Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên với sức khỏe đồng bào DTTS

Nghĩa Hiệp - 11:21, 13/03/2020

Những năm qua, hoạt động của Đoàn Thanh niên y tế cấp cơ sở ở Quảng Ninh hết sức sôi nổi. Thông qua hoạt động Đoàn của đoàn viên, thanh niên tại các cơ sở y tế, mỗi năm, đã có hơn 30.000 lượt người dân được khám, chữa bệnh miễn phí, bảo đảm mỗi xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được khám, chữa bệnh ít nhất 4 lần/năm.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh khám, chữa bệnh cho trẻ em thôn Ngàn Vàng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu
Đoàn Thanh niên Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh khám, chữa bệnh cho trẻ em thôn Ngàn Vàng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu

Bác sĩ Nguyễn Thành Công, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Quảng Ninh có 113 xã, phường, thị trấn có đồng bào DTTS sinh sống, điều kiện tiếp cận y tế của bà con tại những địa phương này còn có nhiều khó khăn. Chúng tôi hoạt động bằng hình thức khám, chữa bệnh lưu động, kêu gọi những đoàn viên là y, bác sĩ trẻ tham gia”.

Hoạt động khám, chữa bệnh lưu động được 4 Chi đoàn tại 4 bệnh viện thực hiện, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả. Thông qua hoạt động này, người dân vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh được thường xuyên tiếp cận với y tế nên dần có sự thay đổi trong ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân.

Chị Chìu Xám Múi, dân tộc Dao, thôn Ngàn Vàng, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu chia sẻ: “Trước đây, lúc ốm đau tôi thường mời thầy Mo về cúng. Nhưng kể từ năm 2016, có các đoàn bác sĩ về khám, chữa bệnh thường xuyên, phát thuốc và hướng dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, tôi không nhờ thầy mo mỗi khi ốm đau nữa, mà ra thẳng Trung tâm Y tế huyện để khám”.

Không chỉ làm thay đổi ý thức khám, chữa bệnh của người dân, mà các kỹ thuật khó như: Phẫu thuật siêu âm, nội soi viêm ruột thừa, chụp cắt lớp, nội soi tai mũi họng, nội soi tiêu hóa... giờ đây đã được các đoàn khám, chữa bệnh lưu động triển khai dễ dàng tại tuyến cơ sở. Qua đó giúp người dân phát hiện và điều trị sớm bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe. 

Bác sĩ Công nhớ lại: “Có lần đoàn khám tại huyện Tiên Yên, bệnh nhân nữ mang thai thời kỳ đầu có dấu hiệu bất thường. Qua siêu âm chúng tôi biết chửa ngoài tử cung, lập tức chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Sản nhi mổ cấp cứu”. Tính riêng năm 2019, Đoàn Thanh niên tại 4 Chi đoàn Bệnh viện đã tổ chức khám, chữa bệnh cho hơn 30.000 lượt người dân. Bình quân mỗi tháng có 10 đoàn khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng khó trên khắp địa bàn tỉnh.

Chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí do Đoàn Thanh niên y tế thực hiện, thực sự là hoạt động có ý nghĩa xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc. Thông qua hoạt động, bà con Nhân dân vùng cao biết về tình trạng sức khỏe bản thân, cập nhật kịp thời các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, cũng như tiếp cận với dịch vụ khám, chữa bệnh, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe. Trong thời gian tới, với phương châm hành động vì cộng đồng, hoạt động khám, chữa bệnh lưu động do Đoàn Thanh niên tại các bệnh viện sẽ tiếp tục được triển khai và ngày càng chuyên nghiệp hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Chống dịch nơi biên giới

Chống dịch nơi biên giới

“Ăn lán, ngủ rừng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu thốn đủ thứ nhưng những cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện Tràng Định (Lạng Sơn) vẫn ngày đêm bám trụ các chốt chặn ở đường mòn lối mở; nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Lạng Sơn: Hệ thống thư viện chưa phát huy hiệu quả

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 21:37, 04/04/2020
Tỉnh Lạng Sơn có 10 thư viện cấp huyện với trên 127.500 bản sách, tuy nhiên hiện các thư viện chưa phát huy được hiệu quả trong hoạt động. Văn hóa đọc sách của người dân trên địa bàn huyện chưa cao. Theo thống kê của Thư viện tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, chỉ có 350 thẻ mượn sách được thư viện cấp huyện trên toàn tỉnh phát cho bạn đọc.
Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm được làm rõ

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 20:52, 04/04/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/2/2020 có đăng tải bài viết: “Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?”, phản ánh những bất cập trong thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 ở huyện Quan Hóa. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), các cơ quan liên quan của tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Quan Hóa đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhiều sai phạm được làm rõ.
Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Để tranh Đông Hồ không trở thành ký ức

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 20:28, 04/04/2020
Tranh dân gian Đông Hồ với sức sống hơn 5 thế kỷ đã và đang để lại những dấu ấn đậm nét, những sắc thái riêng trong văn hóa dân gian Việt Nam. Giữ gìn, tôn vinh và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện là vấn đề vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế câu chuyện bảo tồn, phát huy tranh dân gian Đông Hồ đang có những tín hiệu vui.
“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

“Ai ở nơi nào, ở yên chỗ đó”

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 14:57, 04/04/2020
Khi được nghe chính tâm sự từ những người đã và đang sống trong các khu vực cách ly phòng, chống Covid-19 thì mới thấy được một cuộc sống khác, không hề “ngột ngạt” như ai đó vẫn hình dung. Thậm chí đối với nhiều người, đây là một trải nghiệm thú vị khi được “sống chậm”, bởi từng ngày trôi qua thật yên bình.
Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Sơn La: Đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp

Kinh tế - Tuấn Trình - 14:53, 04/04/2020
Trong năm 2019, Sơn La đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với gần 13.100 người, đạt 112,15% kế hoạch được giao, tăng hơn 8.300 người so với năm 2018.
“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

“3 trước, 4 tại chỗ”: Giải pháp chống dịch quyết liệt ở Quảng Ninh

Đời sống - Xã hội - Nghĩa Hiệp - 14:50, 04/04/2020
Thực hiện, triển khai nghiêm túc giải pháp “3 trước”, “4 tại chỗ” để ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm dịch bệnh, với phương châm lấy phòng là chính, cách ly là chủ đạo, người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tốt công tác phòng dịch Covid-19.
Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Bộ GDĐT công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020

Tin tức - laodong.vn - 11:53, 04/04/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT Quốc gia 2020 để giáo viên, học sinh chủ động trong việc ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi.
Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thời sự - PV - 11:12, 04/04/2020
Xã hội chậm lại nhưng những người làm công tác phòng chống dịch, các lực lượng, chính quyền các cấp, đặc biệt là ngành y tế phải tăng tốc. Quan tâm sớm hơn, kịp thời hơn đối với người nghèo, không để ai bị đói kém. Bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân như điện, nước, gạo, thực phẩm, rau, thuốc chữa bệnh…
Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Bố Trạch

Kinh tế - Quỳnh Chi - 09:41, 04/04/2020
Thực hiện Đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, thủy sản, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều mô hình mới có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Khánh Sơn (Khánh Hòa): Đối mặt với nhiều nỗi lo trong mùa khô

Môi trường sống - Thành Nhân - 09:35, 04/04/2020
Khánh Sơn là huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, địa hình đồi núi có độ dốc cao nên mùa khô thường thiếu nước trầm trọng. Năm nay, tuy mới bước vào đầu mùa khô hạn, nhưng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã“hụt hơi”; nỗi lo thiếu nước sinh hoạt, sản xuất đang hiển hiện trước mắt. Bên cạnh đó, Khánh Sơn còn phải đối mặt với nguy cơ cháy rừng cao.