Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thuận thiên để phát triển bền vững

Như Tâm - 16:22, 03/02/2020

Năm 2019, trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp nhưng sản xuất nông nghiệp ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vẫn “cán đích” với những con số ấn tượng; nhất là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với mũi nhọn là nuôi tôm.

Miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long
Miền sông nước Đồng bằng sông Cửu Long

Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước (chiếm gần 40% diện tích). Nhưng đồng thời, đây cũng là một trong 5 tỉnh của nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu(BĐKH) và là một trong 3 tỉnh dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. 

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau cho biết, để ứng phó với BĐKH, những năm gần đây, tỉnh đã áp dụng mô hình nuôi tôm sinh thái. Theo đó, tôm được nuôi dưới tán rừng ngập mặn; bên cạnh đó, tỉnh cũng chú trọng hướng dẫn nông dân sản xuất luân canh một vụ lúa, một vụ tôm. Ngoài ra, Cà Mau còn có hơn 50.000ha nuôi tôm kết hợp các đối tượng nuôi khác như tôm - cua, tôm - cá, tôm - sò huyết…

Theo ông Triều, năng suất tôm nuôi dưới tán rừng đạt chứng nhận tôm sinh thái trung bình 300 - 350 kg/ha/năm, giá bán cao hơn 15 - 20% so các loại tôm nuôi khác. Còn năng suất tôm nuôi trên đất có trồng lúa trung bình 350 - 400 kg/ha/năm, cao hơn khoảng 15 - 20% so mô hình nuôi tôm quảng canh không có trồng lúa. 

Với định hướng “thuận thiên”, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trong đó mũi nhọn là nuôi tôm đã góp phần tăng trưởng kinh tế của tỉnh Cà Mau. Đặc biệt, với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm mang về trên 1 tỷ USD, nghề nuôi và chế biến thuỷ sản ở Cà Mau còn là nguồn sinh kế cho trên 305 nghìn hộ dân và tạo ra nhiều việc làm ổn định trong các nhà máy chế biến thuỷ sản, các ngành thương mại dịch vụ liên quan... 

Cũng như Cà Mau, ở Bạc Liêu-địa phương có diện tích nuôi tôm chỉ sau Cà Mau, trước đây, tình trạng hạn hán, triều cường dâng cao, xâm nhập mặn đã diễn ra liên tục, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân. Để ứng phó, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động xây dựng những mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hiệu quả, bền vững, thích ứng với BĐKH, bước đầu đạt được những kết quả nhất định. 

Không chỉ riêng Cà Mau, Bạc Liêu mà ở các địa phương khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, những mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng “thuận thiên” đang phát triển tốt. Tuy nhiên, trong điều kiện BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp thì ngành Nông nghiệp các tỉnh trong khu vực cần tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả hơn.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau-ông Lê Thanh Triều cho rằng, sản xuất có tốt đến mấy đi nữa cũng phải gắn liền với bao tiêu, với đầu ra. Trong đó, với xu thế chuộng nông sản sạch và an toàn của các nước phát triển trên thế giới ngày càng được chú trọng. 

Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (áo xanh) và ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thăm mô hình nuôi tôm của HTX Công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu
Ông Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (áo xanh) và ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thăm mô hình nuôi tôm của HTX Công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu

“Từ đó, doanh nghiệp lựa chọn vùng nguyên liệu sạch phục vụ xuất khẩu, thì mô hình “tôm - lúa” luôn là lợi thế. Sản phẩm làm ra sẽ đạt chuẩn từ con tôm đến hạt lúa, mà nhất là thích nghi được với khí hậu cực đoan như hiện nay” ông Triều phân tích.

“Thuận thiên” để phát triển là xu hướng tất yếu, nhưng cùng với đó thì phải tăng cường áp dụng công nghệ vào nuôi tôm cũng là vấn đề cần được ngành Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đặc biệt quan tâm. Như Bạc Liêu, đứng sau Cà Mau về diện tích nuôi tôm nhưng lại là tỉnh dẫn đầu cả nước về sản xuất tôm công nghệ cao, với diện tích sản xuất hơn 1.380ha. 

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đạt hiệu quả rất cao. Còn các mô hình nuôi tôm sinh thái thì tiếp tục sản xuất tôm đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường khó tính trên thế giới. Đây cũng là nơi lan tỏa những công nghệ, quy trình sản xuất hiện đại nhất cho ngành tôm cả nước và hiện thực hóa mục tiêu 10 tỷ USD về giá trị xuất khẩu mà Thủ tướng đặt ra cho ngành tôm đến năm 2025”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định.


Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.