Nghĩa tình và trách nhiệm

Những ngày giữa tháng 4/2019, đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với nhiều niềm vui và kỳ vọng. Niềm vui, sự kỳ vọng ấy càng được nhân lên khi sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào Khmer ngày càng toàn diện.


các tỉnh Biên giới Tây Nam
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải tặng quà Tết cho hộ gia đình chính sách xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Thật may mắn khi đúng dịp này, chúng tôi được tháp tùng cùng Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn về làm việc với Ban Dân tộc của các tỉnh Biên giới Tây Nam về tình hình thực hiện chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu các DTTS lần III. Đoàn cũng gặp gỡ, thăm hỏi và chúc Tết cổ truyền đồng bào Khmer tại nhiều địa phương.

Làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Mới đây, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi Họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2019. Có hơn 500 đại biểu là Người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ. Đặc biệt, 2 năm liền Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, các vị chư tăng dân tộc Khmer. Qua đó khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho một số hộ gia đình tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn ( An Giang)
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho một số hộ gia đình tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn ( An Giang)

Theo thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, thực hiện Công văn số 837-CV/TU về việc chỉ đạo tổ chức tốt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019, các sở, ban ngành tỉnh có liên quan đã phối hợp tổ chức các hoạt động như, thăm hỏi chúc Tết các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, các vị chức sắc và những Người có uy tín trong đồng bào Khmer. Vận động giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đón Tết vui tươi, đầm ấm. Ngoài ra, Ban Dân vận Trung ương đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức họp mặt, chúc Tết cán bộ là người Khmer (đang công tác và đã nghỉ hưu), các vị sư, chức sắc và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer…

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, được Tỉnh uỷ đặc biệt quan tâm và đặt làm nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm 2019. “Riêng về Đại hội đại biểu các DTTS, Ban Thường vụ tỉnh đã yêu cầu, các cấp ủy đảng lãnh đạo các ngành, nhất là hệ thống làm công tác dân tộc các cấp quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ và Ủy ban Dân tộc, chuẩn bị các nội dung để tổ chức tốt Đại hội đại biểu các DTTS cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ III, giai đoạn 2019-2024 trên tinh thần “Đoàn kết, trang trọng, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm…”, ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho biết.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT ....tặng quà một số hộ gd tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ( Kiên Giang)
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà một số hộ gia đình tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất ( Kiên Giang)

Tại tỉnh An Giang, đến thăm, chúc Tết đồng bào Khmer của xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, Thứ trưởng Lê Sơn Hải nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các DTTS, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer.

Dịp này, Thứ trưởng đã trao tặng 50 phần quà của Ủy ban Dân tộc đến các hộ gia đình là hộ nghèo, gia đình chính sách người Khmer. Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc đến đồng bào trong dịp Tết cổ truyền. Bà Néang Phao Khun (sinh năm 1929), thuộc ấp Phnômpi, một trong những người được nhận quà xúc động chia sẻ: “Năm nay tôi có cái Tết ấm cúng, đầy đủ, vì ngoài phần trợ cấp của xã còn có thêm phần quà của Ủy ban Dân tộc. Tôi phấn khởi lắm”.

Dự họp mặt nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây tại Ban Dân tộc tỉnh An Giang, Thứ trưởng Lê Sơn Hải chia sẻ, tôi hết sức vui mừng khi lãnh đạo địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để đồng bào đón Tết cổ truyền. Qua đó, hy vọng đồng bào sẽ luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tiếp tục giữ vững khối đại đoàn kết dân tộc.

Chia sẻ về tâm tư với những cán bộ làm công tác dân tộc, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chính sách của Đảng và Nhà nước đã có và hỗ trợ trên mọi lĩnh vực, nhưng việc đồng bào còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao thì người làm công tác dân tộc phải có cái nhìn thực tế, sát với địa phương để làm tốt công tác tham mưu và cùng đồng bào thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất và đời sống… Từ đó giúp đồng bào có một cuộc sống đủ đầy, có việc làm ổn định, tăng thu nhập vươn lên khá giàu.

Nhân chuyến đi công tác các tỉnh khu vực Tây Nam bộ, Thứ trưởng Lê Sơn Hải đã gặp gỡ và tặng quà các địa phương:
– Tại Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, đã gặp gỡ và tặng quà đến 20 cán bộ hưu trí là người dân tộc Khmer đã từng công tác tại các cơ quan công tác dân tộc.
– Tại tỉnh Kiên Giang: Chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, đến thăm chúc Tết tại chùa Lình Hùynh, chúc Tết UBND xã Thổ Sơn và 50 cá nhân tiêu biểu của xã thuộc huyện Hòn Đất
– Tại tỉnh An Giang: Đoàn công tác đến thăm Chúc Tết Ban Dân tộc tỉnh và chùa Khmer Nam Quy Dưới cùng UBND xã Châu Lăng và 50 cá nhân tiêu biểu của xã thuộc huyện Tri Tôn.

N.TÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.