Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp: Nâng cao giá trị sản phẩm

Minh Thu - 10:27, 31/03/2020

Thời gian qua, với các dự án nghiên cứu, phát triển cây trồng có thế mạnh, Cao Bằng đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Cán bộ nông nghiệp huyện Trà Lĩnh kiểm tra vườn quýt tại gia đình anh Hoàng Văn Phương, xóm Vững Bền, xã Quang Hán
Cán bộ nông nghiệp huyện Trà Lĩnh kiểm tra vườn quýt tại gia đình anh Hoàng Văn Phương, xóm Vững Bền, xã Quang Hán

Sau nhiều lần chuyển đổi nghề nhưng cuộc sống, gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn do thu nhập chưa cao, năm 2012, anh Nông Văn Hoàn xóm Nà Nôm, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc đã chuyển đổi 2ha đất trồng lúa, ngô sang trồng dâu, nuôi tằm. Với sự hỗ trợ của cán bộ khuyến nông, anh Hoàn đã áp dụng kỹ thuật vào nuôi tằm bằng cách, nuôi tằm dưới nền xi măng, cho tằm nhả kén tơ bằng khung kén quay tự động. Sau vụ đầu cho năng suất cao, anh Hoàn trồng thêm 1ha dâu, mở rộng diện tích nuôi tằm. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm anh Hoàn nuôi 11 lứa tằm, mỗi lứa cho thu 80 - 90kg kén, sau khi trừ chi phí, anh thu về 145 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hoàn còn đầu tư một xưởng ấp trứng tằm, cung cấp tằm giống, cho doanh thu trên 50 triệu đồng/năm. Học theo anh Hoàn trồng dâu, nuôi tằm, cuộc sống của trên 20 hộ dân trong xóm Nà Nôm cũng đã được cải thiện. 

Gần đây, nhiều xã trên địa bàn huyện Bảo Lạc đã phát triển cây dâu tằm, góp phần nâng tổng diện tích dâu tằm toàn huyện lên gần 160ha. Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, năng suất lá tằm đạt bình quân đạt 15 tấn/ha, 1ha lãi khoảng 90 triệu đồng (gấp gần 18 lần so với trồng ngô và gấp trên 23 lần so với trồng lúa). Nghề nuôi tằm đã tạo việc làm cho gần 200 lao động ổn định trong khoảng 10-15 năm tiếp theo. 

Cùng với Bảo Lạc, năm 2013, huyện Trà Lĩnh kết hợp với các nhà khoa học đã tạo ra những giống cây quýt đầu dòng, nhân giống cây sạch và trồng mới 1,5ha vườn quýt sạch, cải tạo 0,5ha quýt kém hiệu quả và sản xuất cây giống quýt Trà Lĩnh, đáp ứng nhu cầu trồng quýt tập trung tại xã Quang Hán. 

Điển hình là hộ anh Hoàng Văn Phương ở xóm Vững Bền. Từ 20 gốc quýt, sau 7 năm ứng dụng công nghệ trồng và chăm sóc, từ phục tráng giống đến thu hoạch, bảo quản sản phẩm theo hướng sản xuất sạch, hữu cơ, gia đình anh đã phát triển lên 140 gốc, mang lại thu nhập trên 40 triệu đồng/năm từ trồng quýt.

Sau gần 10 năm ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, toàn huyện Trà Lĩnh đã có 164ha quýt, trong đó có trên 60ha cho thu hoạch, năng suất đạt từ 12-15 tấn/ha. Năm 2016, quýt Trà Lĩnh được cấp Giấy chứng nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ. 

“Đây là cơ hội tốt để địa phương thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đồng thời quảng bá thương hiệu đặc sản quýt Trà Lĩnh ra thị trường”, ông Hà Minh Hải, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Trà Lĩnh chia sẻ.

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, từ năm 2016 - 2019, tỉnh Cao Bằng đã triển khai 24 đề tài, dự án phát triển sản xuất nông nghiệp, nghiên cứu phát triển các cây trồng có thế mạnh của địa phương. Ngoài cây dâu tằm ở Bảo Lạc, cây quýt ở Trà Lĩnh cho hiệu quả cao, có thể kể đến dự án “Nghiên cứu, bảo tồn phục tráng giống lúa nếp đặc sản huyện Trùng Khánh”. Dự án đã phục tráng và lựa chọn được giống sản xuất cho năng suất cao hơn 15% so với giống cũ. Hay như mô hình trồng khảo nghiệm giống nho Cự Phong và Tảo Hồng tại xã Hưng Đạo, TP. Cao Bằng, với tỷ lệ sống sau trồng là trên 80%, năng suất đạt 198kg/500m2… 

Có thể thấy, việc ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã thể hiện được ưu thế vượt trội trong việc nâng cao năng suất cây trồng, sản lượng và giá trị của sản phẩm. Đây là yếu tố quyết định cho việc nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, năng suất lá tằm đạt bình quân đạt 15 tấn/ha, 1ha lãi khoảng 90 triệu đồng (gấp gần 18 lần so với trồng ngô và gấp trên 23 lần so với trồng lúa). Nghề nuôi tằm đã tạo việc làm cho gần 200 lao động ổn định trong khoảng 10-15 năm tiếp theo.


Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Sức hút từ sản phẩm OCOP vùng DTTS

Quảng Ninh: Sức hút từ sản phẩm OCOP vùng DTTS

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn thí điểm Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP). Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 402 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản phẩm OCOP được sản xuất tại vùng DTTS và miền núi đang thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 16:18, 02/06/2020
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 15:29, 02/06/2020
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:25, 02/06/2020
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 12:15, 02/06/2020
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:43, 02/06/2020
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 11:42, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 11:35, 02/06/2020
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 11:31, 02/06/2020
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.