Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tự hào những mùa Xuân có Đảng

Sỹ Hào - 09:39, 25/01/2020

Cứ mỗi độ Xuân về, hòa trong niềm vui đón Tết cổ truyền, Nhân dân ta lại hân hoan kỷ niệm ngày thành lập Đảng ta. Đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng đầy ý nghĩa. Xuân Canh Tý 2020 này là mùa Xuân thứ chín mươi kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng; niềm tự hào càng thêm dâng trào trước những thành tựu vượt bậc của đất nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với học sinh Trường Nghệ thuật Sân khấu Trung ương ở khu văn công Mai Dịch, Hà Nội, ngày 25/11/1961. (Ảnh tư liệu)
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với học sinh Trường Nghệ thuật Sân khấu Trung ương ở khu văn công Mai Dịch, Hà Nội, ngày 25/11/1961. (Ảnh tư liệu)

Những ngày này cách đây chín mươi năm, mùa Xuân Canh Ngọ 1930, lịch sử dân tộc có mốc son mới với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam - là mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên ấy, con thuyền cách mạng Việt Nam đã có người cầm lái, vượt qua bao khó khăn, thử thách để đất nước đón những mùa Xuân độc lập.

Văn kiện lịch sử Đảng khắc ghi niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày cuối của đại hội thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (ngày 7/2/1930). Người đã nói: “Nhân dân ta từ xưa đã có truyền thống anh dũng, nhưng suốt những năm ấy Nhân dân ta lại thiếu những người cầm lái sáng suốt. Giờ đây, Đảng của chúng ta phải gắn lấy vai trò này và tôi tin rằng Đảng ta phải dẫn dắt Nhân dân ta đến thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc thân yêu”.

Niềm tin sắt son ấy của Người đã trở thành ý chí, hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Để từ đó, đất nước có những mùa Xuân tươi đẹp.

Nhớ mùa Xuân Bính Tuất năm 1946 - mùa Xuân độc lập đầu tiên của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Cách mạng tháng Tám thành công đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta: Kỷ nguyên của độc lập, tự do, hạnh phúc. 

Đón mùa Xuân độc lập đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết một bài báo ngắn với tên bài ngắn gọn: “Tết”, đăng trên Báo Cứu Quốc (Cơ quan tuyên truyền tranh đấu của Tổng bộ Việt Minh) số 147, ra ngày 21/1/1946: “Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng đồng tình và bác ái. Trong lúc này toàn quốc đồng bào từ giàu đến nghèo, từ già đến trẻ, ai cũng sửa soạn ăn Tết mừng Xuân. Tôi kêu gọi đồng bào và các đoàn thể làm thế nào để chia sẻ cuộc vui Xuân mừng Tết…”.

Từ mùa Xuân độc lập đầu tiên ấy, mùa Xuân nối tiếp những mùa Xuân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, cách mạng Việt Nam đã giành từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Và trùng hợp nhưng cũng rất ý nghĩa, những mốc son trên hành trình đó thường đến vào mùa Xuân. 

Đó là mùa Xuân 1954 với chiến dịch Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, chấm dứt gần 100 năm đô hộ của thực dân Pháp; là mùa Xuân 1975 với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy - đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội; là Xuân Đinh Mão 1987, nước ta đón làn gió Đổi mới, mở ra thời kỳ mới của sự nghiệp cách mạng;… 

Đã chín mươi mùa Xuân kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng; đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài vui mừng đón Xuân mới với niền tin mới. Niềm tin đó được củng cố vững chắc từ những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đất nước trong năm 2019. 

Tự hào những mùa Xuân có Đảng 1

Từ một nước nghèo, chúng ta đã trở thành một nước có thu nhập trung bình. Đặc biệt, từ một nước chủ yếu nhận viện trợ, Việt Nam đã có những mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Kết thúc năm 2019, quy mô xuất nhập khẩu của chúng ta đạt hơn 517 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư kỷ lục gần 10 tỷ USD, dự trữ ngoại hối gần 80 tỷ USD… 

Niềm tin đó được bồi đắp bởi những kỳ vọng lớn lao hơn trong năm 2020 và những năm tiếp theo khi vị thế của chúng ta trên trường quốc tế được nâng cao. Với khu vực, ngày đầu tiên của năm 2020, Việt Nam đảm nhận vai trò là Chủ tịch ASEAN, một mốc son đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Với cộng đồng quốc tế, nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. 

Xuân Canh Tý 2020 vì thế cũng sẽ là dấu mốc. Đây là thời điểm “chín muồi” để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nỗ lực hơn, sáng tạo hơn, đưa đất nước “sánh vai với các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Lễ công bố quyết định nghỉ hưu, điều động, bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi Lễ. Tham dự có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn; Lê Sơn Hải; Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng DTTS: Cần xây dựng những mô hình phù hợp

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - 16:07, 25/02/2020
Tổ chức Phát triển của Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam là 1 trong 5 nước đứng đầu thế giới dễ bị tổn thương nhất và tổn thương trực tiếp do quá trình biến đổi khí hậu (BĐKH). Những năm gần đây, BĐKH đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của nước ta, nhất là với vùng DTTS và miền núi...
Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Chế độ tiền lương khi nghỉ việc vì lý do khách quan

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 15:48, 25/02/2020
Chị Lò Thị Xinh (Sơn La) hỏi: Tôi làm công nhân cho một nhà máy ở Vĩnh Phúc hơn 3 năm nay, có ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên, thời gian qua, công ty tôi cho công nhân nghỉ vì lý do phòng tránh dịch Covid-19. Vậy, trong thời gian nghỉ dịch, chúng tôi có được hưởng lương không?
Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thủ tướng: Chưa có cơ sở để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng

Thời sự - PV - 15:34, 25/02/2020
Sáng 25/2, kết luận cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần hết sức thận trọng, không bi quan, xác định rõ, phân tích kỹ tình hình, xem xét các yếu tố tác động của dịch COVID-19 để có giải pháp phù hợp.
Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Người dân Sơn Tây giữ làng sạch đẹp

Môi trường sống - T.Nhân – T.Hậu - 15:12, 25/02/2020
Những năm gần đây, ở huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) ngày càng có nhiều thôn, làng đạt tiêu chí “xanh-sạch-đẹp”. Kết quả này là nhờ vào sự thay đổi trong nhận thức, ý thức bảo vệ sức khỏe, môi trường của cộng đồng dân cư.
Bánh tráng Mỹ Lồng

Bánh tráng Mỹ Lồng

Du lịch - Ẩm thực - PV - 14:43, 25/02/2020
Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng thuộc xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, cách TP. Bến Tre khoảng 10km. Nhiều thế hệ người Mỹ Lồng suốt một đời tận tụy tráng từng chiếc bánh tráng và truyền “bí quyết” lại cho con cháu để giữ lấy cái nghề của cha ông. Ở làng Mỹ Lồng ngày nay có nhiều gia đình có đến 2 - 3 thế hệ sống bằng nghề này.
Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Những chiến sĩ áo trắng trong khu vực cách ly

Sức khỏe - Tuấn Trình - 11:06, 25/02/2020
Trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, sức khỏe, sự hồi phục của bệnh nhân được đổi bằng đôi mắt đỏ vì những ngày thiếu ngủ của bác sĩ cùng đội ngũ nhân viên y tế. Họ thực sự là những “chiến sĩ”, trên mặt trận phòng chống dịch.
Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Một gia đình làm nhiều việc nghĩa

Nhịp cầu nhân ái - Trương Thanh Liêm - 10:57, 25/02/2020
Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nhưng nhiều năm nay vợ chồng ông Kiềm và bà Ớ luôn dành tất cả những gì tốt nhất cho người nghèo với tấm lòng nhân ái cao đẹp đáng trân trọng.
Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Nữ già làng tiêu biểu ở Ia Mơr

Gương sáng giữa cộng đồng - Mạnh Cường - 10:46, 25/02/2020
Trong cộng đồng dân tộc Jrai ở Gia Lai có một nữ già làng giàu lòng nhân ái, được bà con tín nhiệm. Bà là Ksor H’Blam ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông (Gia Lai).
Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thủ tướng: Loại vaccine nào cho căn bệnh sụt giảm kinh tế?

Thời sự - PV - 10:42, 25/02/2020
Sáng 25/2, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia đã họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng.
Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Người dân cần nâng cao nhận thức sử dụng mạng xã hội

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 10:34, 25/02/2020
Luật An ninh mạng được thông qua ngày 1/1/2019, đã góp phần giúp cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và xử lý tốt hơn những thông tin giả, những thông tin không được xác thực, gây hoang mang cộng đồng trên không gian mạng xã hội (MXH). Tính đến nay, có rất nhiều trường hợp đã bị xử lý hành chính và trong số đó có cả những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng đến xã hội.