Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Xây dựng các Khu nghỉ dưỡng trên tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu (Bình Định): Nhiều bất cập cần xử lý triệt để

Lê Phương - 10:07, 24/03/2020

Nằm trong quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh Bình Định, dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, hàng chục dự án du lịch nghỉ dưỡng đã được UBND tỉnh cấp phép đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai các dự án, bộc lộ nhiều bất cập, người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền và đơn vị liên quan giải quyết.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đổ đất lấn biển
Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đổ đất lấn biển

“Bịt” đường xuống biển

Theo Quyết định số 1976/QĐ-UBND, ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Bình Định, phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, thuộc Phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn, tổng cộng có 19 điểm du lịch, với tổng diện tích khoảng 300ha. Sự xuất hiện của những khu du lịch này góp phần làm cho diện mạo của du lịch Bình Định đổi thay rất nhiều. 

Nhưng khi khu du lịch “mọc ra” cũng là lúc ngư dân địa phương bị “bịt” đường xuống biển. Đơn cử như Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn, do Công ty TNHH Du lịch Bãi Dài Quy Nhơn làm chủ đầu tư đã được xây dựng và đi vào hoạt động một thời gian. Song kể từ khi công trình này được xây dựng, con đường đi xuống biển của người dân trong khu vực bị bịt lại.

Anh Dũng, người dân sinh sống ở khu vực 1, Phường Ghềnh Ráng chia sẻ: Con đường xuống biển đã tồn tại từ rất lâu, nhưng hiện không còn nữa vì chủ đầu tư các Khu nghỉ dưỡng đã rào chắn hết lối đi. Trước đây, khu vực này là nơi người dân để ghe, thuyền sau khi đi đánh bắt hải sản về.

Tiếp giáp Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn là Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam và Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea của Công ty TNHH Sài Gòn Max đang xây dựng. Cả 2 khu nghỉ dưỡng này xây liền nhau, doanh nghiệp dùng dây thép gai rào, chắn hết các lối đi xuống biển của người dân. Mỗi khi cần xuống biển, họ chui qua hàng rào thép gai để đi và nếu gặp bảo vệ của Khu nghỉ dưỡng liền bị đuổi ra ngoài. 

Ảnh hưởng cảnh quan tự nhiên

Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, các khu nghỉ dưỡng này không chỉ xây dựng bịt hết các lối đi của người dân mà còn tồn tại nhiều bất cập như: Đổ đất lấn biển, xây các tòa nhà trên đá, ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên và vi phạm hành làng an toàn đường bộ. Cụ thể, tại Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spacủa Công ty TNHH Đầu tư Phát triển kỹ thuật Đông Nam, chúng tôi phát hiện một bể chứa nước xây dựng gần sát hành làng an toàn Quốc lộ 1D và đang xây rào bao quanh khu vực. 

Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa và Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đều đổ đất đá tràn xuống biển. Chưa hết, Khu nghỉ dưỡng Ami resort & Spa còn xây dựng các dãy nhà nằm chênh vênh trên mép đá. Việc các doanh nghiệp tận dụng những khối đá tự nhiên làm chân đế, sau đó đổ trụ bê tông lên trên để xây nhà, về lâu dài sẽ không bảo đảm chất lượng. Đó là chưa nói đến việc, các công trình này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan tự nhiên. 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND Phường Ghềnh Ráng cho biết: UBND phường đã nhận thông tin phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo ông Thiện, phường phải kiểm tra hiện trạng bản đồ để xác định, trước khi dự án hình thành thì đã có đường hay chưa. UBND tỉnh cấp đất cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng có con đường hay không có. “Như vậy, chúng tôi mới trả lời báo chí và người dân được. Còn việc xây dựng như thế nào có đúng theo Giấy phép xây dựng và thiết kế hồ sơ dự án hay không thì UBND phường không có thẩm quyền kiểm tra”, ông Thiện khẳng định.

UBND phường đã nhận thông tin phản ánh của người dân. Tuy nhiên, theo ông Thiện, phường phải kiểm tra hiện trạng bản đồ để xác định, trước khi dự án hình thành thì đã có đường hay chưa. UBND tỉnh cấp đất cho chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng có con đường hay không có. “

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND Phường Ghềnh Ráng

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các văn bản mới của Đảng về công tác dân vận

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới năm 2019 và 2020 của Đảng liên quan đến công tác dân vận ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc diễn ra sáng ngày 5/6/2020, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Điểu K’Ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Dân vận Trung ương; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình; Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và Ban Dân vận các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc.
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): Vững vàng nội địa, tiến công xuất khẩu

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk): Vững vàng nội địa, tiến công xuất khẩu

Sản phẩm - Thị trường - PV - 3 giờ trước
Lần thứ 8 liên tiếp, Vinamilk được vinh danh trong Top “50 công ty niêm yết tốt nhất” do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả của những chiến lược kinh doanh hiệu quả trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, giữa bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu các tác động của dịch Covid - 19.
Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Thanh Hóa: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã giảm đáng kể

Sức khỏe - Quỳnh Chi - 5 giờ trước
Sau 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) trong vùng DTTS giai đoạn 2015 - 2020” của Thủ tướng Chính phủ, với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội ở Thanh Hóa, tình trạng này đã được cải thiện và giảm đáng kể.
Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Đề án đầu tư vùng chuyên canh cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi): Vừa “khai sinh” đã “khai tử”

Kinh tế - Lê Phương - 5 giờ trước
Được xem là “thủ phủ” của cây quế, hơn 5 năm trước, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã xin chủ trương đầu tư vùng chuyên canh quế tập trung. Nhưng khi được UBND tỉnh thông qua, huyện lại xin dừng Đề án.
Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Hướng đi mới cho NTM vùng cao

Sản phẩm - Thị trường - Khánh Thư - 6 giờ trước
Để xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao thì việc phát huy nội lực của địa phương là chủ đạo. Một trong những yêu cầu đặt ra là, các địa phương phải phát huy thế mạnh, khai thác các sản phẩm chủ lực, từ đó tạo sức bật cho tăng trưởng.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Dân tộc - Miền núi - Hoài Dương - 8 giờ trước
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Thực hiện bình đẳng giới ở Khánh Hòa: Hiệu quả từ công tác truyền thông

Dân tộc - Miền núi - Lê Phương - 8 giờ trước
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông, đồng bào DTTS ở các địa phương miền núi tỉnh Khánh Hòa ngày càng nâng cao nhận thức về bình đẳng giới (BĐG), nhiều cặp vợ chồng đã biết chia sẻ với nhau công việc nhà, nuôi dạy con cái.
Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Thanh Hóa: Bi hài việc huyện “dọa” kiện xã ra tòa

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 8 giờ trước
Để khắc phục nợ, UBND xã Thiệu Công, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã vay tạm hơn 3 tỷ đồng từ UBND huyện Thiệu Hóa. Nhưng sau gần 2 năm, xã vẫn chưa hoàn ứng cho huyện. Đòi mãi không xong, huyện ra “tối hậu thư” sẽ khởi kiện ra tòa!
Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Quảng Trị khắc phục hậu quả sau dịch Covid-19: Khó gấp đôi, cố gắng gấp ba

Kinh tế - Hồng Minh - 9 giờ trước
Vừa tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đang là “mục tiêu kép” được thực hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị để khắc phục những hậu quả do dịch Covid-19 gây ra. Với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba, trong thời gian tới bức tranh về kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị sẽ dần khởi sắc.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng NTM

Kinh tế - Hoài Dương - 9 giờ trước
Nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân và mang lại hiệu quả thiết thực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu triển khai, huyện Ba Vì đã xác định công tác tuyên truyền cũng là một chủ thể trong xây dựng NTM thông qua các hình thức tuyên truyền như: Báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu,…
Người cán bộ gương mẫu ở Mường Nhé

Người cán bộ gương mẫu ở Mường Nhé

Đời sống - Xã hội - Minh Thu - 10 giờ trước
Từng làm cán bộ cơ sở, rồi Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện và nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé (Điện Biên), ông Thào A Dế đã để lại những dấu ấn sâu đậm trên từng cương vị công tác. Đặc biệt là việc tham mưu cho UBND huyện Mường Nhé thực hiện sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Mường Nhé.