Bình Thuận: Thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân tộc

Sáng 03/04/2019, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương do bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận về kết quả thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX về công tác dân tộc và Chỉ thị 45-CT/TW ngày 23/9/1994 của Ban Bí thư về một số công tác ở vùng dân tộc Mông.


Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị
Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã thông tin, Bình Thuận hiện có 34 DTTS sinh sống với 101.733 người (chiếm 8% dân số toàn tỉnh). Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 24-NQ/TW, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban chỉ đạo, chọn 05 xã có đông đồng bào DTTS sinh sống làm điểm, phân công một số sở, ngành phụ trách theo dõi, giúp đỡ triển khai và nhân rộng.

Nhờ làm tốt chính sách dân tộc và một số chính sách đặc thù riêng của tỉnh, đến nay 100% xã vùng đồng bào DTTS có đường ô tô rải nhựa đến trung tâm. Tỉnh đã đầu tư nhiều công trình thủy lợi, góp phần mở rộng diện tích đất nông nghiệp; giải quyết căn bản đất sản xuất cho đồng bào DTTS, với tổng diện tích 15.281 ha cho 14.279 hộ; xây dựng 5.543 căn nhà cho hộ đồng bào DTTS nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS năm 2003 chiếm 24,63% đến năm 2018 giảm còn 10,04%.

Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại Hội nghị
Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại Hội nghị.

Toàn tỉnh có 1.557 cán bộ, công chức, viên chức người DTTS. Việc bảo tồn văn hóa, tiếng nói chữ viết của đồng bào DTTS được chú trọng; hầu hết các DTTS như: Chăm, Raglai, K’ho, Chơ ro, Hoa, Tày, Nùng… đều sử dụng tiếng nói của dân tộc mình trong sinh hoạt cộng đồng…

Tỉnh Bình Thuận cũng kiến nghị với Đoàn công tác một số vấn đề, trong đó đề nghị bổ sung đối tượng đồng bào DTTS được nhận khoán bảo vệ rừng, có hộ khẩu thường trú tại thôn ĐBKK nhưng không thuộc xã khu vực II, III; nâng thời gian nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ xung yếu tối thiểu là 20 năm; nâng mức tiền hỗ trợ quản lý bảo vệ rừng, hỗ trợ xây dựng hệ thống nước sạch…

Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban dân vận Trung ương tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Phan Điền
Bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Phan Điền.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT đánh giá cao một số mô hình điểm giúp đồng bào phát triển kinh tế, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Điển hình như, mô hình kết nghĩa, mô hình hỗ trợ bò giống, mô hình cùng giúp nhau thoát nghèo… cần được nhân rộng. Về các kiến nghị của tỉnh Bình Thuận liên quan đến chính sách dân tộc, bà Hoàng Thị Hạnh ghi nhận và sẽ tổng hợp trình lên cấp trên xem xét, giải quyết.

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh Bình Thuận trong thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, nhất là việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc và đã đạt được những mục tiêu của Nghị quyết đề ra; Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong thời gian tới, tỉnh Bình Thuận cần tiếp tục quán triệt và xác định vấn đề dân tộc là vấn đề chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; phát huy tính tự lực, tự cường để vươn lên thoát nghèo; kiên quyết đấu tranh với những quan điểm sai trái nhằm thực hiện âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…

Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Phan Điền
Bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Phan Điền.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm cán bộ và nhân dân xã Phan Điền; gặp mặt Người uy tín, già làng DTTS huyện Bắc Bình, bà Trương Thị Mai đánh giá cao những đóng góp của Người uy tín đối với sự phát triển của cộng đồng DTTS, đồng thời ghi nhận những ý kiến của bà con, trình Chính phủ xem xét.

Dịp này, Đoàn công tác cũng đã tặng 50 phần quà cho các em học sinh nghèo Trường Tiểu học Phan Điền, 25 phần quà cho Người uy tín và 25 phần quà cho các hộ DTTS nghèo xã Phan Điền. Đại diện UBDT, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh đã tặng 14 phần quà cho Người uy tín huyện Bắc Bình.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.