Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thu nhập cao từ liên kết trồng rau an toàn

PV - 09:29, 02/05/2018

Sau 10 tháng hoạt động, Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Chi hội Phụ nữ khối 1, thị trấn Đăk Tô (huyện Đăk Tô, Kon Tum) đã đem lại hiệu quả, giúp các thành viên có thu nhập từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Tham gia tổ liên kết, các sản phẩm có đầu ra ổn định, giá thành cao. Tham gia tổ liên kết, các sản phẩm có đầu ra ổn định, giá thành cao.

 

Để tạo cơ hội, giúp đỡ chị em cùng phát triển kinh tế, tháng 6/2017, được sự hướng dẫn của Hội LHPN các cấp, Chi hội Phụ nữ khối 1, thị trấn Đăk Tô đã bàn bạc, thành lập Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn với 7 thành viên, diện tích gieo trồng khoảng 1,5ha.

Chị Trần Thị Khuyên, thành viên của Tổ vui mừng khoe: “Nếu ngày trước 1 sào tôi bán được khoảng 5 triệu đồng thì bây giờ bán được 7-8 triệu đồng. Đặc biệt, nay không phải ra chợ bán từng mớ rau, mỗi ngày, tôi đều nhập về cho các mối ở huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô…. Việc buôn bán khỏe hơn rất nhiều”.

Với mục đích đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và tạo hiệu quả kinh tế cao, sau khi thành lập, các thành viên trong tổ liên kết đã được Hội LHPN huyện Đăk Tô phối hợp với các đơn vị tổ chức tập huấn về kỹ thuật trồng các loại rau an toàn. Không chỉ thế, trên diện tích đất của mình, các thành viên cũng bàn bạc, thảo luận, chọn trồng các loại rau phù hợp.

“Không để xảy ra tình trạng trồng ồ ạt một loại rau, gây khó cho đầu ra, trước khi xuống giống, chúng tôi họp, để các thành viên nêu ý kiến, chọn trồng loại rau “sở trường”. Hộ trồng bí, hộ trồng ngò, ớt… dàn trải, ít cạnh tranh nên sản phẩm làm ra không đủ để bán”, cô Bùi Thị Mai-Tổ trưởng tổ liên kết chia sẻ.

Không chỉ được giới thiệu, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, tham gia vào tổ liên kết, chị em còn được các cấp hội tổ chức cho thăm quan, học tập kinh nghiệm từ các mô hình trồng rau sạch, rau an toàn ở Măng Đen (huyện Kon Plông). Cùng với đó, được tuyên truyền, nâng cao nhận thức, các thành viên còn tham gia giám sát quá trình trồng, đảm bảo việc sản xuất sạch, uy tín cho tổ liên kết.

Với những hiệu quả thiết thực, các thành viên đã chủ động mở rộng thêm diện tích để đem lại hiệu quả kinh tế. Chỉ sau 10 tháng kể từ ngày đi vào hoạt động, mô hình tổ liên kết trồng rau an toàn của chi hội phụ nữ khối 1 đã thu hút thêm 3 thành viên tham gia, nâng diện tích gieo trồng lên 2,5ha, đem lại thu nhập tương đối ổn định cho các tổ viên.

BÌNH AN

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.