Tình người sau mưa lũ

Sau khi lũ rút, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đang tập trung mọi nguồn lực phối hợp với các lực lượng vũ trang, cấp ủy, chính quyền, người dân địa phương và cộng đồng xã hội nỗ lực chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lũ.


“Lá lành đùm lá rách”

Trận lũ khủng khiếp ập đến bất ngờ vào sáng 3/8 đã tàn phá tan hoang bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Hậu quả, 2 người chết, 8 người mất tích, 31 ngôi nhà bị cuốn trôi. Sau 4 ngày kể từ thời điểm xảy ra trận lũ kinh hoàng, lũ đã rút, chỉ còn trơ trọi lại những đống đổ nát, nhuốm màu tang thương. Máy móc, tài sản, đồ dùng sinh hoạt của người dân lẫn trong bùn đất. Nỗi đau của những gia đình mất người thân chưa biết bao giờ nguôi

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam(người đứng thứ 3 từ trái qua) chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam(người đứng thứ 3 từ trái qua) chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trong hoàn cảnh đau thương ấy, mới thấy được tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” của người dân Sa Ná, của cộng đồng xã hội. Những gia đình may mắn còn nhà cửa, thì cưu mang, san sẻ bữa ăn, chỗ ngủ với những người không may mất hết người thân, nhà cửa sau lũ.

Những ngày qua, hàng trăm người không quen biết, chỉ nghe đến Sa Ná gặp thiên tai, cũng đã lặn lội mang đến nhu yếu phẩm chia sẻ với nỗi đau và mất mát của đồng bào.

Chị Đỗ Thị Lệ, xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) không cầm được nước mắt khi tận mắt chứng kiến cảnh tan hoang ở đây.

“Đoàn thiện nguyện của chúng tôi có 20 người, nghe tin Sa Ná gặp thiên tai, chúng tôi tự kêu gọi người quen đóng góp tiền, vật dụng để đến hỗ trợ người dân. Khi đặt chân đến đây, nhìn những cảnh mất mát thế này tôi rất thương bà con, chỉ mong họ sớm vượt qua nỗi đau này để làm lại từ đầu”, chị Lệ nghẹn ngào.

Bộ đội làm nhà giúp dân.
Bộ đội giúp dân làm nhà

Để khắc phục hậu quả, UBND huyện Quan Sơn, các lực lượng vũ trang, cấp ủy chính quyền địa phương cũng đã khẩn trương huy động mọi nhân lực, vật lực để chung tay giúp đỡ đưa người dân vùng lũ thoát khỏi cơn bĩ cực.

 Ngày 6-7/8, khoảng 200 người gồm các lực lượng bộ đội, công an, bộ đội biên phòng tiếp tục giúp người dân cụm bản Sa Ná tháo dỡ, di chuyển nhà sàn, các nông cụ, đồ gia dụng; đồng thời sử dụng  hai phương tiện cơ giới xúc lật đất cát tìm kiếm những nạn nhân mất tích.

Thiếu tá Hà Văn Minh, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn cho biết: Lực lượng vũ trang sớm tiếp cận bản Sa Ná bị cô lập để nắm rõ tình hình, số người bị thương, mất tích, tham mưu triển khai tìm kiếm và thực thi các giải pháp sớm ổn định cuộc sống cho các hộ bị thiệt hại do thiên tai.

Theo thiếu tá Minh, bản Sa Ná có 74 hộ, 335 nhân khẩu cư trú ở ba cụm bản, nên chính quyền cơ sở, lực lượng vũ trang cùng cộng đồng làng bản, bố trí cho các nhân khẩu có nhà bị mưa lũ cuốn trôi lưu trú xen ghép với hộ anh em thân tộc. Hiện, 55 chiến sĩ bộ đội biên phòng bám cụm bản Sa Ná bên suối Son vẫn tiếp tục thu dọn chướng ngại vật, tháo dỡ các ngôi nhà hư hỏng nặng nhằm tìm kiếm các nạn nhân và động viên, ổn định tư tưởng người dân.

Khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 7/8, tại bản Hiềng, xã Na Mèo, Lữ đoàn Công binh 414, Quân khu 4 cũng đã khẩn trương triển khai phương án lắp ráp cầu phao vượt sông. Chiếc cầu phao này vô cùng cần thiết ở thời điểm này. Qua đó, việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa cứu trợ, cũng như công tác di chuyển để thực hiện tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả ở khu vực bị sạt lở, lũ quét cũng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn đối với lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ – Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu cũng đã nhanh chóng có mặt tại Sa Ná, huyện Quan Sơn để thăm và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng cũng đánh giá cao công tác chỉ đạo, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai của tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các lực lượng chức năng địa phương. Đại tá cũng nhìn nhận, với sự tàn phá, khốc liệt của cơn lũ dữ này, khiến cho công tác tìm kiếm nạn nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục hậu quả, UBND huyện Quan Sơn, các lực lượng vũ trang, cấp ủy chính quyền địa phương cũng đã khẩn trương huy động mọi nhân lực, vật lực để chung tay giúp đỡ đưa người dân vùng lũ thoát khỏi cơn bĩ cực.
Để khắc phục hậu quả, UBND huyện Quan Sơn, các lực lượng vũ trang, cấp ủy chính quyền địa phương cũng đã khẩn trương huy động mọi nhân lực, vật lực để chung tay giúp đỡ đưa người dân vùng lũ thoát khỏi cơn bĩ cực.

Đi tiên phong trong việc phát động, tổ chức cho người dân hướng về đồng bào vùng lũ, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, sáng 7/8, Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các huyện miền núi của tỉnh bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt. Sau lễ phát động, cơ quan Tỉnh ủy đã thu được số tiền hơn 155 triệu đồng để chuyển đến đồng bào bị ảnh hưởng.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: Trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện thiệt hại nặng nề, nghiêm trọng nhất là bản Sa Ná, xã Na Mèo. Ngay khi thiên tai xảy ra, huyện đã triển khai mọi nguồn lực, chỉ đạo sát sao, kịp thời trong công tác khắc phục hậu quả. Đặc biệt là việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích vì mưa lũ. “Địa phương rất cảm kích tấm lòng của các lực lượng, tổ chức, người dân cả nước đã chia sẻ khó khăn với địa phương và người dân lúc này”, Chủ tịch huyện Vũ Văn Đạt nói trong xúc động

Theo ông Đạt, hiện nay chính quyền địa phương đang tiến khảo sát cải tạo, lồng ghép các chính sách hiện hành hỗ trợ đất canh tác, xây dựng nhà cho các hộ dân có ruộng bị mưa lũ cuốn trôi ở cụm bản Sa Ná nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung.

Do ảnh hưởng của bão số 3 từ ngày 1-3/8, trên địa bàn huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có mưa lớn kéo dài, đặc biệt tại 4 xã: Na Mèo, Sơn Thủy, Mường Mìn, Sơn Điện làm mực nước sông Luồng dâng cao. Xuất hiện nhiều đợt lũ quét tại suối Son, suối Xia gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, gồm 5 người chết, 8 người mất tích, 5 người bị thương; 44 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi và hư hỏng.

QUỲNH TRÂM

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.