Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Thực hiện hỗ trợ lao động học nghề ở Quan Hóa (Thanh Hóa): Có hay không việc “rút ruột’ tiền chính sách?

Quỳnh Chi - 18:46, 26/02/2020

Theo phản ánh của nhiều lao động đã tham gia các lớp đào tạo nghề theo Đề án 1956 trên địa bàn huyện Quan Hóa, các khóa học đã không mang lại hiệu quả như mong muốn. Đặc biệt, trong quá trình triển khai, số tiền Nhà nước hỗ trợ cho người lao động đã không đến được tay họ một cách đầy đủ.

Chị Phạm Thị Th. xã Phú Nghiêm cho biết, dù không nghỉ học buổi nào nhưng cuối khóa chỉ nhận được 1.200.000 đồng
Chị Phạm Thị Th. xã Phú Nghiêm cho biết, dù không nghỉ học buổi nào nhưng cuối khóa chỉ nhận được 1.200.000 đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án), từ năm 2010 đến nay, huyện Quan Hóa đã tổ chức được 145 lớp học nghề với sự tham gia của 6.663 lao động. Các ngành nghề chủ yếu gồm: xây dựng dân dụng; điện dân dụng; du lịch gia đình; chăn nuôi; chế biến lâm sản; thêu ren xuất khẩu...

Ông Nguyễn Văn Do, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quan Hóa, cho biết, với mỗi khóa đào tạo nghề theo Đề án, thời gian học là 3 tháng, nhưng trừ các ngày thứ 7, Chủ nhật thì số ngày thực tế là 66 ngày. Theo chính sách chung của Đề án thì mỗi ngày, một học viên được hỗ trợ 30 nghìn đồng.

Như vậy, mỗi khóa học, 1 học viên sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ tương đương 1.980.000 đồng. Nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều lao động phản ánh, họ không nhận được đủ số tiền trên, cho dù có đi học đầy đủ hay không.

Anh Hà Văn Th. ở xã Phú Xuân tham gia lớp học nghề thợ hàn được tổ chức tại xã năm 2018. Anh khẳng định, anh chỉ đi học được 4-5 buổi. Dù không đi học đầy đủ nhưng trong danh sách anh vẫn được điểm danh đi học đều đặn và số tiền ký nhận cũng đủ 1.980.000 đồng. Anh Th. khẳng định chữ ký trong danh sách nhận tiền không phải chữ ký của anh.

“Cuối khóa học tôi nhận được số tiền hỗ trợ là 150 nghìn đồng”, anh Th. nói.

Anh Lương Văn Ng. ở bản Mỏ, xã Phú Xuân cũng là học viên của lớp học nghề thợ hàn năm 2018. Anh Ng. cho hay, anh là lớp trưởng nên đi học rất đầy đủ. Dù vậy, số tiền anh nhận được khi kết thúc khóa học cũng chỉ có 150 nghìn đồng. Dù vậy, tên anh Ng. vẫn nhận đủ số tiền hỗ trợ trong hồ sơ.

Ở lớp học thêu ren năm 2018 tại xã Phú Nghiêm thì khá khẩm hơn, các học viên đều là nữ, tham gia lớp học đều đặn số ngày theo quy định; nhưng số tiền họ nhận được vẫn không đúng như quy định được nêu trong Đề án (1. 980.000 đồng-Pv)

Chị Phạm Thị Th. ở xã Phú Nghiêm, một học viên tham gia học nghề thêu ren năm 2018, cho biết, tham gia khóa học, chị không nghỉ học buổi nào nhưng cuối khóa, chị chỉ được nhận số tiền 1.200.000 đồng. Vậy nhưng trong danh sách nhận tiền ghi chị nhận đủ 1. 980.000 đồng, có chữ ký của chị Th. Chị khẳng định, đây không phải là chữ ký của mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Do, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Quan Hóa, cho biết, trong mỗi khóa học, giáo viên sẽ điểm danh tại lớp; người nào học buổi nào thì sẽ được tính tiền buổi đó, nên nhiều học viên vắng học thì sẽ không nhận được số tiền đầy đủ. Nhưng ông Do không giải thích được tại sao, trong danh sách nhận tiền, dù có người đi học đầy đủ nhưng thực tế vẫn bị cấp thiếu tiền, hoặc có người chỉ đi học vài buổi nhưng trong giấy tờ lại vẫn được ký nhận đủ tiền.

Theo ông Do, huyện kí hợp đồng với các đơn vị có chức năng dạy nghề như Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện, trường Trung cấp nghề xây dựng Thanh Hóa để thực hiện đào tạo nghề theo Đề án. Thông thường, các đơn vị giảng dạy theo dõi về mặt con số, huyện sẽ chuyển tiền để họ trực tiếp chi trả cho học viên.

“Huyện chưa bao giờ nhận được phản ánh gì từ cơ sở, thậm chí thanh tra tài chính cũng đã kiểm tra, đánh giá không vấn đề gì. Nếu đúng như phản ánh trên thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể, nhận trách nhiệm về phòng trong quản lí, giám sát”, ông Do nói.

Nhiều học viên cho rằng chữ ký trong danh sách nhận tiền không phải của họ
Nhiều học viên cho rằng chữ ký trong danh sách nhận tiền không phải của họ

Được biết, trong 4 năm gần đây, huyện Quan Hóa đã được Trung ương phân bổ gần 1,7 tỷ đồng (năm 2016: 510 triệu đồng; năm 2017: 460 triệu đồng; 2018: 390 triệu đồng; 2019: 335 triệu đồng) để triển khai Đề án 1956. Nếu đúng như phản ánh của học viên học nghề thì số tiền chênh lệch đã đi về đâu? Đề án đã được triển khai từ 10 năm nay, vậy việc “rút ruột” tiền chính sách này bắt đầu từ khi nào?

Những câu hỏi này rất cần được cơ quan chức năng của huyện Quan Hóa và tỉnh Thanh Hóa vào cuộc xác minh, làm rõ. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ theo dõi và thông tin đến bạn đọc.


Tin nổi bật trang chủ
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3

Tin tức - PV - 35 phút trước
Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường và tiếp tục ảnh hưởng bất lợi đến phát triển kinh tế - xã hội nước ta. Quan điểm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ luôn coi sức khỏe, tính mạng của người dân là ưu tiên hàng đầu, quyết tâm ngăn chặn, kiểm soát không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát; bảo đảm an sinh xã hội, nhu cầu sống tối thiểu của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế.
Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Công ty CP Cấp thoát nước Bình Phước: Miễn 100% tiền sử dụng nước cho các khu cách ly, người nghèo

Nhịp cầu nhân ái - Thanh Liêm - 21:41, 09/04/2020
Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Phước (100% vốn tư nhân) đã thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng nhằm chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Không được chủ quan với Covid-19

Không được chủ quan với Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020
Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...
Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Vinamilk ủng hộ gần 15 tỷ đồng tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Đời sống - Xã hội - PV - 20:43, 09/04/2020
Tính đến nay, Vinamilk đã ủng hộ gần 15 tỷ đồng thông qua nhiều hoạt động tiếp sức cho hơn 4.000 cán bộ, y bác sỹ, chiến sỹ tuyến đầu chống dịch của Trung ương và các tỉnh, thành trên cả nước.
Vì sao

Vì sao "cát tặc" tung hoành trên sông Krông Nô?

Bạn đọc - An Nguyễn - 18:53, 09/04/2020
Trong vòng chưa đầy 1 năm qua, nhiều tàu khai thác cát trái phép trên sông Krông Nô bị các lực lượng chức năng tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông bắt giữ. Tuy nhiên, sau khi bàn giao về cho địa phương, những phương tiện vi phạm nhanh chóng được trao lại cho chủ phương tiện.
Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Hà Nội: Vốn ủy thác 650 tỷ đồng để giúp người dân vượt khó trong đại dịch

Kinh tế - Việt Hải - Trần Việt - 15:19, 09/04/2020
Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của UBND TP. Hà Nội bổ sung nguồn vốn ngân sách của Thành phố ủy thác cho Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố năm 2020 (đợt 1) là 650 tỷ đồng.
Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Chuyên gia y tế đề nghị phạt nặng người vô ý thức đổ ra đường

Tin tức - PV - 13:10, 09/04/2020
Theo chuyên gia, tâm lý chủ quan rồi đổ ra đường trong những ngày thực hiện cách ly xã hội của nhiều người là hành động đáng lên án và phải phạt nặng
Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Trà Bồng (Quảng Ngãi): Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng để thoát khỏi huyện nghèo

Chính sách dân tộc - Thành Nhân - 08:47, 09/04/2020
Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm trong giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, chính sách đặc thù dành cho vùng DTTS, miền núi để đầu tư xây dựng hạ tầng, nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội (KT-XH) phát triển bền vững.
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thời sự - PV - 20:47, 08/04/2020
Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 16:16, 08/04/2020
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.