Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vùng sông nước “vật lộn” vì thiếu nước

Song Vy - 08:47, 07/04/2020

Là vùng sông nước mênh mông nhưng hiện Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thiếu nước ngọt trên diện rộng. Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, cùng với đó là việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không thể lơ là… khiến cho cuộc sống của khoảng 200 nghìn hộ ở khu vực này bị đảo lộn.

Người dân được cấp nước ngọt miễn phí tại trung tâm Thành phố Bến Tre
Người dân được cấp nước ngọt miễn phí tại trung tâm Thành phố Bến Tre

Xã Sơn Phú, một trong bốn xã của huyện Giồng Trôm (Bến Tre) bị ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn năm nay. Hiện, người dân phải mua nước ngọt từ 100 - 200 nghìn đồng/m3, tùy theo quãng đường vận chuyển xa hay gần. Trong khi đó, hạn hán vẫn kéo dài làm cho sông rạch cạn khô, nước mặn xâm nhập sâu và độ mặn càng tăng.

Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch UBND xã Sơn Phú cho biết: “Độ mặn nước sông ở đây hiện là 17‰, còn nước máy lên 5,8‰, cao hơn nhiều so với năm 2016”.

Cũng như xã Sơn Phú, tình trạng hạn, mặn đã bao trùm toàn tỉnh Bến Tre khiến người dân bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. Toàn tỉnh có 68 nhà máy nước, trong đó độ mặn tại các nhà máy khoảng 3-5‰, có nơi lên đến 7‰; hiện toàn tỉnh còn hơn 100.000 hộ dân đang thiếu nước ngọt trầm trọng.

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, để chống mặn, tỉnh đã khép kín toàn bộ đập tạm Ba Lai, sông Mã, Tân Phú, giải pháp cuối cùng là cải thiện đập Ba Lai; đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để có nguồn nước ngọt cho người dân. Thời gian qua, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn đã cùng đồng hành, chia sẻ khó khăn với người dân từ việc chở nước ngọt đến cấp nước cho người dân và ủng hộ dụng cụ chứa nước, máy lọc nước mặn thành nước ngọt… “Địa phương đã nỗ lực rất lớn, song nội lực có hạn nên rất cần sự chung tay hỗ trợ từ các nhà tài trợ”, ông Lập cho biết.

Còn tỉnh Cà Mau, hiện có hơn 20.800 hộ gia đình bị thiếu nước ngọt sinh hoạt, phần lớn tập trung ở vùng nông thôn. Đáng chú ý, hiện tổng diện tích rừng khô hạn trên toàn tỉnh Cà Mau đã ở mức trên 43.500ha, báo động cháy ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Tình hình hạn hán đang rất gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của địa phương.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Cà Mau, trong tháng 4/2020 thời tiết sẽ không có mưa và cực đoan hơn, có khả năng khô cạn hoàn toàn, thiếu nước nghiêm trọng ở một số khu vực.

Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, hiện tỉnh xác định có 4 nhóm hộ gia đình thiếu nguồn nước ngọt để đề xuất các giải pháp hỗ trợ. Cụ thể, nhóm 1 có 6.184 hộ ở khu vực gần công trình cấp nước nhưng chưa tiếp cận được nước nối mạng. Nhóm 2 có 4.193 hộ ở khu vực dân cư thưa thớt, phân tán. Nhóm 3 có 6.384 hộ ở khu vực có hệ thống nước nối mạng bị xuống cấp, không đủ nước cung cấp; nhóm 4 có 4.090 hộ ở khu dân cư tập trung nhưng chưa có công trình cấp nước.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ bồn nhựa trữ nước, thiết bị xử lý nước hộ gia đình cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai; đầu tư bồn nhựa chứa 10m3, túi nhựa dẻo 15-30m3 đặt tại địa điểm tập trung như UBND xã, nhà văn hóa xã để cung cấp cho người dân; hoặc huy động các xe bồn lưu động chở nước ngọt về phục vụ người dân ở tận vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo của tỉnh”, ông Sử thông tin.

Cà Mau kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp hỗ trợ bồn nhựa trữ nước, thiết bị xử lý nước hộ gia đình cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai; đầu tư bồn nhựa chứa 10m3, túi nhựa dẻo 15-30m3 đặt tại địa điểm tập trung như UBND xã, nhà văn hóa xã để cung cấp cho người dân...

Tin cùng chuyên mục
Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Ổn định cuộc sống người dân một cách nhanh nhất

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Ổn định cuộc sống người dân một cách nhanh nhất

Mỗi khi thiên tai xảy ra, gây thiệt hại cho người dân, lực lượng xung kích trong phòng, chống thiên tai của tỉnh Yên Bái lại tích cực cùng với Nhân dân khắc phục hậu quả. Đó là một trong những giải pháp được tỉnh Yên Bái triển khai theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống một cách nhanh nhất.
Tin nổi bật trang chủ
Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Viết tiếp vụ việc công trình 35 Hàng Bè (Hà Nội): Đi tìm thế lực chống lưng cho sai phạm

Pháp luật - Tổ phóng viên điều tra - 21:57, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 26/5/2020 có đăng tải bài viết: “Vi phạm tại công trình xây dựng 35 Hàng Bè (Hà Nội): Xử lỗi nhẹ để che lỗi nặng?”. Bài báo phản ánh việc thi công công trình 35 Hàng Bè không chỉ gây lún, nứt, hư hỏng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, uy hiếp tính mạng của nhiều người đang làm việc tại nhà số 33 Hàng Bè nhưng chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè vẫn cố tình không đưa ra giải pháp sửa chữa và đền bù thỏa đáng. Đặc biệt nghiêm trọng hơn là, công trình 35 Hàng Bè xây dựng sai so với giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp, vi phạm các quy định về bảo vệ phố cổ.Dư luận không chỉ bức xúc với thái độ ngang nhiên coi thường pháp luật, coi thường mạng sống con người của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình 35 Hàng Bè mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn về sự thiếu minh bạch, bao che cho sai phạm của chính quyền và các cơ quan chức năng phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm!
Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi - đáp pháp luật: Sử dụng lao động chưa thành niên có vi phạm pháp luật?

Hỏi đáp pháp luật - Thiên Đức - 16:18, 02/06/2020
Anh Điểu Tín ở Bình Phước hỏi, tôi mới mở một cửa hàng bán gas ở địa phương. Hiện có một số nam thanh niên 16 tuổi đã nghỉ học xin vào làm chỗ tôi. Vậy, nếu tôi nhận các cháu vào làm thì có vi phạm pháp luật được không?
Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Vinamilk dành tặng món quà ý nghĩa cho trẻ em Quảng Nam nhân dịp 1/6

Đời sống - Xã hội - PV - 15:29, 02/06/2020
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em mầm non và tiểu học, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường đúng vào dịp ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020.
Đúng sai, để làm gì?

Đúng sai, để làm gì?

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 14:25, 02/06/2020
Ngày 21/5, hình ảnh do tài khoản Facebook của một người mẹ đăng tải về việc con gái là học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Quang Trung, quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) bị phê bình vì đi học sớm và phải đứng giữa trưa nắng chờ giờ vào trường. Một bức ảnh thôi, nhưng đã gây sóng gió suốt tuần qua, khiến những người lớn tranh cãi kịch liệt chuyện đúng sai.
Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Pháp luật - Minh Triết - 12:15, 02/06/2020
Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.
Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Gia lai: Chuyện gieo chữ ở làng A Lao

Giáo dục - Thùy Dung - 11:57, 02/06/2020
Điểm trường làng A Lao thuộc Trường Tiểu học Lơ Pang, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang (Gia Lai) nằm cách điểm trường chính khoảng 9km. Hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo khó và thiếu thốn. Cha mẹ thường xuyên lên rẫy, ít quan tâm đến việc học của con cái nên công tác giáo dục vùng này luôn gặp nhiều khó khăn.
Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Những bài thuốc từ cây đỗ quyên

Vườn thuốc quanh ta - TK - 11:43, 02/06/2020
Hoa đỗ quyên là loài hoa được yêu thích để trưng bày trong ngày Tết nhưng không chỉ vậy chúng còn là một vị thuốc đông y giúp chữa nhiều căn bệnh.
Tin buồn

Tin buồn

Tin tức - PV - 11:42, 02/06/2020
Báo Dân tộc và Phát triển và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin
Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Ra mắt Trang thông tin điện tử Người làm nghề

Tin tức - PV - 11:35, 02/06/2020
Mới đây, Trang thông tin điện tử nguoilamnghe.vn đã ra mắt và chính thức hoạt động, trở thành cầu nối của các nghệ nhân tâm huyết trong lĩnh vực mỹ nghệ kim hoàn đá quý.
Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Nghị lực vượt khó của cậu học trò Giàng Seo Áo

Giáo dục - Trọng Bảo - 11:31, 02/06/2020
Giàng Seo Áo, dân tộc Mông, quê ở Bảo Nhai, huyện Bắc Hà (Lào Cai) sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em. Bố đau ốm triền miên nên gánh nặng cơm áo đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ. Nhà nghèo nên chỉ có Áo và một người em được đi học, các anh chị em khác đều phải bỏ học giữa chừng.