Ủy ban Dân tộc: Chuẩn bị nội dung xây dựng đề án năm 2019

Ngày 9/1/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức phiên họp về chuẩn bị nội dung xây dựng đề án năm 2019. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì phiên họp. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Phan Văn Hùng, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; đại diện Lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.


1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến chủ trì phiên họp.

Trong năm 2019, UBDT xây dựng hai đề án trọng tâm: Đề án Tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và MN, vùng có điều kiện ĐBKK giai đoạn 2021-2030 và Đề án xây dựng Bộ tiêu chí phân định vùng DTTS và MN. Phiên họp nhằm đóng góp ý kiến cho việc xây dựng hai Đề án, khắc phục một số bất cập trong việc thực hiện chính sách hiện nay.

Các đại biểu dự phiên họp cho rằng: Việc xây dựng hai đề án là rất quan trọng trong việc tái cấu trúc chính sách trong thời gian tới. Vì vậy, cần có sự đột phá, đổi mới trong tư duy và cách làm; cần huy động trí tuệ tập thể từ các vụ, đơn vị trong việc xây dựng đề án bởi khung thời gian ngắn (Dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 8/2019). Về nội dung, đề án cần lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm đầu tư như giáo dục, y tế, phát triển sản xuất. Cần mở các hội thảo quốc gia để xin ý kiến rộng rãi từ các bộ, ngành, địa phương.

Kết luận phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm  Đỗ Văn Chiến yêu cầu: Để xây dựng hai đề án, Văn phòng Chương trình CTDT 16-20 cần nghiên cứu thuật ngữ vùng DTTS, vùng KT-XH đặc biệt khó khăn. Các vụ, đơn vị cần chủ động liên hệ với các bộ, ngành thu thập thông tin, số liệu về vùng DTTS và MN, các chính sách đã ban hành, các quyết định phê duyệt, các báo cáo sơ kết, tổng kết, đánh giá từng giai đoạn… làm cơ sở cho việc xây dựng đề án với tiêu chí: Nâng mức đầu tư và thu hẹp diện thụ hưởng chính sách. Trước mắt, cần thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập, bộ phận chuyên trách dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo UBDT. Xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, đề cương chi tiết, lập dự toán cho việc xây dựng đề án. Bộ trưởng yêu cầu các vụ, đơn vị ưu tiên dành thời gian, tập trung nhân lực cho việc xây dựng hai đề án quan trọng này trong thời gian sớm nhất.

MINH THU

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị. (*) là những mục bắt buộc.

Tin nóng 24h

Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Hát tiếp khúc quân hành, Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

Không thể tin nổi tuyển Việt Nam đã có một trận đấu tuyệt vời đến vậy trước một đối thủ Jordan được đánh giá cao hơn rất nhiều. Mọi chỉ số, mọi nỗ lực của các chàng trai áo đỏ trong cả 120 phút quần nát sân Al Maktoum đều cho thấy một điều: Chúng ta xứng đáng đi tiếp, xứng đáng ngẩng cao đầu với tư cách những nhà vô địch Đông Nam Á.

Website ko hỗ trợ trình duyệt này.