“Chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo sơ cấp cứu”

Đó là mục đích được giới thiệu trong Hội thảo “Giới thiệu Chương trình và Tài liệu luấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ” được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ngày 19/7, tại Hà Nội.


Chữ thập đỏ
PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có: PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi, cùng đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Hội Chữ thập đỏ 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam, Trần Thị Hồng An chủ trì Hội thảo.

Theo Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi ngày có 16.000 người, tức cứ hơn 5 giây lại có một người chết do tai nạn thương tích (TNTT), chiếm 9% tử vong toàn cầu do mọi nguyên nhân. Người dân sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình có tỷ lệ tử vong do TNTT cao gấp 4 lần người dân ở nước có thu nhập cao hơn. Tại Việt Nam, chỉ tính trong năm 2018 cả nước đã có 1.226.704 trường hợp mắc TNTT, trong đó có 9.745 trường hợp tử vong, chiếm tỉ lệ 0,73% so với tổng số mắc TNTT. Trong đó, tử vong do tai nạn giao thông là nguyên nhân hàng đầu, chiếm 47,91%, tiếp theo là đuối nước 12,31%, tự tử là 11,45%, tai nạn lao động là, 6,81%.

Toàn cảnh Hội thảo giới thiệu Chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ Toàn cảnh Hội thảo giới thiệu Chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.
Toàn cảnh Hội thảo giới thiệu Chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, để giúp giảm thiểu số vụ tử vong do TNTT, việc sơ cấp cứu được xác định là một trong những hoạt động trọng tâm, chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Thông qua Hội thảo nhằm giới thiệu chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; chia sẻ với các cơ quan, đối tác về các hoạt động sơ cấp cứu Chữ thập đỏ để tăng cường hợp tác trong thực hiện mô hình dịch vụ sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; thống nhất công tác huấn luyện sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gồm 4 cấp độ huấn luyện: Tình nguyện viên cấp I và người dân, tình nguyện viên cấp II, hướng dẫn viên và tập huấn viên.

Theo đó, bộ tài liệu gồm 06 cuốn về chủ đề kỹ thuật sơ cấp cứu, phương pháp huấn luyện sơ cấp cứu và kỹ năng quản lý huấn luyện sơ cấp cứu. Bộ Tài liệu sẽ được áp dụng thống nhất trong hệ thống Hội Chữ thập đỏ để chuẩn hóa công tác huấn luyện, đào tạo cơ sở cấp cứu Chữ thập đỏ.

Kết thúc Hội thảo, để nâng cao chất lượng sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, như: Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân về kỹ năng sơ cấp cứu; Áp dụng bộ tài liệu luấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ đã được Bộ Y tế phê duyệt thống nhất tại 63 tỉnh, thành phố, các trung tâm, cơ sở huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ; Tổ chức đào tạo phát triển đội ngũ tập huấn viên, hướng dẫn viên sơ cấp cứu trong cộng đồng; Nâng cao chất lượng các trung tâm sơ cấp cứu của Hội chữ thập đỏ; Cung cấp các dịch vụ sơ cấp cứu cho các doang nghiệp, cơ quan, ban, ngành…

HOÀI DƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.