Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở vùng DTTS và miền núi: Vẫn còn nhiều thách thức

PV - 10:08, 26/08/2019

Tính đến tháng 7/2019, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) ở các địa phương vùng DTTS và miền núi đạt 45,2%. Mặc dù vẫn thấp hơn mức bình quân của cả nước nhưng đây là một kết quả rất đáng khích lệ của vùng DTTS và miền núi trong nỗ lực xây dựng NTM.

Người dân tích cực xây dựng NTM

Tại Hội nghị tham vấn sáng kiến Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức ngày 30/7, ông Ngô Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, hiện tỷ lệ xã đạt

chuẩn NTM của cả nước là 50,01% (tương ứng với 4.458 xã trong tổng số 8.914 xã). Dù xuất phát điểm thấp nhưng các địa phương vùng DTTS và miền núi cũng đã có những nỗ lực trong xây dựng NTM; hiện đã có 3.214 xã; 54 huyện của vùng đạt chuẩn.

Diện mạo nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi thay đổi nhờ thực hiện Chương trình NTM. (Ảnh minh họa) Diện mạo nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi thay đổi nhờ thực hiện Chương trình NTM. (Ảnh minh họa)

“Một số đơn vị hành chính cấp huyện thuộc vùng miền núi, có đông đồng bào DTTS, dù điều kiện kinh tế-xã hội còn khó khăn nhưng đang phấn đấu hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2019, như: TP. Sơn La, TP. Lai Châu, TP. Hà Giang, …”, ông Thắng cho biết.

Một trong những điều kiện đầu tiên, quyết định để các địa phương vùng DTTS và miền núi hoàn thành xây dựng NTM là huy động nguồn lực. Theo thống kê, giai đoạn 2011-2015, vùng DTTS và miền núi huy động được hơn 676 nghìn tỷ đồng để thực hiện. Còn trong 4 năm (2016-2019), hơn 988 nghìn 866 tỷ đồng đã được huy động để các địa phương vùng DTTS và miền núi xây dựng NTM.

Theo ông Thắng, trong xây dựng NTM, nguồn lực từ ngân sách Trung ương chỉ chiếm một phần nhỏ; quan trọng nhất là các địa phương phải linh hoạt lồng ghép các nguồn lực. Cụ thể, từ 2016-2019, trong hơn 988 nghìn 866 tỷ đồng huy động được thì ngân sách Trung ương chỉ chiếm 1,17%, còn ngân sách địa phương đối ứng chiếm 11,48%; vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án chiếm 12,34%...

“Trong giai đoạn này, nguồn lực do cộng đồng và người dân đóng góp đạt 70 nghìn 599 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 7,14% tổng nguồn lực thực hiện”, ông Thắng vui mừng nói.

Trước đó, giai đoạn 2011-2015, các địa phương vùng DTTS và miền núi cũng đã huy động được gần hơn 79 nghìn 962 tỷ đồng từ người dân và cộng đồng (chủ yếu là hiến đất, đóng góp vật liệu xây dựng và ngày công lao động) để xây dựng NTM.

Vẫn còn nhiều thách thức

Tuy đạt được những kết quả đáng khích lệ trong xây dựng NTM nhưng phải khẳng định, các địa phương vùng DTTS vẫn là “vùng trũng”. Để xây dựng NTM thì khu vực này đang đối diện với rất nhiều thách thức.

Theo thống kê của Văn phòng Điều phối NTM Trung ương, ngoài tỷ lệ xã đạt chuẩn còn thấp so với tỷ lệ chung cả nước thì bình quân tiêu chí/xã ở các địa phương vùng DTTS và miền núi mới chỉ đạt 14,78 tiêu chí (cả nước đạt 15,26 tiêu chí). Đặc biệt, vẫn còn 1.314 xã thuộc khu vực này còn dưới 10 tiêu chí.

Ngoài ra, báo cáo được đưa ra tại Hội thảo sơ kết Chương trình 135 giai đoạn 2016-2010, 10 năm xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về NTM trên địa bàn vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2010-2020 được Ủy ban Dân tộc tổ chức tại Đăk Lăk ngày 25/7/2019 cũng cho thấy, nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống đang gặp nhiều thách thức trong xây dựng NTM. Trong đó, khu vực miền núi phía Bắc, tỷ lệ các xã đạt chuẩn NTM chỉ chiếm 26,45%; khu vực Tây Nguyên chỉ chiếm 37,73%.

Đáng chú ý, bình quân tiêu chí/xã ở khu vực miền núi phía Bắc hiện chỉ đạt 12,28 tiêu chí; khu vực Tây Nguyên chỉ đạt 13,72 tiêu chí. Đặc biệt, như tỉnh Hà Giang, toàn tỉnh có 177 xã thì hiện vẫn còn 114 xã dưới 10 tiêu chí; Sơn La có 188 xã thì vẫn còn 108 xã dưới 10 tiêu chí,…

Xét theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 cho từng khu vực thì các địa phương vùng DTTS và miền núi vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là thực hiện tiêu chí về thu nhập (tiêu chí số 10) và tỷ lệ hộ nghèo (tiêu chí số 11). Kết quả thống kê của Ủy ban Dân tộc cho thấy, khu vực miền núi phía Bắc có tổng số 2.280 xã thì hiện chỉ mới có 931 xã đạt tiêu chí về thu nhập (tối thiểu đạt 36 triệu đồng/người/năm), 969 xã đạt tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo (từ 12% trở xuống).

Còn với khu vực Tây Nguyên, Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020 quy định thu nhập bình quân phải đạt tối thiểu 41 triệu đồng/người/năm trở lên thì trong tổng số 599 xã toàn khu vực mới chỉ có 307 xã đạt. Còn về tiêu chí hộ nghèo (7% trở xuống) thì mới chỉ có 290/599 xã đạt…

Nêu lên như vậy để thấy, công cuộc xây dựng NTM nói riêng, phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi nói chung vẫn còn quá nhiều thách thức, nhất là trong việc tăng thu nhập để giảm nghèo. Đây là vấn đề cần được các nhà hoạch định tính toán chu toàn khi xây dựng chính sách đầu tư, hỗ trợ vùng DTTS và miền núi giai đoạn sau năm 2020.

TÙNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết cổ truyền tại thời điểm này được các địa phương chủ động triển khai. Đáng chú ý là Chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Tăng cường hợp tác toàn diện với Lào, Campuchia

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, từ ngày 10-13/12/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức hai nước Lào và Campuchia. Tham gia Đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có lãnh đạo một số bộ, ngành. Về phía Ủy ban Dân tộc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông.
Cam go cuộc chiến chống ma túy vùng DTTS

Cam go cuộc chiến chống ma túy vùng DTTS

Pháp luật - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Theo Báo cáo số 162/BC UBDT của Ủy ban Dân tộc (UBDT) ngày 21/11 về công tác phòng chống HIV, AIDS năm 2019, có 2.800 người nghiện trong vùng DTTS và có 1.317 người nhiễm HIV mới (trong đó có gần 400 người DTTS), gần 2.000 người tử vong do AIDS.
Chuyện về hai cô giáo “đi xin” ở vùng cao Quảng Ngãi

Chuyện về hai cô giáo “đi xin” ở vùng cao Quảng Ngãi

Nhịp cầu nhân ái - Lê Phương - 10 giờ trước
Chỉ cần nghe thông tin ở đâu có khả năng “xin” được là các cô lại chủ động liên lạc, để xin hỗ trợ. Một lần chưa được thì xin nhiều lần. Chính sự chân thành của các cô đã thuyết phục được nhiều nhà hảo tâm từ khắp mọi nơi. Nhờ vậy, học sinh ở các điểm trường vùng cao Tây Trà (Quảng Ngãi) đã có được nơi học tập, vui chơi tốt hơn.
Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Hoàng Văn Sử và thương hiệu thịt trâu sấy Bảo Yên

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Lâu nay, thịt trâu sấy Bảo Yên, huyện Bảo Yên (Lào Cai) nổi tiếng trong cả nước bởi hương vị thơm ngon, trở thành món quà quý của du khách mỗi lần đến với huyện miền núi này. Anh Hoàng Văn Sử ở bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên, Bảo Yên luôn cố gắng giữ gìn thương hiệu của món ăn này…
Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ

Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 11 giờ trước
Nghệ nhân Ưu tú Tạ Yên Lơ ở thôn Là A, xã Phước Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) là người tâm huyết gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa đặc sắc của đồng bào Raglai.
Phòng chống thiên tai thời 4.0

Phòng chống thiên tai thời 4.0

Khoa học - Công nghệ - Hồng Minh - 11 giờ trước
Không nằm ngoài xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những năm qua, việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào lĩnh vực phòng, chống thiên tai (PCTT) trên địa bàn cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi đang là giải pháp tối ưu nhất trong việc giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Với những kết quả đã đạt được từ ứng dụng KHCN, việc sử dụng các thiết bị thông minh để cảnh báo thiên tai sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.
Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Tình trạng học sinh người Đan Lai bỏ học: Chưa có giải pháp ngăn chặn hiệu quả

Giáo dục - Minh Thứ - 11 giờ trước
Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc vận động học sinh đến trường, nhưng những tháng đầu năm học 2019-2020, Trường THCS Châu Cam, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) có thời điểm vẫn vắng tới 40 học sinh, chủ yếu là học sinh người Đan Lai. Đến nay, tình trạng này đã được cải thiện hơn, nhưng vẫn còn nhiều em có nguy cơ bỏ học.
Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Bảo đảm cung cầu hàng hóa Tết Nguyên đán Canh Tý

Kinh tế - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Tính đến thời điểm này, chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết cổ truyền tại thời điểm này được các địa phương chủ động triển khai. Đáng chú ý là Chương trình bình ổn thị trường để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhất là ở các tỉnh miền núi.
Đồng bào dân tộc Cống đón Tết hoa trong niềm vui mới

Đồng bào dân tộc Cống đón Tết hoa trong niềm vui mới

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11 giờ trước
Năm nay, Tết hoa mào gà (Tết hoa) của đồng bào dân tộc Cống tại các xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ), Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) và Nậm Kè (huyện Mường Nhé) đón thêm những niềm vui, cơ hội mới, khi vinh dự được đón Chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), mở ra thêm cơ hội phát triển du lịch ở vùng khó.
Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Đăk Nông: Di tích lịch sử quốc gia thành phế tích

Bạn đọc - Lê Hường - 11 giờ trước
Được đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng, sau đó là tu sửa, cải tạo, tuy nhiên, sau 6 năm được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, Khu căn cứ kháng chiến B4 - Liên tỉnh IV ở xã Nam Nung, huyện Krông Nô (Đăk Nông) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều vị trí, hạng mục của di tích đang trở thành phế tích.
Hiệu quả kép từ việc hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Hiệu quả kép từ việc hỗ trợ thanh niên DTTS khởi nghiệp

Kinh tế - Thanh Huyền - 11 giờ trước
Theo báo cáo của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp thanh niên DTTS, trong 5 năm qua, các cấp bộ Hội đã tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ, đồng hành với thanh niên DTTS trong phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.