Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Có hay không việc làm trái với quyết định của cấp trên?

Trình Minh - 17:50, 15/03/2020

Dù UBND huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội) đã phê duyệt quy hoạch xây dựng đường giao thông nông thôn, nhưng vì “tình riêng”, Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ lại tự ý chỉ đạo chuyển tuyến đối với 6/48 tuyến đường. Không những vậy, ông Chủ tịch xã còn chỉ đạo dựng hồ sơ giả để thanh quyết toán khống cho một số tuyến đường, gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Trụ sở UBND xã Hồng Kỳ
Trụ sở UBND xã Hồng Kỳ

Xã Hồng Kỳ có 9 thôn, diện tích 1.438ha, dân số hơn 13 nghìn người. Ngày 26/6/2019, UBND huyện Sóc Sơn ban hành Quyết định số 3115/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục các công trình tại xã Hồng Kỳ thực hiện theo cơ chế đặc thù; theo đó, toàn xã được triển khai 9 dự án với 48 tuyến đường ngõ, xóm.

Theo phản ánh của người dân xã Hồng Kỳ, quá trình thực hiện thi công đã phát sinh nhiều sai sót. Cụ thể, để lấy lòng một số hộ dân, cũng như vì tình cảm cá nhân, ông Đỗ Thế Thọ, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo lấy vật tư của các tuyến đường đã được phê duyệt để làm đường đổ sân cho một số hộ dân tại xóm Trại Rừng (thôn 1), xã Hồng Kỳ... 

Cụ thể, qua tìm hiểu thực tế tại địa phương, được biết một số hộ gia đình tại các xóm Trại Rừng (thôn 1); xóm Phú Điền, Na Sơn (thôn 3); xóm Kim Sơn (thôn 8) và xóm Trại Nghè (thôn 2), đã được ông Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ ưu ái, chỉ đạo đổ bê tông làm đường riêng trên đất của cá nhân các hộ gia đình này, mà không phải đường bê tông thuộc ngõ đi chung của liên gia đình. Điều này hoàn toàn trái với quy hoạch đường giao thông trên địa bàn xã, đã được UBND huyện Sóc Sơn phê duyệt tại Quyết định 3115/QĐ-UBND. 

Đặc biệt, người dân còn phản ánh ông Đỗ Thế Thọ đã chỉ đạo cấp dưới dựng hồ sơ giả để thanh quyết toán khống cho một số tuyến đường, gây thất thoát gần tỷ đồng của Nhà nước.

Trước những phản ánh về sai phạm tại xã Hồng Kỳ, để có thông tin chính xác, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đỗ Thế Thọ, Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ và ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên cán bộ giao thông thủy lợi của xã. Khi được hỏi về những phản ánh sai phạm nêu trên, ông Thọ phân trần: “Dân Hồng Kỳ nghèo lắm, cả dự án mới có hơn 4 tỷ đồng thì lấy đâu ra mà ăn hàng tỷ đồng”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Thọ cung cấp hồ sơ vụ việc thì ông chỉ đạo ông Sơn rồi… hẹn khi khác mới cung cấp.

Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ chỉ đạo đổ bê tông làm đường riêng trên đất các hộ gia đình, nơi ông ứng cử Hội đồng Nhân dân.
Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ chỉ đạo đổ bê tông làm đường riêng trên đất các hộ gia đình, nơi ông ứng cử Hội đồng Nhân dân.

Theo điều tra, xác minh của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, các tuyến đường ngõ, xóm không làm, thì không được phép nghiệm thu, nhưng ông Thọ vẫn chỉ đạo ký biên bản nghiệm thu, thanh quyết toán vật liệu với Kho bạc để rút số tiền trên 600 triệu đồng. Cụ thể, các tuyến không làm mà vẫn được nghiệm thu là: Tuyến đường từ nhà ông Gia đi Cột Mốc 600m (dự án thôn 7); tuyến đường nhà ông Trung đi xã Nam Sơn 100m (dự án thôn 7)…

Trong buổi làm việc với ông Hoàng Trí Dũng, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn (ngày 3/3) cho biết, huyện chưa nắm được vấn đề cụ thể và khẳng định: “Phòng Kinh tế đã soạn văn bản trình lãnh đạo UBND huyện ký, yêu cầu UBND xã Hồng Kỳ giải trình về vụ việc. Khi nào có kết quả sẽ thông báo và cung cấp tư liệu cho báo sau”. 

Vậy, có hay không việc Chủ tịch UBND xã Hồng Kỳ tự ý chỉ đạo làm trái với quyết định cấp trên đã phê duyệt? Để trả lời câu hỏi này, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ. Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo dõi để thông tin đến bạn đọc.


Tin cùng chuyên mục
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 5 phút trước
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 1 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 2 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 4 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 4 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 5 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Hòa An (Cao Bằng) thành công tốt đẹp

Tin tức - Kim Thoa - Minh Thu - 15:17, 04/06/2020
Từ ngày 2 - 4/6/2020, Đảng bộ huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với phương châm “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - phát triển”. Đây là Đảng bộ được tỉnh Cao Bằng chọn tổ chức Đại hội điểm và thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy.
Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dai dẳng tảo hôn ở xã nghèo Quảng Hòa

Dân tộc - Miền núi - Lê Hường - 10:05, 04/06/2020
Lấy chồng khi tuổi vị thành niên, ngoài 30 tuổi, nhiều phụ nữ đã sinh 5 - 6 người con, thậm chí lên chức ông bà. Không ít em học sinh bỏ học giữa chừng để lấy chồng, cưới vợ… Đó là câu chuyện buồn dai dẳng về tình trạng tảo hôn diễn ra suốt bao nhiêu năm qua ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk G’long (Đăk Nông).