Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Tăng cường kiểm soát dịch cúm gia cầm

Vân Hán - Thiên Đức - 09:42, 26/02/2020

Trong khi dịch bệnh Covid-19 chưa đi qua, ngành Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đối diện với dịch cúm gia cầm, gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Thực trạng này cũng đòi hỏi các cấp ngành phải vào cuộc, đồng hành cùng người nông dân cả nước.

Người dân cần chú trọng vệ sinh chuồng trại để phòng tránh cúm gia cầm.
Người dân cần chú trọng vệ sinh chuồng trại để phòng tránh cúm gia cầm

Ghi nhận tại các trang trại gia cầm huyện Nông Cống (Thanh Hóa) những ngày này, là một không khí rất ảm đạm. Gia trại của ông Nguyễn Văn Sỹ, ở thôn Lai Thịnh, xã Tân Khang, huyện Nông Cống được xác định là nơi phát sinh dịch đầu tiên.

“Gia đình tôi đang lo lắng với gần 2.000 con gia cầm đã đến kỳ xuất chuồng buộc phải tiêu hủy do đã nhiễm bệnh. Bình quân mỗi con khoảng 2 - 3kg, thiệt hại lên tới vài trăm triệu đồng”, ông Sỹ cho biết.

Theo ông Sỹ, gia trại của ông hiện nay còn khoảng 6.000 con gia cầm vẫn an toàn, do gia đình đã tiêm phòng từ trước. Trong khu vực ổ dịch, toàn bộ lượng trứng gia cầm và thịt đều không được di chuyển đi đâu. Riêng gia đình ông tính thiệt hại mỗi ngày khoảng 7 triệu đồng tiền thức ăn để duy trì số lượng vịt đẻ.

Bà Trần Thị Huế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nông Cống cho biết, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 1,2 triệu con gia cầm. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã thực hiện tiêu hủy 2.582 con gia cầm trên địa bàn 3 xã Tân Thọ, Tân Khang và Vạn Thắng.

Được biết, trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tiêu hủy gần 6.000 gia cầm. Việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp. Hiện, ngoài Nông Cống, Thanh Hóa phát hiện các ổ dịch ở Quảng Xương, Như Xuân, Vĩnh Lộc và TP. Thanh Hóa.

Bác sĩ Phạm Hùng, Trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thói quen giết mổ gia cầm không hợp vệ sinh; vệ sinh tại các khu chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt và các sản phẩm gia cầm ở những nơi chưa bảo đảm cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh sang người.

Nếu kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm sẽ làm giảm nguy cơ gây bệnh sang người. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh là rất quan trọng, như ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các biện pháp phòng hộ khi chế biến thực phẩm, không sử dụng thịt, sản phẩm của gia cầm, động vật ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể lan rộng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, UBND các cấp khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu phải chấn chỉnh các hoạt động thú y cơ sở tại cấp thôn/bản/ấp, xã và huyện; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định. Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc xin không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Hiện cả nước ghi nhận 16 ổ dịch cúm gia cầm (gồm 14 ổ dịch do H5N6 và 2 ổ dịch do H5N1). Các ổ dịch này trải dài trên toàn quốc từ Bắc vào Nam. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là trên 55.000 con.

Tin nổi bật trang chủ
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 1 giờ trước
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 2 giờ trước
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 2 giờ trước
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 4 giờ trước
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 7 giờ trước
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 14 giờ trước
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Đề nghị Đồng Nai giải ngân 17.000 tỷ đồng cho sân bay Long Thành trong năm nay

Thời sự - PV - 16:10, 08/04/2020
Sáng 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.