Tây Hòa ( Phú Yên): Cán đích nông thôn mới

Ngày 22/07, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tây Hòa (Phú Yên) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã trực tiếp trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho UBND huyện Tây Hòa.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho huyện Tây Hòa
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho huyện Tây Hòa (Phú Yên).

Theo báo cáo của UBND huyện Tây Hòa, qua 8 năm xây dựng NTM, đến nay, kết cấu hạ tầng từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 35,5 triệu đồng/người. Tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,44%.

Nếu như năm 2011, khi Tây Hòa bắt đầu xây dựng NTM, xuất phát điểm của các xã đều ở mức thấp, bình quân đạt 6,8 tiêu chí/xã (có xã chỉ đạt 4 tiêu chí); hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh còn thiếu đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông và các thiết chế văn hóa ở các thôn, xóm. Thế nhưng đến năm 2015, huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Hòa Bình 1, Hòa Tân Tây, Hòa Phong; năm 2016, có 5 xã là Hòa Đồng, Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Đông, Hòa Phú, Sơn Thành Đông. Đến cuối năm 2017, 2 xã còn lại là Hòa Mỹ Tây và Sơn Thành Tây cũng đã cán đích NTM.

Hiện nay, các tuyến đường trục xã, thôn xóm ở Tây Hòa được đầu tư xây dựng đồng bộ, đạt chuẩn theo quy định của Bộ GT-VT. Công trình thủy lợi trên địa bàn huyện cũng được đầu tư hoàn thiện. Tây Hòa có hệ thống thủy nông Đồng Cam, hồ chứa nước Hóc Răm (tưới, tiêu liên xã) và 3 trạm bơm điện bơm tưới hỗ trợ chống hạn; cùng với đó có 8 đập dâng, 10 trạm bơm, 6 hồ chứa nước đảm bảo tưới, tiêu phục vụ sản xuất cho lúa 2 vụ, cung cấp nước sinh hoạt và chăn nuôi, cải tạo môi trường sinh thái.

Bên cạnh đó, hệ thống điện nông thôn huyện Tây Hòa được đầu tư hoàn chỉnh, phủ khắp địa bàn dân cư nông thôn, nối liền trung tâm hành chính huyện đến các xã, thị trấn, bố trí dọc theo tuyến quốc lộ 29, ĐT645 và các tuyến giao thông nông thôn…

Để đạt kết quả trên, huyện Tây Hòa đã tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM. Nhiều cách làm hay, sáng tạo đã được huyện triển khai xây dựng và nhân rộng như:  xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu… theo đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt …

Ông Nguyễn Tấn Chân, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, phấn khởi cho hay: Trong 8 năm qua, các cấp, ngành đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động và tổ chức lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư. Hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được nâng cấp, đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

 

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học, năng xuất lúa của huyện Tây Hòa đạt 80 tạ/ha, góp phần tăng thu nhập cho người dân
Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học, năng suất lúa của huyện Tây Hòa đạt 80 tạ/ha, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

 Bên cạnh đó, Đảng bộ, chính quyền huyện cũng xác định nông nghiệp là “chìa khóa” giúp địa phương phát triển kinh tế. Năm 2018, 2019, trên địa bàn huyện thực hiện 26 mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trồng trọt theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn sản xuất đại trà. Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa ứng dụng cơ giới hóa, giảm lượng giống gieo sạ với diện tích 1.650ha. Mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa giống …

Ông Bùi Tấn Long, nông dân xã Hòa Mỹ Tây cho biết: Thời gian qua, địa phương triển khai nhân rộng cho nông dân trồng giống “siêu lúa xanh”, giống lúa chất lượng cao, gạo thơm ngon. Cả cánh đồng Hòa Mỹ Tây rộng gần 100ha, trồng các giống lúa mới, năng suất đạt gần 80 tạ/ha. Vùng này tiến tới xây dựng cánh đồng lúa chất lượng cao.

Huyện cũng đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, địa phương tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tập trung thực hiện NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; chú trọng chỉnh trang nông thôn, đảm bảo diện mạo nông thôn thực sự sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng 1 tỷ đồng cho huyện Tây Hòa, ghi nhận những thành tích của huyện trong xây dựng NTM và 10 căn nhà tình nghĩa, trị giá 500 triệu đồng cho các gia đình chính sách của huyện.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.