Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Sẽ ưu tiên nguồn lực hỗ trợ vùng DTTS, miền núi

Ngày 6/6/2019, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã khép lại sau 2,5 ngày làm việc. Nhiều vấn đề “nóng”, bức xúc trong xã hội đã được mổ xẻ, phân tích, tìm giải pháp. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Trong đó, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ ưu tiên nguồn lực hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đối với 4 nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm chính của 4 Bộ trưởng các Bộ: Công an, Xây dựng; Giao thông Vận tải; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cùng tham dự chất vấn và trả lời chất vấn có các Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ có liên quan. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trình bày báo cáo cập nhật tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019, đồng thời giải trình một số vấn đề mà nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước quan tâm, chất vấn, như: gian lận thi cử, đạo đức xã hội xuống cấp, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng… Trong đó, vấn đề phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi cũng đã được nhiều đại biểu quan tâm, kiến nghị.

Trả lời đại biểu về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, chính sách dân tộc được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực thực hiện. Hiện nay, nước ta có 118 chương trình triển khai tại vùng DTTS, miền núi, trong đó 54 chính sách trực tiếp cho đồng bào DTTS, 64 chính sách chung có ưu tiên vùng đồng bào DTTS và 21 chương trình mục tiêu gián tiếp tác động đến đồng bào DTTS, miền núi.

Vấn đề đặt ra là ban hành chính sách, nhưng chưa đáp ứng đủ nguồn lực thực hiện. Tình trạng thiếu đất sản xuất, đất ở, nước sạch chưa được quan tâm giải quyết thấu đáo. Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS so với hộ nghèo cả nước ngày càng tăng, khoảng cách giàu nghèo ngày càng giãn ra, tình trạng di dân tự phát chưa được sắp xếp ổn định, dẫn đến tình trạng nhiều hộ chưa được cấp hộ khẩu, chứng minh thư, đời sống còn nhiều khó khăn…

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Chính phủ đã có giải pháp về vấn đề này, như: Chính phủ đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội tại kỳ họp này phân bổ 1.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách đặc thù, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS, miền núi; quan tâm hỗ trợ DTTS rất ít người; phân bổ 1.831 tỷ đồng hỗ trợ địa phương phòng, chống khắc phục thiên tai và di dời dân ra khỏi nơi bị lũ ống, lũ quét…

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định sẽ ưu tiên nguồn lực hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số, miền núi.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định sẽ ưu tiên nguồn lực hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này đã cho thấy, các nội dung chất vấn đúng và trúng những vấn đề mà nhân dân, cử tri cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm, bao quát các lĩnh vực của đời sống kính tế-xã hội.

Đã có 230 lượt đại biểu Quốc hội chất vấn và tranh luận. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước từ những kỳ họp trước và tinh thần của kỳ họp này.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu, của cử tri và Nhân dân gửi đến các kỳ họp, triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực quản lý.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị Nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát việc thực hiện, đồng thời, giúp Chính phủ, các bộ, các ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, nhất là những cam kết của thành viên Chính phủ trước Quốc hội.

THANH HUYỀN

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.