Chính sách dân tộc với sự phát triển vùng đồng bào Khmer

Nhìn lại một nhiệm kỳ Đại hội đại biểu các DTTS (2014 -2019), các cấp ủy đảng, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai thực hiện nhiều chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ đối với đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào DTTS. Bức tranh về những vùng quê có đông đồng bào Khmer sinh sống ở Bạc Liêu hôm nay, đang bừng lên những gam màu tươi sáng trong mùa đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay.


Trong những ngày này, cùng với đồng bào Khmer trên địa bàn toàn tỉnh, đồng bào Khmer ở xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đang rộn ràng chuẩn bị đón chào Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Năm nay, niềm vui của người dân trong xã được nhân đôi, bởi mới đây xã nghèo thuộc Chương trình 135 vừa được công nhận đạt chuẩn NTM.
Điểm ấn tượng về xã NTM Vĩnh Hưng A là đi đến đâu cũng thấy những con đường bê-tông sạch đẹp, dọc hai bên đường được trồng cây cảnh, tạo cảnh quan môi trường sống rất đẹp. Hệ thống trường lớp, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà văn hóa xã được xây dựng kiên cố, khang trang…

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch tỉnh trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt công tác dân tộc nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2018.
Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch tỉnh trao Bằng khen cho cá nhân có thành tích trong thực hiện tốt công tác dân tộc nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2018.

Theo ông Đặng Hoàng Khải, Chủ tịch xã Vĩnh Hưng A, xuất phát điểm của Vĩnh Hưng A là một xã 135. Tuy nhiên, những khó khăn của địa phương, của bà con đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, giải quyết bằng nhiều chương trình, dự án hỗ trợ đầu tư. Trong đó có nhiều nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng; nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào DTTS phát triển sản xuất, cải thiện chất lượng cuộc sống.

“Qua quá trình triển khai thực hiện theo lộ trình, giải quyết từng bước tiêu chí, đã đưa xã 135 Vĩnh Hưng A về đích NTM vào ngày 28/2/2019 vừa qua. Đây là niềm vui mới đối với đồng bào nhân dịp mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm nay ”, Chủ tịch xã Đặng Hoàng Khải phấn khởi thông tin.

Còn ở huyện Hòa Bình, bộ mặt các xã có đông đồng bào Khmer như: Vĩnh Hậu A, Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh, Minh Diệu cũng có nhiều bứt phá từ khi các chương trình, dự án chính sách dân tộc về phum sóc. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch huyện Hòa Bình, phấn khởi thông tin: “Thông qua các nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh và sự nỗ lực của địa phương, góp phần làm thay đổi toàn diện các địa bàn vùng tập trung đông đồng bào Khmer sinh sống. Tết này, trên phum sóc huyện Hòa Bình, lộ bê-tông đã trải dài đến xóm ấp, cầu giao thông nông thôn nối liền các kênh rạch, trường học được kiên cố hóa, nước sạch đến từng nhà, cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp, đời sống kinh tế-văn hóa của bà con Khmer không ngừng nâng cao. Hiện mức thu nhập bình quân đầu người các hộ Khmer trên địa bàn đạt khoảng 40 triệu đồng/năm”.

Trong những ngày chuẩn bị đón tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, chính quyền địa phương và đồng bào nhiều nơi trong tỉnh đều cảm thấy hân hoan trước những thắng lợi mới của quê hương. Tết cổ truyền của đồng bào mỗi năm lại thêm ấm áp. Đặc biệt, vào những dịp này những căn nhà tình thương mới cất sẽ giúp người Khmer nghèo đón tết trong ngập tràn hạnh phúc…

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS cho biết: “Trong thời gian tới, Bạc Liêu tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, chương trình hành động của Tỉnh ủy-UBND tỉnh về hỗ trợ phát triển vùng có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đặc biệt, tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu DTTS các cấp. Đây cũng là dịp để nhìn lại kết quả thực hiện công tác dân tộc; là dịp để tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS đã đóng góp kiến thiết quê hương”.

N.TÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.