải bị dồn ứ cục bộ gây ô nhiễm nặng nhiều nơi.


Dọc tuyến Quốc lộ 40B (đoạn qua huyện Phú Ninh, Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), rác được tập kết dọc hai bên đường chưa được vận chuyển về nơi xử lý rác bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu đầy. Còn tại các khu vực chợ Tam Dân (huyện Phú Ninh), chợ Tiên Kỳ (huyện Tiên Phước) lượng lớn rác thải tồn đọng ở đây gây ô nhiễm môi trường cho các hộ kinh doanh buôn bán và người dân trong khu vực.

Ông Trần Văn Cảnh (49 tuổi, buôn bán ở chợ Tam Dân) nói: “Gần 2 tuần qua, không có xe đến thu gom rác thải, khiến lượng rác thải trong khu vực chợ Tâm Dân bị ùn ứ lại quá nhiều, gặp trời nắng nóng bốc mùi hôi nồng nặc cả khu vực không ai chịu nổi. Những hộ tiểu thương buôn bán như chúng tôi không chịu nổi mùi hôi đành di chuyển qua địa điểm khác”.

Rác thải vứt tràn lan trên Quốc lộ 40B.
Rác thải vứt tràn lan trên Quốc lộ 40B.

Không chỉ ở hai huyện nói trên mà hiện nay ở chợ mới Nam Phước, huyện Duy Xuyên nằm cạnh Quốc lộ 1A cách khu vực nói trên cả 100km và dọc tuyến Quốc lộ 14E, đoạn qua xã quế Thọ, huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) tình trạng rác thải tồn đọng lâu ngày chưa được thu gom đáng lo ngại.

Các thùng đựng rác không còn chỗ chứa, người dân vứt các túi nylon đựng rác ra môi trường. Không những thế, việc rác thải để lâu ngày không thu gom xử lý tạo môi trường thuận lợi cho ruồi, muỗi sinh trưởng phát triển dễ gây ra bệnh tật như: sốt xuất huyết, tiêu chảy… Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận, tính đến hết ngày 18/8/2019, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh là 2.088 ca, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2018.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến tồn đọng rác thải là do thời gian gần đây, người dân xã Tam Nghĩa và xã Tam Xuân 2 (thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã ngăn cản không cho xe đổ rác vào bãi tập kết để tiến hành tiêu hủy, khiến lượng rác thải ùn ứ. Dù đã có nhiều cuộc họp giải thích, tuyên truyền và kể cả những cam kết và phương án xử lý mùi hôi thối và đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng hiện tại vẫn chưa tháo gỡ được.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.