Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tìm sinh kế mới cho người chăn nuôi lợn nhỏ lẻ: Khó vẫn phải làm

Sỹ Hào - 09:56, 14/02/2020

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, xu hướng tất yếu của chăn nuôi lợn hiện nay là chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ phát triển mô hình trang trại, thì công tác hướng dẫn cho người chăn nuôi nhỏ lẻ tìm sinh kế mới là điều các địa phương, tổ chức, các cơ quan chuyên ngành, nhà khoa học cần phải làm.

Nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi luôn tiềm ẩn, gây khó khăn cho công tác phòng chống.
Nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi luôn tiềm ẩn, gây khó khăn cho công tác phòng chống

Thận trọng tái đàn

Cách đây đúng 1 năm (tháng 2/2019), thị trường thịt lợn hơi Việt Nam nhận tin dữ khi phát hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. ASF sau đó bùng phát và lây lan nhanh chóng, gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi nước ta.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 19/12/2019, ASF đã xảy ra tại 8.527 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tổng số lợn tiêu hủy gần 6 triệu con, với tổng trọng lượng 340,8 nghìn tấn. ASF đã làm tổng đàn lợn của cả nước tháng 12/2019 giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Sự thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá thịt lợn lên cao chưa từng thấy tại thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Theo niêm yết của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia), tại thời điểm ngày 7/2/2020, giá thịt hơi trên thị trường dao động ở 81 - 83 nghìn đồng/kg. Cùng thời điểm này của năm 2019, giá thịt lợn hơi chỉ ở mức 42 - 45 nghìn đồng/kg.

Mặc dù giá thịt tăng cao, nhu cầu tiêu dùng lớn, dịch bệnh cũng đã cơ bản được khống chế (hiện 6.315/8.527 xã bị ASF đã qua 30 ngày không phát hiện ổ dịch mới) nhưng ngành chăn nuôi vẫn rất thận trọng trong việc tái đàn. ASF cùng với nhiều dịch bệnh trên lợn khác (tai xanh, lở mồm long móng…) luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; trong khi việc áp dụng an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn hiện này rất khó thực hiện do chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ (nông hộ) trong khu dân cư.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng đàn lợn khoảng 25 triệu con hiện nay của cả nước, có 13,9 triệu con (chiếm 55,6% tổng đàn) do 2,5 triệu nông hộ chăn nuôi. Trong đó, số lượng hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ ở khu vực Trung du miền núi phía Bắc là cao nhất (969.876 hộ), tiếp đến là khu vực Duyên hải miền Trung (882.258 hộ), khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (138.933 hộ), khu vực Tây Nguyên (51.173 hộ)…

Tìm sinh kế cho hộ chăn nuôi nhỏ lẻ

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, vấn đề tái đàn ở những hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ cần phải đưa ra bàn bạc kỹ. Bởi để ứng phó với dịch bệnh, các địa phương cần quán triệt vấn đề an toàn sinh học trong quá trình tái đàn. Nhưng hiện hộ chăn nuôi nhỏ chưa rành kỹ thuật chăn nuôi và áp dụng được biện pháp an toàn sinh học.

Lo ngại dịch bệnh tái phát nên hiện nhiều địa phương vẫn chưa “gỡ lệnh” hạn chế tái đàn lợn. Mới đây nhất, do ASF bùng phát tại 3 xã Mường Lai, Minh Chuẩn và Khánh Hòa của huyện Lục Yên nên ngày 7/2/2020, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan không tái đàn khi chưa bảo đảm an toàn về dịch bệnh.

Hiện, nguồn cung bị sụt giảm, đẩy giá thịt lên cao; người chăn nuôi lợn đã được hỗ trợ thiệt hại theo chính sách được quy định tại Quyết định 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ nên tâm lý muốn tái đàn là rất dễ hiểu. Và, việc ngành Nông nghiệp và chính quyền các địa phương thận trọng trong việc tái đàn lợn, nhất là với nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trước nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn, là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, không để tình trạng vì quá chú ý đến an toàn tuyệt đối mà không nghĩ đến sinh kế mới cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất do ASF. Cần phải tìm sinh kế mới cho những đối tượng này. Việc này rất khó khăn, nhưng vẫn phải làm.Tin cùng chuyên mục
Tinh giản biên chế: Lời giải nào cho bài toán đội ngũ kế cận?

Tinh giản biên chế: Lời giải nào cho bài toán đội ngũ kế cận?

Tinh giản biên chế là để tiết kiệm chi ngân sách nhà nước (NSNN), đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính. Nhưng tinh giản mà không tính tới việc bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận sẽ để lại rất nhiều hệ lụy.
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 21/2, tại Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã chủ trì phiên họp Rà soát lần cuối Báo cáo Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các vụ, đơn vị của UBDT và các thành viên trong Ban Soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án.
Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Sóc Trăng: Chủ động chống hạn, mặn

Kinh tế - Song Vy - 11 giờ trước
Là tỉnh có bờ biển dài 72km, tỉnh Sóc Trăng thường chịu thiệt hại rất lớn về sản xuất nông nghiệp do hạn hán và xâm nhập mặn. Để chống hạn, mặn lâu dài, Sóc Trăng đã xây dựng cho mình kịch bản thích ứng với thiên tai, bước đầu đã giảm thiểu thiệt hại.
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019

Video - PV - 12 giờ trước
Tối 12/11, tại Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Mắc khén rừng

Mắc khén rừng

Sản phẩm - Thị trường - BTK - 12 giờ trước
Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của đồng bào trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi hương vị của núi rừng.
Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Lanh Quản Bạ thành sản phẩm OCOP

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hải - 13 giờ trước
Từ lâu dệt lanh không chỉ là một nghề tạo ra sản phẩm thuần túy, mà nó còn là một nét văn hóa đặc sắc của người Mông ở Cao nguyên đá. Để gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và thương mại của nghề dệt lanh, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đưa dệt lanh vào Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và đã đạt được những thành công nhất định.
Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Bài thuốc dân gian cho sản phụ sau sinh

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 13 giờ trước
Sau sinh mẹ thường gặp nhiều vấn đề sức khỏe, khi đó hãy ứng dụng ngay các bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Dưới đây là những bài thuốc dân gian hay nhất.
Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ” trên mặt trận chống dịch

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 13 giờ trước
Trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp Covid-19, đội ngũ nhân viên y tế là những “chiến sĩ” tuyến đầu của mặt trận chống dịch. Mặc dù biết khó khăn, nguy hiểm trước mắt, nhưng ai cũng sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần quyết tâm cao nhất.
Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Lớp học đánh cồng chiêng trong trường Đại học

Sắc màu 54 - Lê Hường - 13 giờ trước
Việc truyền dạy đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã được ngành Văn hóa các cấp tỉnh Đăk Lăk triển khai nhiều năm. Để tạo sức lan tỏa hơn, từ năm 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đăk Lăk mở lớp truyền dạy diễn tấu cồng chiêng tại các đơn vị sự nghiệp; Trường Đại học Tây Nguyên được chọn để thí điểm.
Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Bản người Mông dựng nhà ở cho giáo viên

Giáo dục - Đào Thọ - 13 giờ trước
Bản vùng cao của người Mông ở xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương (Nghệ An) thời điểm này nhộn nhịp người qua lại. Khi kỳ nghỉ đang kéo dài để cô, trò cùng chung sức phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Covid-19 gây ra cũng chính là lúc bà con dân bản chung tay sửa sang lại mấy gian phòng lụp xụp để thầy cô yên tâm bám trường, bám lớp.
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc

Video - PV - 13 giờ trước
Lễ hội Ném còn 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc lần thứ VI có sự tham gia của 5 đoàn với gần 1.000 đại biểu, diễn viên, vận động viên đến từ các địa phương huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu ), TP. Điện Biên, huyện Mường Nhé ( tỉnh Điện Biên ) – Việt Nam; huyện Nhọt U tỉnh Phông Sa Lỳ - Lào; huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.
Lạm quyền?

Lạm quyền?

Cùng trao đổi - Khánh Thư - 13 giờ trước
Thời gian qua, việc xử lý vi phạm theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 gặp rất nhiều khó khăn do nhiều quy định “vênh” với thực tế. Vì thế, năm 2020 này, Quốc hội sẽ xem xét để cho ý kiến, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (gọi tắt là Dự thảo Luật).