Ủy ban Dân tộc: Nắm bắt tình hình thực hiện chính sách dân tộc ở Quảng Ngãi

Ngày 6/11, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do ông Y Dẫn Êban, Vụ phó Vụ Địa phương II làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Trà Bồng; đại diện một số cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ngãi về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương năm 2018.


Đoàn công tác tặng quà cho bà con DTTS nghèo xã Trà Lâm (Trà Bồng, Quảng Ngãi).
Đoàn công tác tặng quà cho bà con DTTS nghèo xã Trà Lâm (Trà Bồng, Quảng Ngãi).

Theo báo cáo của ông Nguyễn Đức On, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, các chương trình, chính sách, quyết định của trung ương và địa phương đề ra cơ bản phù hợp với nguyện vọng của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS. Nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, như: Chương trình 134, 135; Chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu; Chính sách hỗ trợ di dân, thực hiện định canh, định cư… đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Đặc biệt, ngoài chính sách của Trung ương, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành và thực hiện một số chính sách đặc thù của tỉnh như: cấp không thu tiền các mặt hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán; Chính sách hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo ở vùng miền núi; Đề án nâng cao hiệu quả phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi các huyện miền núi…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức On, Trưởng ban Dân tộc cũng nhìn nhận, trong quá trình triển khai chính sách dân tộc, năng lực quản lý dự án của cán bộ một số xã còn hạn chế; chưa có nhiều mô hình phát triển sản xuất để nhân ra diện rộng. Việc thực hiện hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu…

Tại buổi làm việc Đoàn công tác đã đánh giá những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, các chính sách dân tộc của địa phương; đồng thời mong muốn, các địa phương được thụ hưởng CT 135 cần nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo dưỡng các công trình 135; tiếp tục tuyên truyền thông tin về mục đích, ý nghĩa của Chương trình 135, để người dân hiểu, phát huy hiệu quả từ việc khai thác công trình phục vụ dân sinh, qua đó người dân cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ công trình.

Đối với những kiến nghị của Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Trà Bồng về một số những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính sách dân tộc, Đoàn công tác sẽ tổng hợp trình lãnh đạo UBDT xem xét báo cáo các cấp có thẩm quyền và liên quan để có giải pháp giải quyết kịp thời.

Dip này, Đoàn công tác cũng đã đến thăm, làm việc với xã Trà Lâm, một địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Trà Bồng. Đoàn đã tặng 20 suất quà cho 20 hộ đồng bào DTTS nghèo và động viên các hộ tích cực lao động sản xuất vươn lên trong cuộc sống.

LÊ PHƯƠNG

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.