Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thay đổi sinh kế để giữ chân lao động miền núi

Hiếu Anh - 21:13, 16/03/2020

Ở vùng DTTS và miền núi hiện nay, một số lao động đã thay đổi tư duy, chủ động chuyển sang các sinh kế mới đem lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, vấn đề này chỉ mang tính nhỏ lẻ, tự phát chưa giải quyết tận gốc được tình trạng lao động di cư về thành thị. Để tạo việc làm tại chỗ cho lao động vùng DTTS và miền núi vẫn cần những giải pháp lâu dài, phù hợp với thực tế hơn.

Ở Yên Bái, nhiều lao động chuyển sang sản xuất gỗ ép chuyên nghiệp cho thu nhập khá.
Ở Yên Bái, nhiều lao động chuyển sang sản xuất gỗ ép chuyên nghiệp cho thu nhập khá

Từng bước chuyển đổi sinh kế

Ông Vi Đức Hàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên (Yên Bái) chia sẻ, gần 30 năm trước, cả bản của ông chủ yếu sống dựa vào rừng. Khi đó, thanh niên đi từng tốp vào rừng khai thác gỗ, sắn bắn. Những người phụ nữ yếu hơn thì đi lượm củi, hái rau rừng.

Từ khi Nhà nước đóng cửa rừng, người dân loay hoay không biết làm nghề gì. Ông Hàn đã mạnh dạn thay đổi tư duy, vận động gia đình, huy động vốn để mua máy móc mở xưởng chuyên sản xuất gỗ ép. Mất 3 năm đầu bù lỗ, xưởng sản xuất của ông từng bước ổn định, đến nay đã làm ăn phát đạt, tạo việc làm cho toàn bộ 5 người trong gia đình và thuê 3 lao động tại địa phương; thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Anh Bàn Tiến Sinh, 28 tuổi ở xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, nhà anh trước đây có gần 2ha đất đồi trồng cam và một số diện tích đất nông nghiệp để trồng lúa và hoa màu. Công việc nông nghiệp tuy vất vả mà thu nhập chẳng đáng là bao. Sau khi học xong phổ thông anh đã xuống Bắc Ninh làm công nhân hơn 2 năm. Tuy nhiên, công việc ở quá xa nhà, lại khác biệt lối sống nên anh mong mỏi được về quê làm ăn. Với hơn 20 triệu đồng tích cóp sau khi đi làm thuê, anh đã lên Hà Nội học nghề sửa chữa xe máy.

Sau hơn 1 năm anh trở về địa phương, vận động gia đình bán đồi và đất ruộng lấy tiền mua một mảnh đất gần trung tâm để làm cơ sở sửa chữa xe máy. Hiện nay, cửa hàng của anh rất đều việc mỗi tháng thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Cần hỗ trợ sinh kế phi nông nghiệp

Thực tế cho thấy, những năm qua, Nhà nước đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm tạo việc làm cho lao động, đặc biệt là lao động vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Văn Giang, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) cho rằng, để tạo việc làm tại chỗ một cách bền vững cho vùng DTTS và miền núi chúng ta cần chú trọng tới lao động trẻ; trước hết là quan tâm tới công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông.

Trên thực tế, hiện nay, nhiều phụ huynh và học sinh, kể cả vùng DTTS và miền núi vẫn có suy nghĩ, phải học xong THPT rồi vào đại học, coi đây là con đường duy nhất bảo đảm tương lai mà chưa quan tâm tới việc học nghề. Cho đến nay, tỷ lệ học sinh sau THCS vào THPT ở nông thôn và miền núi vẫn chiếm khoảng trên 85%; lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên không có chuyên môn kỹ thuật chiếm tới 80,8%.

Để tháo gỡ nút thắt này, ông Giang đề nghị thời gian tới, cần tăng cường các giải pháp hướng tới mục tiêu chiến lược là đưa 30% (khoảng 330 nghìn học sinh) các trường THCS vào các trường GDNN hết năm 2020. Để làm được điều này, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thay đổi định kiến của xã hội về vai trò của GDNN đối với phát triển kinh tế - xã hội, phát triển con người.

Về phía cơ quan Nhà nước, thay vì các nguồn lực hỗ trợ các sinh kế nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi như lâu nay, cần chuyển dịch hỗ trợ các sinh kế mới phi nông nghiệp cho người dân. Chỉ khi nào các sinh kế được thực hiện bền vững, mới giữ chân được lao động.

Tin cùng chuyên mục
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lai Châu: Cần thu hút được các nguồn lực xã hội

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lai Châu: Cần thu hút được các nguồn lực xã hội

Trong giai đoạn 2016 - 2019, toàn tỉnh Lai Châu đã mở 893 lớp đào tạo nghề cho 26.797 lao động theo Đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, lao động DTTS chiếm trên 95%. Thế nhưng, chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những khó khăn lớn ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả khi triển khai Đề án.
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 46 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 1 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 2 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 4 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 5 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).