Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân trên Điểm cao 820

Thoa Hồng - 15:29, 03/02/2020

Trên Điểm cao 820 tứ bề gió lộng, mùa Đông lạnh tê người, mùa Hè cũng không nhiều thời gian có ánh nắng chiếu rọi. Nhưng ở nơi tiết trời khắc nghiệt ấy, những chiến sĩ Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Pò Mã (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) vẫn ngày đêm chắc tay súng canh giữ biên cương.

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, cột mốc
Các chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, cột mốc

Cuối năm, khi miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh tăng cường, chúng tôi lên Điểm cao 820. Gọi là Điểm cao 820 vì nơi đây có độ cao 820m so với mực nước biển, là điểm cao nhất trên tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn. 

Từ Đồn Biên phòng Pò Mã lên Điểm cao 820 phải vượt quãng đường 15km đèo dốc cheo leo, tuy đã được đổ bê tông nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Lên đến chốt Biên phòng trên Điểm cao 820, sương mù đặc quánh, người với người chỉ đứng cách nhau 2m cũng không nhìn thấy nhau. 

Trung úy Triệu Hồng Sang, dân tộc Dao, quê ở Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc) đã 2 năm trực Tết ở Điểm cao 820 cho biết, Mẫu Sơn quê anh cũng lạnh buốt, nhưng không thể sánh với cái buốt ở nơi này. Anh bảo, những buổi tuần tra, giá lạnh xuyên thấu da thịt, đụng vào đâu cũng thấy giá rét, nước đóng thành băng, quần áo giặt cả tuần không khô được. 

“Làm nhiệm vụ tại địa bàn đặc biệt khó khăn, nguy hiểm như thế nên các chiến sĩ càng yêu thương đùm bọc nhau, đoàn kết, vơi đi nỗi nhớ nhà, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”, anh Sang nói. 

Còn Binh nhất Hoàng Vũ Tập, sinh năm 1999, quê xã Thanh Long (huyện Văn Lãng) thì tâm niệm: Mặc dù phải làm việc trong thời tiết rất khắc nghiệt nhưng được giao nhiệm vụ chúng em cảm thấy vinh dự, tự hào, coi đây là cơ hội để rèn luyện ý chí. Sự động viên, quan tâm của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn, đã tạo động lực để chúng em yên tâm công tác. Dù phải xa gia đình nhưng chúng em vẫn nguyện chắc tay súng để canh gác biên cương của Tổ quốc. 

Rời Điểm cao 820, chúng tôi về lại Đồn Biên phòng Pò Mã. Theo Thượng tá Đào Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã, ngoài nhiệm vụ giữ vững đường biên mốc giới, các chiến sĩ Biên phòng của Đồn luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống cho bà con các dân tộc nơi đây. 

Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cũng đi thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Những món quà đơn sơ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng dành dụm từ tiền lương của các anh tặng đồng bào nghèo góp phần thắt chặt tình quân dân.

Các chiến sĩ Biên phòng trên Điểm cao 820 tăng gia sản xuất
Các chiến sĩ Biên phòng trên Điểm cao 820 tăng gia sản xuất

Thượng tá Đào Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết thêm: Năm nào Đồn Biên phòng Pò Mã cũng chuẩn bị sẵn sàng gạo, chăn bông, áo ấm tặng cho bà con. Trong Chương trình áo ấm biên cương vừa diễn ra cuối tháng 12, Đồn đã dành tặng tặng 200 bộ quần áo ấm và 400 thùng mì tôm cho cho các cháu học sinh 2 trường tiểu học ở xã Quốc Khánh và Trường Tiểu học xã Đội Cấn, với tổng trị giá 40 triệu đồng.

Đặc biệt, những hộ gia đình không có khả năng sắm Tết thì các anh gói bánh chưng, tặng thịt lợn để đảm bảo nhà nào cũng có một cái Tết vui tươi, đầm ấm. Vào thời khắc giao thừa, Đồn sẽ tổ chức để người dân, đoàn thanh niên tới Đồn cùng với cán bộ, chiến sĩ ăn bữa cơm thân mật, và chung vui văn nghệ… sau đó, các anh cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đi thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, người già neo đơn, Người có uy tín trong cộng đồng... 

Bác Đinh Hồng Quảng, người dân ở bản Giảo, xã Quốc Khánh cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ 29 - 30 Tết là ông lại cùng với bà con trong thôn mang gạo, lá dong lên Đồn Biên phòng Pò Mã để cùng Bộ đội gói bánh chưng. Gạo trong Đồn không thiếu, ông Quảng hiểu điều đó, nhưng tấm lòng của đồng bào với Bộ đội là thế, nghĩa tình quân dân thắm thiết, bà con dân tộc nơi đây luôn coi Đồn Biên phòng là nhà.

Tạm biệt Điểm cao 820 và Đồn Biên phòng Pò Mã khi đã xế chiều, chúng tôi mang về xuôi niềm mến yêu, cảm phục sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nơi đây. Vượt qua những khó khăn, các anh đã và đang cùng lực lượng vũ trang cả nước canh giữ bình yên cho Tổ quốc, để nhà nhà, người người vui Xuân, đón Tết.

Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phân bổ số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch

Chiều 7/4, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao số tiền 150 tỷ đồng cho Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là số tiền phân bổ đợt 1 từ nguồn kinh phí vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì vận động và tiếp nhận.
Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Quảng Ninh: Dành 1.200 tỷ đồng phòng chống dịch và ổn định KT-XH

Tin tức - Xuân Phú - 22:28, 07/04/2020
HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức kỳ họp trực tuyến, thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó quyết định dành khoảng 1.200 tỷ đồng, để triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh và ổn định tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH).
Vui ơi, hãy cảnh giác

Vui ơi, hãy cảnh giác

Cùng trao đổi - PV - 21:41, 07/04/2020
“Bác sĩ ở Bình Thuận bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng (bệnh nhân 36, điều trị tại Bệnh viện đa khoa Bình Thuận) âm tính” - thông tin của nhiều cơ quan báo chí những ngày vừa qua.
Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đại dức Danh Nâng: Dành nhiều tâm huyết trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Đời sống - Xã hội - Như Tâm - 21:37, 07/04/2020
Đại đức Danh Nâng, Trụ trì 2 chùa Nam tông Khmer (Chùa Thứ Năm - huyện An Biên và chùa Xẻo Cạn, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) đã dành tâm huyết và có nhiều sáng kiến phòng, chống đại dịch Covid – 19.
Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân

Tin tức - Hoàng Thanh - 17:51, 07/04/2020
Đó là nội dung cuộc họp trực tuyến do Bộ NN&PTNT tổ chức với các địa phương diễn ra ngày 7/4/2020 tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp.
Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Người Thổ giữ gìn văn hóa cồng chiêng

Sắc màu 54 - Đào Thọ - 15:13, 07/04/2020
Cồng chiêng là một nét văn hóa độc đáo trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Thổ ở miền Tây xứ Nghệ. Trong những năm qua, từ sự tâm huyết, nỗ lực gìn giữ di sản văn hóa dân tộc của các nghệ nhân cao tuổi, những điệu múa, cách đánh cồng chiêng đã được bảo tồn, phát huy trong đời sống văn hóa mới hôm nay.
Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Chiều 7/4, 11 bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được công bố khỏi bệnh

Tin tức - PV - 14:47, 07/04/2020
BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, chiều 7/4, có 11 bệnh nhân mắc Covid-19 dự kiến được công bố khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân thứ 21.
Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Ngày 7/4, không có ca mắc Covid-19 mới, 62 ca có kết quả âm tính 1-2 lần

Thời sự - PV - 09:46, 07/04/2020
Theo Bộ Y tế, 6h sáng nay 7/4, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới. Hiện vẫn còn 3 ca diễn biến nặng, 62 ca đã có kết quả âm tính 1-2 lần.
Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Vĩnh Phúc: Áp dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 09:16, 07/04/2020
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu nhằm tạo ra những đột phá mới, đảm bảo nông nghiệp tăng trưởng ổn định với năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao. Để phát triển bền vững các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Vĩnh Phúc đã tập trung một số giải pháp như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở chăn nuôi gia súc, vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; hỗ trợ trồng cây dược liệu và cơ sở chế biến nông sản…
Mang chữ đến từng nhà

Mang chữ đến từng nhà

Giáo dục - NghĩaHiệp - 09:13, 07/04/2020
Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy và học qua Internet và truyền hình. Tuy nhiên, đối với phần lớn học sinh miền núi, vùng DTTS vẫn còn nhiều khó khăn để tiếp cận Chương trình học trong mùa dịch Covid-19. Để giúp học sinh không sao nhãng trong học tập, không bị quên kiến thức, nhiều thầy cô giáo vùng cao đã đến tận nhà học sinh để dạy học.
Bài thuốc từ cây lức dây

Bài thuốc từ cây lức dây

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 09:01, 07/04/2020
Lức dây là cây thuốc Nam quý trong dân gian Việt Nam. Lức dây còn có tên khác là lức lan, dây lưỡi, sài đất giả, chè rừng. Loài cây này thường mọc hoang dại ở các bãi hoang, các bãi cỏ ven đường, bờ ruộng từ Bắc vào Nam và một số đảo. Có thể thu hái cây quanh năm, chủ yếu vào mùa hè thu, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.