Lục Yên tích cực trồng rừng vụ xuân

Trong những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) luôn phát triển, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân. Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng vụ Xuân năm 2019, huyện Lục Yên đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai công tác trồng rừng trên địa bàn.


Các địa phương trên địa bàn huyện Lục Yên tích cực ra quân trồng rừng.
Các địa phương trên địa bàn huyện Lục Yên tích cực ra quân trồng rừng.

Nhận thấy lợi ích to lớn của kinh tế rừng mang lại cho gia đình nên ngay từ những ngày đầu năm mới sau Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, anh Bàn Văn Báo, thôn Khe Hùm, xã Trung Tâm cùng nhiều hộ dân khác ở trong thôn đã lên đồi trồng nốt diện tích đất rừng của gia đình. Năm nay, do chủ động được cây giống nên ngay sau khi thu hoạch hết 2ha diện tích keo, gia đình anh Báo đã chủ động phát dọn thực bì, đào hố và các vật tư lâm nghiệp khác để bắt tay trồng ngay 2ha keo giống mới, anh Báo cho biết: “Cây keo được gia đình trồng từ nhiều năm nay vì đây là giống nhanh cho bán, chỉ từ 5 đến 7 năm, không mất nhiều công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn một số loại cây khác”.

Tại xã Động Quan, trong năm 2019, xã được huyện giao chỉ tiêu trồng 150ha rừng kinh tế. Đến thời điểm này, xã đã hoàn thành chỉ tiêu trồng mới 2 ha rừng kinh tế ngay sau ngày phát động Tết trồng cây. Có được kết quả này là do ngay từ đầu năm 2018, xã đã chủ động xuống từng khu dân cư để rà soát các quỹ đất, đôn đốc bà con thu dọn thực bì rồi chuẩn bị vườn ươm, ông Lương Văn Ngụy, Chủ tịch UBND xã Động Quan cho biết: “Xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh kinh tế của địa phương, vì vậy ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động tuyên truyền tới các hộ trồng rừng chuẩn bị tốt cây giống, đất khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành trồng rừng, không để đất trồng đồi núi trọc”.

Năm 2019, huyện Lục Yên có kế hoạch trồng mới 2.200ha rừng. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện xây dựng kế hoạch trồng rừng tới từng địa phương; đồng thời, tăng cường cán bộ kỹ thuật chỉ đạo các địa phương tập trung hoàn thành thiết kế, kiểm tra, thống kê, rà soát các vườn ươm trên địa bàn, hướng dẫn các chủ vườn ươm mua hạt giống rõ nguồn gốc và gieo ươm đảm bảo tiêu chuẩn cung ứng cho người trồng rừng.

Hiện, toàn huyện Lục Yên có khoảng 8 vườn ươm đủ năng lực cung cấp cho người trồng rừng khoảng trên 200 vạn cây giống trên một năm, chủ yếu là cây có giá trị kinh tế cao như quế, keo, bồ đề… Ông Đặng Văn Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên thông tin: “Chúng tôi đã cử cán bộ kiểm lâm xuống địa bàn xuống tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp rà soát lại toàn bộ quỹ đất quy hoạch, hệ thống các vườn ươm trên địa bàn để chọn ra những giống tốt nhất phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2019”.

Nhờ tích cực chuẩn bị cây giống, hiện trường, ngay sau tuần lễ ra quân, huyện Lục Yên đã trồng mới được trên 50ha rừng tập trung, phấn đấu sau một tháng, toàn huyện sẽ trồng được trên 500ha.

KHẮC ĐIỆP

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.