Hoàn lưu bão số 2: Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi

Sáng 4/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) Nguyễn Hoàng Hiệp đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá thiệt hại ban đầu do bão số 2 gây ra đồng thời đề ra các biện pháp khắc phục hậu quả của bão.


Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT họp sáng ngày 04/7.
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tiên tai họp sáng ngày 04/7.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, sau khi đổ bộ vào khu vực các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Thống kê ban đầu cho thấy, cùng với những thiệt hại về cơ sở vật chất thì bão số 2 cũng đã gây thiệt hại về người (2 người chết, 3 người bị thương).

Bão số 2 suy yếu nhanh, nhưng diễn biến sau bão rất phức tạp. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng-Thủy văn Trung ương, hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa vừa đến mưa to ở khu vực miền núi. Đặc biệt, đơn vị này lưu ý, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng xảy ra tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An (nhất là ở các huyện Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát-Thanh Hóa; Quỳ Châu, Quỳ Hợp-Nghệ An). Các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Để ứng phó với tình hình mưa sau bão có thể còn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề nghị các Bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai nghiêm túc nội dung Công điện của Ban Chỉ đạo.

anhlu-14_42_42_159
Ảnh minh họa.

Riêng đối với vùng núi, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu các địa phương chủ động tích nước, đồng thời sẵn sàng các phương án điều tiết đảm bảo an toàn hồ chứa, hạ du, đặc biệt cần sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công. Các địa phương cần triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn tại các hầm lò, khu vực khai thác khoáng sản, bãi xả thải; sẵn sàng phương án ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu vực dân cư có nguy cơ cao và các cung đường thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở; tổ chức cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt.

KHÁNH THƯ

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.