Xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết bừa bãi

Thời gian vừa qua, do quản lý thiếu chặt chẽ, ý thức của một bộ phận người dân không cao đã ném nhiều xác lợn chết do dịch tả châu Phi ra các kênh mương, sông suối…Tình trạng này đang gây nhiều ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe của người dân; gây ra thiệt hại lớn về kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi lợn do sự lây lan dịch bệnh.


Xác lợn chết tràn lan

Ông Nguyễn Văn Minh, thôn Vinh Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang phản ánh, hơn một tháng nay, người dân phát hiện nhiều xác lợn chết trôi nổi. Riêng khu vực cống thủy lợi Hòa Vang (thôn Vinh Sơn), 1 tháng qua, người dân đếm được hàng chục xác lợn chết đang phân hủy và bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu kín. Dưới hàng rào chắn rác tại cống Hòa Vang cũng có hàng chục bao tải chứa xác lợn. Người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng khi cơ quan chức năng vừa vớt được vài ngày thì xác lợn ở đâu đó lại trôi dạt đến.

Nhiều xác lợn chết trôi nổi trên suối Cam Ly (đoạn qua địa phận huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).
Nhiều xác lợn chết trôi nổi trên suối Cam Ly (đoạn qua địa phận huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Không chỉ ở Bắc Giang, ngay tại Hà Nội, thời gian vừa qua, xác lợn chết bị vứt ngổn ngang tại nhiều nơi đông dân cư. Ông Trần Quang Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa cho biết, mặc dù địa phương chưa có ổ dịch tả lợn châu Phi, nhưng các địa phương xung quanh vùng lưu vực sông Đáy đã có dịch. Người dân và chính quyền địa phương rất bức xúc trước tình trạng nhiều xác lợn chết trôi dạt về địa phận của xã, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng phức tạp. Tình trạng lợn mắc bệnh chết không kịp xử lý, bốc mùi thối đang diễn ra nhiều nơi. Điển hình như ở Bắc Giang, lực lượng chức năng đã thu gom được 395 xác lợn chết trôi nổi. Hiện nay, vẫn chưa có thuốc chữa trị dịch tả lợn châu Phi.

Xử lý nghiêm

Vừa qua, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh. Tại Hội nghị này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã lưu ý, một số địa phương chưa chủ động tổ chức giám sát, nắm bắt thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh chưa chính xác, kịp thời, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ ra, một số địa phương còn chưa chủ động, quyết liệt, thậm chí còn coi nhẹ công tác phòng chống dịch. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng một bộ phận người chăn nuôi vứt lợn bị chết ra ao hồ, sông ngòi mà báo chí, mạng xã hội phản ánh gần đây. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương cần rà soát, kiểm tra lại ngay và xử lý nghiêm những vi phạm, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng này. “Nếu nơi nào lơ là, để xảy ra tình trạng người dân vứt lợn chết bừa bãi ra môi trường thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị, các bộ, ngành cần phối hợp hoàn thiện dự thảo, chỉ thị về việc tập trung các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Phải siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Hỗ trợ kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Sẵn sàng ứng phó, xử lý ổ dịch nhanh gọn, triệt để theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ về thú y quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương, nghiên cứu tái cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi, tìm các sản phẩm bù đắp, thay thế, phục vụ đời sống người dân và sản xuất; các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

THIÊN ĐỨC

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.