Nâng kiến tạo đón vận hội

Đất nước ta bước vào Xuân Kỷ Hợi 2019 trên đà thắng lợi to lớn của năm 2018. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ. Không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước lan tỏa rộng khắp trên mọi miền Tổ quốc và trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.


 Chính phủ điều hành linh hoạt phát triển kinh tế-xã hội năm 2018. (Trong ảnh: Phiên họp thường kỳ tháng 3/2018 của Chính phủ)
Chính phủ điều hành linh hoạt phát triển kinh tế-xã hội năm 2018. (Trong ảnh: Phiên họp thường kỳ tháng 3/2018 của Chính phủ)

Năm 2018 đã khép lại với niềm phấn khởi, tự hào bởi những thành tựu to lớn, toàn diện mà đất nước đã đạt được. Thắng lợi của năm 2018 có nền tảng từ những kỷ lục nước ta đạt được trong năm 2017. Đặc biệt, năm 2017 là năm đầu tiên sau nhiều năm, Việt Nam đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội trong năm. Thành quả đó được giữ vững trong năm 2018 khi nước ta tiếp tục đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu kinh tế-xã hội (trong đó có 9 chỉ tiêu vượt) được Quốc hội giao.

Thắng lợi to lớn đó cũng bắt nguồn từ quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội. Không để thời gian trôi vô ích, ngay trong Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã “đặt hàng” các bộ ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Còn nhớ, tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ đã đặt quyết tâm: “Quốc hội giao chỉ tiêu tăng trưởng (năm 2018) 6,5-6,7% nhưng chúng ta phải đạt ít nhất 6,7%. Tăng trưởng để giải quyết nợ công, thu ngân sách, giải quyết việc làm”.

“Tôi thống nhất chủ đề 2018: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, người đứng đầu Chính phủ đã khẳng định và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp mà Trung ương và Quốc hội đề ra.

Trong ngày làm việc đầu tiên của năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; trong đó đặt chỉ tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6,7%. Với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thận trọng, linh hoạt điều hành phát triển kinh tế-xã hội theo tín hiệu thị trường.

Kết thúc quý I/2018, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng đột biến (ước tính tăng 7,38% so với cùng kỳ năm 2017). Nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Trong phiên họp thường kỳ tháng 3/2018, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra nhiều mặt tồn tại, yếu kém để các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận, làm rõ các vấn đề đặt ra trong lĩnh vực mình quản lý. Thủ tướng đã yêu cầu các bộ, ngành cần tập trung phân tích, đề xuất giải pháp phù hợp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là không thể chủ quan vấn đề lạm phát.

Quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đưa con tàu kinh tế đất nước băng băng về đích. Kết thúc năm 2018, lĩnh vực kinh tế đã có dấu ấn mới-đó là tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức tăng cao nhất trong mười năm trở lại đây.

Thủ tướng thăm Triển lãm quốc gia giới thiệu thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về phát triển “tam nông” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) ngày 27/11/2018.
Thủ tướng thăm Triển lãm quốc gia giới thiệu thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7, khóa X về phát triển “tam nông” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) ngày 27/11/2018.

Đáng mừng hơn, các chỉ số đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững tăng mạnh, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam năm 2018 tăng 2 bậc, xếp hạng 45/126 quốc gia, vùng lãnh thổ; đứng thứ 2 trong các quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Chỉ số phát triển bền vững năm 2018 tăng 11 bậc, xếp hạng 57/156 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bộ mặt đất nước, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi xuống đồng bằng không ngừng đổi mới và phát triển. Xây dựng nông thôn mới được triển khai rộng khắp, mang lại đời sống ấm no hơn cho người dân với 61 đơn vị cấp huyện và gần 43% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Chúng ta đã thực hiện tốt chính sách người có công; đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Kết quả giảm nghèo của nước ta được đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hiệp quốc tại Việt Nam đánh giá là “thành công ở tầm thế giới”.

Chúng ta cũng đạt nhiều kết quả quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Thông qua các biện pháp vừa hợp tác vừa đấu tranh, chúng ta đã kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và các lợi ích của đất nước. Quan hệ với các nước, đối tác ngày càng thực chất và hiệu quả hơn; đối ngoại đa phương tiếp tục được đẩy mạnh.

Đất nước đã bước vào năm 2019-năm bản lề của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020). Đây cũng là năm rất đặc biệt-Năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thấm nhuần sâu sắc chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng “không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, tinh thần bứt phá, đột phá cả trong tư duy và hành động đang tạo ra động lực mới để vượt lên ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới 2019.

Ngay ngày đầu tiên của năm mới 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Cũng với phương châm hành động “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chính phủ đặt ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 6,8%-một mục tiêu thể hiện sự thận trọng cần thiết trong bối cảnh phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Một mùa Xuân mới đang về với những kết quả quan trọng, toàn diện đạt được trong năm qua. Phía trước là vận hội mới, nhưng đồng thời cũng là đỉnh cao mới, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân ta, trực tiếp là các bộ, ngành, địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phải nỗ lực cao hơn, nhiều hơn, khát vọng hơn để cùng nhau đưa đất nước ta vươn lên mạnh mẽ.

SỸ HÀO

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.