Ủy ban Dân tộc: Họp Ban Soạn thảo Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025

Ngày 11/7/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Đề án Tổng thể phát triển KTXH vùng DTTS, vùng có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 (Đề án Tổng thể). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chủ trì buổi họp. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Phan Văn Hùng, Hoàng Thị Hạnh, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, đại diện một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.


 

Toàn cảnh buổi họp.
Toàn cảnh buổi họp.

Tại cuộc họp ông Bùi Văn Lịch, Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc, UBDT, Tổ trưởng Tổ Biên tập thông tin về tiến độ xây dựng Đề án tổng thể. Theo đó, đến thời điểm hiện tại đã thành lập Ban Soạn thảo, Tổ biên tập; xây dựng đề cương dự thảo Đề án. Đã tổ chức 4 cuộc Hội thảo khu vực tham vấn ý kiến đại diện các địa phương thuộc vùng DTTS&MN. Tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác phát triển, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương; gửi hồ sơ đến Bộ Tư pháp để thẩm định.

Dự kiến, Đề án sẽ trình xin ý kiến Thường trực Chính phủ và trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 7/2019. Sau đó, Đề án sẽ được gửi đến cơ quan thẩm tra của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ tám Quốc hội Khóa XIV.

Góp ý cho Đề án Tổng thể, ý kiến của một số đại biểu cho rằng: Đề án cần xác định rõ về các tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể cho từng hạng mục; thống nhất số liệu các báo cáo để làm căn cứ rà soát, xây dựng Đề án. Chỉ rõ nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ, ngành tham gia thực hiện Đề án. Cần có tiêu chí, chính sách cho người nghèo theo xu hướng giảm cho không, tăng cho vay đối với những mô hình tạo sinh kế. Bên cạnh đó, còn có đại biểu băn khoăn về tính khả thi trong việc tích hợp các chính sách và cho rằng cần sớm hoàn thiện Đề án để kịp trình các cơ quan có thẩm quyền.

Phát biểu kết luận buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu và đề nghị Tổ Biên tập, Ban soạn thảo Đề án tiếp thu, bổ sung vào Đề án. Bộ trưởng yêu cầu Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập cử cán bộ làm việc với các bộ, ngành về các nội dung chưa thống nhất, nỗ lực cao độ để hoàn thiện Đề án, trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 7/2019.

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.