Hội nghị Chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới

Ngày 6/12/2018, tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức Hội nghị Chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10/12/1948-10/12/2018). Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ TT&TT, thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ chủ trì Hội nghị.


Ngày nhân quyền thế giới
Toàn ảnh Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nghe giới thiệu về Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế, trong đó khẳng định giá trị chính trị, đạo đức, pháp lý của Tuyên ngôn trong việc tiếp tục soi sáng việc thực thi quyền con người ở mỗi quốc gia và trên phạm vị toàn cầu; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người.

Tại Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về nhân quyền bằng nhiều hình thức phong phú. Tiêu biểu trong công tác này là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Dân tộc, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng được tuyên truyền. Qua đó, đã góp phần quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những thành tựu đảm bảo quyền con người; đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, thù địch về dân chủ, nhân quyền ở nước ta.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT khẳng định: Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới là dịp để Việt Nam nhìn lại những thành tựu trong nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy quyền con người ở cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế; đồng thời nhận diện những khó khăn thách thức đối với công tác này trong thời gian tới.

Năm 2019 và các năm tiếp theo các cơ quan báo chí, truyền thông tập trung tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người. Thông tin, tuyên truyền thành tựu phát triển KT-XH, hội nhập quốc tế, nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và phát triển bền vững, trong đó có giảm nghèo, đồng thời đề cập những khó khăn, thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt trong việc đảm bảo quyền con người. Tuyên truyền về các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người; khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về quyền con người; đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc về tình hình nhân quyền của Việt Nam, đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về quyền con người, giới thiệu quảng bá hình ảnh Việt Nam, đất nước hòa bình, điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế, nhất là nhân các sự kiện đối ngoại lớn của đất nước.

Cách đây trong 70 năm, ngày 10/12/1948, Liên Hợp quốc công bố Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền. Vào ngày này, bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đại diện Liên Hợp quốc đọc bản Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền lịch sử tại Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước cơ bản về quyền con người cùng được Liên Hợp quốc thông qua vào năm 1966 là Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Công ước Quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa. Ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp quốc ban hành Nghị quyết số 423 chính thức công nhận ngày 10/12 hằng năm là “Ngày Nhân quyền thế giới”.

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.