Ngày Khoa học Công nghệ đồng hành và thúc đẩy phát triển đất nước

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2018. Tham dự buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho ba nhà khoa học.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho ba nhà khoa học.

Với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” – kiến tạo tương lai với mong muốn ngành khoa học và công nghệ Việt Nam có sự phát triển mạnh mẽ hơn, khẳng định được vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và xác định vị trí của Việt Nam trên bản đồ khu vực và thế giới. Ngày KH&CN Việt Nam nhằm tri ân, tôn vinh các thế hệ đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ, đồng thời khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ – thế hệ tương lai của đất nước.

Thời gian qua, ngành KH&CN Việt Nam luôn nỗ lực đẩy mạnh việc nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Cụ thể: Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) của Việt Nam những năm gần đây liên tục tăng cao, dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp (năm 2017 tăng 12 bậc, năm 2018 tăng tiếp 2 bậc, xếp thứ 45/126 quốc gia); chỉ số đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tăng từ 33,6% bình quân giai đoạn 2011-2015 lên 43,3% trong giai đoạn 2016 – 2018, vượt mục tiêu đề ra là 35% giai đoạn 2010 – 2020.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng, tặng hoa chúc mừng nhóm tác giả báo Dân tộc và Phát triển đạt giải.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Phan Văn Hùng, tặng hoa chúc mừng nhóm tác giả báo Dân tộc và Phát triển đạt giải.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định: “Đảng và Nhà nước luôn xác định KHCN và đổi mới sáng tạo có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cơ chế, chính sách về KH&CN đã được tập trung hoàn thiện với nhiều quy định tiến bộ và đổi mới để KH&CN thực sự đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực và địa phương”.

Tại buổi Lễ, Bộ KH&CN đã trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu và Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ, Giải thưởng được xét tặng cho các nhà khoa học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho 3 nhà khoa học là: Phó Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Phạm Đức Chính, Tiến sĩ Lê Trọng Lư và Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Lê Khánh Hằng. Đây cũng là năm đầu tiên nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ, ngành chúc mừng nhóm tác giả đạt giải báo chí về KH&CN.
Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ, ngành chúc mừng nhóm tác giả đạt giải báo chí về KH&CN.

Nhân dịp này Bộ KH&CN cũng đã trao Giải thưởng báo chí về KH&CN cho những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo đã nỗ lực hết mình tìm tòi, phát hiện, phản ánh mọi lĩnh vực của ngành KH&CN, đóng góp cho sự phát triển KH&CN đất nước thông qua tác phẩm báo chí. Giải thưởng báo chí về KH&CN nghệ năm 2018 đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải phụ cho các tác giả đoạt giải. Nhóm tác giả của Báo Dân tộc và Phát triển đã vinh dự đạt giải Ba báo chí viết về KH&CN với chủ đề “KH&CN với sự phát triển vùng miền núi, dân tộc”.

NGHĨA HIỆP

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.