Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hồ Chí Minh: Các dân tộc cùng nhau xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Hạnh Nguyên - 10:04, 13/12/2019

Với chủ đề “Đồng bào các dân tộc thành phố Hồ Chí Minh bình đẳng, đoàn kết, phát huy nội lực, cùng nhau xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2019, đã diễn ra long trọng trong 2 ngày (11-12/12), tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đến các tập thể và cá nhân.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn trao Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đến các tập thể và cá nhân

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Điểu K’re, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS TP. Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2019; các đồng chí nguyên lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể, các huyện trong tỉnh cùng 284 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 468.200 đồng bào DTTS trên toàn thành phố.

Báo cáo tại Đại hội nêu rõ, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có đủ 53 thành phần DTTS của Việt Nam, với 468.147 nhân khẩu, chiếm 5,2% dân số toàn Thành phố. Trong đó, có 3 dân tộc chiếm số đông là dân tộc Hoa với 382.825 người (chiếm 81,77% trong tổng số DTTS), dân tộc Khmer 50.442 người (10,77%) và dân tộc Chăm 10.499 người (2,24%).

Trong giai đoạn 2014-2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt cao nhất cả nước, thu nhập bình quân đầu người đạt 6.024 USD/năm, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm đạt gần 8%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc kinh tế Thành phố, các nguồn lực xã hội được phát huy, góp phần cùng cả nước phục hồi kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đặc biệt, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tổ chức thực hiện Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo Thành phố giai đoạn 2016-2020; tiếp tục duy trì hỗ trợ 30% chi phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS thuộc diện hộ cận nghèo; lắp đặt đồng hồ nước, đồng hồ điện miễn phí cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Đảm bảo tất cả đồng bào DTTS đều có thể sử dụng điện, nước sinh hoạt.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, đã ghi nhận và biểu dương kết quả đạt được trong 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại và hạn chế, đề nghị Đại hội nghiên cứu phân tích tìm giải pháp tối ưu để khắc phục những khó khăn còn tồn tại.

Tại Đại hội, các đại biểu đã nghe đại diện các đơn vị, tổ chức, cá nhân là người DTTS tiêu biểu trình bày những cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả đã góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế...

Thay mặt Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương; lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã phát biểu chúc mừng Đại hội, đồng thời ghi nhận, phấn khởi trước thành quả đạt được của TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự quan tâm của Thành phố đối với việc chăm lo đời sống cho đồng bào các DTTS. Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Thành phố cần quan tâm sâu sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đại hội đã chọn cử 41 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Tại Đại hội, Ủy ban Dân tộc đã tặng 2 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc Việt Nam”; 5 tập thể, 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc; 41 tập thể, 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2014-2019. 

Tin nổi bật trang chủ
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.
Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Cù Lao Chàm 10 năm không có rác thải nhựa

Đời sống - Xã hội - Minh Ngọc - 16:42, 17/01/2020
Đã từ lâu, Cù Lao Chàm thực sự trở thành hòn đảo “nói không với chai nhựa dùng một lần và ống hút nhựa”.
Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Nỗi lo thực phẩm bẩn ở vùng cao

Sức khỏe - Hiếu Anh - 15:32, 17/01/2020
Trong xã hội hiện đại, người dân miền núi không chỉ bó hẹp sinh hoạt tự cung tự cấp trong gia đình, mà nhu cầu mua bán hàng hóa ngày càng cao. Thế nhưng, khâu kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm ở vùng này chưa thật sự chặt chẽ dẫn đến nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.