Đưa Hoàng Thành Thăng Long trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng đến khách thăm quan, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội đã triển khai xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động thuyết minh hướng dẫn thăm quan tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Đây được coi là đột phá trong nâng cao chất lượng du lịch.


Theo bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội), khác với những địa điểm thăm quan nổi tiếng khác tại Thủ đô Hà Nội, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội (Hoàng thành Thăng Long) mang trong mình những giá trị vô cùng to lớn, nhưng lại không bộc lộ một cách trực quan qua quần thể công trình kiến trúc đồ sộ và nguyên vẹn. Rất nhiều giá trị chỉ có thể cảm nhận được qua những hiện vật khảo cổ hay những dấu vết nền móng công trình.

Phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long”.
Phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long”.

Bà Nguyễn Thị Yến cho biết, ứng dụng được khai trương sử dụng trên điện thoại di động thuyết minh hướng dẫn thăm quan tại khu di sản Hoàng Thành Thăng Long trong dịp đầu năm mới 2018 là xu thế của thời đại công nghệ số. Theo đó, với những tính năng ưu điểm vượt trội, đã khắc phục được hạn chế của loại hình audio-guide truyền thống. Sản phẩm này phát huy mọi lợi thế trình diễn đa phương tiện. Khi người dùng tải về điện thoại cá nhân, họ có thể đọc nội dung diễn giải, xem các hình ảnh minh hoạ và đặc biệt được xem nội dung hướng dẫn thăm quan dưới dạng video chứ không chỉ nghe đơn thuần. Ứng dụng này được cung cấp cho người dùng hoàn toàn miễn phí ở mọi nơi, mọi lúc, cho dù họ đang có mặt tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chỉ cần thiết bị của họ có thể truy cập vào các trang cung cấp ứng dụng của Apple hay Google (tuỳ thuộc thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS hay Android).

Tính linh hoạt của phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động giúp cho sản phẩm này không còn đơn thuần là một công cụ hướng dẫn thuyết minh tại chỗ cho khách thăm quan mà trở thành một phương tiện quảng bá du lịch và giáo dục lịch sử hữu hiệu của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Chị Nguyễn Thị Linh, một du khách từ Điện Biên đến thăm quan tại Hoàng Thành Thăng Long cho biết: ứng dụng này rất tiện ích và ý nghĩa với chúng tôi. Phần mềm được trang bị ba thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật, như thế mọi rào cản về địa lý và ngôn ngữ bước đầu được dỡ bỏ… Rất thú vị. Những thông tin được cung cấp một cách chân thực và sống động qua nội dung của phần mềm đã hỗ trợ hiệu quả cho chúng tôi khi đến thăm quan tại chỗ, đồng thời cũng có tác dụng khơi dậy mong muốn khám phá Khu di sản của mọi du khách có ý định đến với Việt Nam, đến với Thủ đô Hà Nội.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2018.
Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2018.

Một lợi thế lớn khác của ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động là chức năng cho phép người sử dụng, trong đó có khách thăm quan trực tiếp tại khu di tích, có thể đóng góp ý kiến để góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng và các tính năng mở rộng của phần mềm cũng như các dịch vụ khác mà du khách có nhu cầu. Những ý kiến đóng góp đó sẽ được gửi về máy chủ để tổng hợp lại và chuyển cho Ban lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội. Từ đó làm cơ sở để hoạch định những chính sách mới, công cụ mới hỗ trợ ngày càng tốt hơn cho khách thăm quan, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch của một địa danh du lịch là di sản văn hoá của nhân loại.

Dự kiến, từ nay đến hết năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị phát triển ứng dụng để bổ sung thêm hai phiên bản ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Trung cùng nhiều tiện ích nâng cấp khác. Trung tâm mong muốn sẽ luôn đồng hành cùng du khách trong quá trình khám phá những giá trị trường tồn về lịch sử và văn hoá của khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 2010, với những giá trị di sản, kiến trúc, văn hóa được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử. Không chỉ có những phế tích kiến trúc, những di vật khảo cổ, Hoàng thành Thăng Long còn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hóa lớn như: Liên hoan Du lịch làng nghề Hà Nội, Lễ hội Áo dài Hà Nội, Hội sách Hà Nội; tổ chức chức tour thăm quan… Khách du lịch cũng có thể trải nghiệm tuyến du lịch tâm linh với các điểm là di tích nền điện Kính Thiên-nơi đặt gian thờ 52 vị tiên đế, khu vực Hậu Lâu-nơi thờ các hoàng hậu, công chúa và Bắc Môn-nơi thờ hai vị Tổng đốc bảo vệ thành Hà Nội chống thực dân Pháp…

QUỲNH ANH

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.