Khi vai trò Người có uy tín được phát huy hiệu quả

Điện Biên là địa bàn miền núi khó khăn với 19 cộng đồng dân tộc cùng sinh sống. Những năm qua, để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng bản làng văn hóa, nông thôn mới nơi vùng cao biên giới, có sự đóng góp rất lớn của đội ngũ Người có uy tín. Họ như “cây cao bóng cả” giữa đại ngàn, trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, cùng nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.


Đến bản vùng cao biên giới Lói 1, xã Mường Lói, huyện Điện Biên, chúng tôi được gặp ông Lò Văn Thi, sinh năm 1961, là đại biểu Người có uy tín được tôn vinh trong Chương trình “Điểm tựa bản làng” năm 2018. Với tinh thần trách nhiệm, ông Thi luôn nêu cao vai trò, uy tín với cộng đồng dân cư và được nhân dân hết sức mến mộ.

Đều đặn hằng tuần, ông Thi không ngại tuổi già, vẫn băng rừng, lội suối đến từng gia đình tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Được người dân rất coi trọng lời nói và việc làm, nên ông càng mẫu mực đi đầu trong các phong trào đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế-xã hội; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động.

Cộng đồng dân cư xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé tích cực tham gia bảo vệ rừng, phát triển kinh tế.
Cộng đồng dân cư xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé tích cực tham gia bảo vệ rừng, phát triển kinh tế.

Không chỉ gần gũi, hòa đồng với bà con mà bất kể khi nào bản Lói 1 xảy ra những việc liên quan đến tranh chấp đất đai hay mâu thuẫn gia đình, làng xóm…, ông Thi đều có mặt kịp thời để hòa giải. Nhờ vậy tình hình an ninh trật tự trong bản luôn ổn định, người dân yên tâm lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo.

Trong phong trào bảo vệ đường biên mốc giới, ông Thi luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc tuyên truyền, vận động bà con đề cao cảnh giác trước thủ đoạn kích động của kẻ xấu, kiên quyết không tham gia phá rừng làm nương, gây mất trật tự an ninh trong khu dân cư và triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”…

Những năm gần đây, Mường Nhé là địa bàn biên giới có tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, các thế lực phản động lợi dụng địa bàn, giao thông khó khăn, trình độ dân trí hạn chế để lôi kéo, dụ dỗ một bộ phận người dân tụ tập, gây rối trật tự công cộng. Ðặc biệt là tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy; cờ bạc; di dịch cư tự do; phá rừng, mua bán, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái pháp luật; xuất nhập cảnh trái phép; vi phạm quy chế biên giới… gây mất trật tự, an toàn xã hội tại một số khu vực trên địa bàn.

Trước thực tế nêu trên, ngoài sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, Mường Nhé đã phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các thành viên, tạo điều kiện để trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, vận động quần chúng tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tập trung phát triển kinh tế; giữ gìn an ninh trật tự-xã hội.

Lực lượng Người có uy tín đã thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn, bản, cụm dân cư thực hiện chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, không trông chờ, ỷ lại, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ðiển hình là gia đình ông Pờ Dần Sinh, Người có uy tín bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, đi đầu trong phát triển kinh tế, với gần 1.000 con trâu, lợn, dê; trên 5.000m2 ao thả cá; thu nhập bình quân hằng năm từ 250-300 triệu đồng. Ông Sinh còn hướng dẫn, hỗ trợ người dân trên địa bàn cách chăn nuôi gia súc hiệu quả; cho người dân vay một phần vốn mua con giống gia súc…

Thống kê tỉnh Điện Biên hiện có gần 1.500 Người có uy tín, hằng năm cùng với việc vận động, hướng dẫn, hỗ trợ Người dân phát triển kinh tế, Người có uy tín còn phát huy vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy đảng và chính quyền các cấp với nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đội ngũ Người có uy tín tích cực phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hàng chục nghìn lượt người; vận động hàng nghìn hộ cam kết giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản; giáo dục con cháu thảo hiền, không mắc các tệ nạn xã hội; ông bà, cha mẹ mẫu mực, xây dựng gia đình hạnh phúc, đồng thời giúp chính quyền địa phương xây dựng quy ước, hương ước phòng chống tệ nạn xã hội nơi cộng đồng dân cư.

Để khích lệ và động viên kịp thời đội ngũ già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, Người có uy tín, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tỉnh Điện Biên rất quan tâm và tạo điều kiện để họ phát huy hơn nữa vai trò, vị trí của mình; góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, từng bước bài trừ các hủ tục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

HƯƠNG CHI

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.