Xã Vầy Nưa chủ động ứng phó với thiên tai

Vầy Nưa là xã vùng lòng hồ của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2017, nơi đây đã chịu thiệt hại nặng nề về người và của. Năm 2018, thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn xã Vầy Nưa khoảng trên 3 tỷ đồng. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa lũ năm nay, chính quyền xã đã chỉ đạo các thôn, xóm chủ động chuẩn bị các phương án phòng, chống thiên tai nhằm hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại.


Một trận mưa lũ gây sạt lở tại xã Vầy Nưa.

Một trận mưa lũ gây sạt lở tại xã Vầy Nưa.

Rút kinh nghiệm từ công tác phòng, chống thiên tai những năm trước, năm 2019, Đảng ủy, chính quyền xã sớm chỉ đạo việc củng cố, kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); chủ động triển khai các biện pháp, nhất là việc nâng cao công tác cảnh báo, cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời, nhanh chóng về diễn biến của mưa bão đến người dân.

Bà Bàn Thị Quý, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã cũng đã xây dựng phương án di dời dân khi cần thiết và tập trung chỉ đạo thực hiện phương châm “4 tại chỗ” một cách thiết thực, cụ thể, trên cơ sở phòng là chính. Ngoài ra, xã duy trì chế độ trực theo quy định, rà soát, kịp thời bổ sung các tình huống ứng phó với mưa lũ, xây dựng kế hoạch di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét.

Với những điểm bị sạt lở, lực lượng tại chỗ sẽ khẩn trương dọn đất, đá để kịp thời thông tuyến, giúp bà con đi lại bình thường. Theo Phó Chủ tịch xã, việc hạn chế được thiệt hại là khi có thông tin về mưa bão, xã thường xuyên cập nhật đến các trưởng thôn, thông báo vùng nào có nguy cơ sạt lở giúp bà con chủ động phòng tránh. Bên cạnh đó, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các xóm. Tùy theo đặc điểm mỗi xóm để lập kế hoạch phòng, tránh, ứng phó phù hợp.

Song song với việc chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, xã Vầy Nưa luôn xác định, công tác cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN xã đã xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong mọi tình huống có thể xảy ra. Đặc biệt, xã tăng cường tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, ý thức của cộng đồng để người dân không có tư tưởng chủ quan trong đối phó với thiên tai.

Nhờ chủ động phòng chống, ứng phó với thiên tai nên trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vừa qua, trên địa bàn xã không có thiệt hại về nhà ở, thủy lợi, thủy sản, lúa, hoa màu và các công trình khác.

TUẤN TRÌNH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.