Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân trên Điểm cao 820

Thoa Hồng - 15:29, 03/02/2020

Trên Điểm cao 820 tứ bề gió lộng, mùa Đông lạnh tê người, mùa Hè cũng không nhiều thời gian có ánh nắng chiếu rọi. Nhưng ở nơi tiết trời khắc nghiệt ấy, những chiến sĩ Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng Pò Mã (Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn) vẫn ngày đêm chắc tay súng canh giữ biên cương.

Các chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, cột mốc
Các chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, cột mốc

Cuối năm, khi miền Bắc tiếp tục đón đợt không khí lạnh tăng cường, chúng tôi lên Điểm cao 820. Gọi là Điểm cao 820 vì nơi đây có độ cao 820m so với mực nước biển, là điểm cao nhất trên tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn. 

Từ Đồn Biên phòng Pò Mã lên Điểm cao 820 phải vượt quãng đường 15km đèo dốc cheo leo, tuy đã được đổ bê tông nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Lên đến chốt Biên phòng trên Điểm cao 820, sương mù đặc quánh, người với người chỉ đứng cách nhau 2m cũng không nhìn thấy nhau. 

Trung úy Triệu Hồng Sang, dân tộc Dao, quê ở Mẫu Sơn (huyện Cao Lộc) đã 2 năm trực Tết ở Điểm cao 820 cho biết, Mẫu Sơn quê anh cũng lạnh buốt, nhưng không thể sánh với cái buốt ở nơi này. Anh bảo, những buổi tuần tra, giá lạnh xuyên thấu da thịt, đụng vào đâu cũng thấy giá rét, nước đóng thành băng, quần áo giặt cả tuần không khô được. 

“Làm nhiệm vụ tại địa bàn đặc biệt khó khăn, nguy hiểm như thế nên các chiến sĩ càng yêu thương đùm bọc nhau, đoàn kết, vơi đi nỗi nhớ nhà, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”, anh Sang nói. 

Còn Binh nhất Hoàng Vũ Tập, sinh năm 1999, quê xã Thanh Long (huyện Văn Lãng) thì tâm niệm: Mặc dù phải làm việc trong thời tiết rất khắc nghiệt nhưng được giao nhiệm vụ chúng em cảm thấy vinh dự, tự hào, coi đây là cơ hội để rèn luyện ý chí. Sự động viên, quan tâm của Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn, đã tạo động lực để chúng em yên tâm công tác. Dù phải xa gia đình nhưng chúng em vẫn nguyện chắc tay súng để canh gác biên cương của Tổ quốc. 

Rời Điểm cao 820, chúng tôi về lại Đồn Biên phòng Pò Mã. Theo Thượng tá Đào Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã, ngoài nhiệm vụ giữ vững đường biên mốc giới, các chiến sĩ Biên phòng của Đồn luôn sát cánh cùng đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống cho bà con các dân tộc nơi đây. 

Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh việc chuẩn bị Tết tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cũng đi thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Những món quà đơn sơ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng dành dụm từ tiền lương của các anh tặng đồng bào nghèo góp phần thắt chặt tình quân dân.

Các chiến sĩ Biên phòng trên Điểm cao 820 tăng gia sản xuất
Các chiến sĩ Biên phòng trên Điểm cao 820 tăng gia sản xuất

Thượng tá Đào Văn Trường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết thêm: Năm nào Đồn Biên phòng Pò Mã cũng chuẩn bị sẵn sàng gạo, chăn bông, áo ấm tặng cho bà con. Trong Chương trình áo ấm biên cương vừa diễn ra cuối tháng 12, Đồn đã dành tặng tặng 200 bộ quần áo ấm và 400 thùng mì tôm cho cho các cháu học sinh 2 trường tiểu học ở xã Quốc Khánh và Trường Tiểu học xã Đội Cấn, với tổng trị giá 40 triệu đồng.

Đặc biệt, những hộ gia đình không có khả năng sắm Tết thì các anh gói bánh chưng, tặng thịt lợn để đảm bảo nhà nào cũng có một cái Tết vui tươi, đầm ấm. Vào thời khắc giao thừa, Đồn sẽ tổ chức để người dân, đoàn thanh niên tới Đồn cùng với cán bộ, chiến sĩ ăn bữa cơm thân mật, và chung vui văn nghệ… sau đó, các anh cùng lãnh đạo chính quyền địa phương đi thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, người già neo đơn, Người có uy tín trong cộng đồng... 

Bác Đinh Hồng Quảng, người dân ở bản Giảo, xã Quốc Khánh cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ 29 - 30 Tết là ông lại cùng với bà con trong thôn mang gạo, lá dong lên Đồn Biên phòng Pò Mã để cùng Bộ đội gói bánh chưng. Gạo trong Đồn không thiếu, ông Quảng hiểu điều đó, nhưng tấm lòng của đồng bào với Bộ đội là thế, nghĩa tình quân dân thắm thiết, bà con dân tộc nơi đây luôn coi Đồn Biên phòng là nhà.

Tạm biệt Điểm cao 820 và Đồn Biên phòng Pò Mã khi đã xế chiều, chúng tôi mang về xuôi niềm mến yêu, cảm phục sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh nơi đây. Vượt qua những khó khăn, các anh đã và đang cùng lực lượng vũ trang cả nước canh giữ bình yên cho Tổ quốc, để nhà nhà, người người vui Xuân, đón Tết.

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Thấy gì từ Đề án Phát triển mạng lưới y tế cơ sở?

Đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2025” theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg (gọi tắt là Đề án 2348) đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên việc triển khai chưa được đồng đều giữa các địa phương. Ở vùng DTTS và miền núi, mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn những hạn chế rất lớn.
Tin nổi bật trang chủ
“Hoa tặc”

“Hoa tặc”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tuyến Quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1A) mới vừa được khánh thành vào ngày 29/3, dài 17,42km.
Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Người hát khúc ca Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn

Sắc màu 54 - Nguyễn Trang - 6 giờ trước
Ở tuổi 74, bà Đỗ Thị Hảo, thôn Tây An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn thường hát ru những khúc ca về Hoàng Sa, Trường Sa… như nỗi nhớ về những đội hùng binh Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa ra đi khẳng định chủ quyền biển đảo. Bà là “pho sử thi sống” cuối cùng ở Lý Sơn qua những câu hát ru.
Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Nan giải quản lý rừng giáp ranh

Môi trường sống - L.Phương - C.Luận - 6 giờ trước
Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) giáp ranh với thị xã An Khê (Gia Lai). Nhiều năm qua, công tác quản lý rừng ở khu vực giáp ranh hai địa phương này đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, là tình trạng xâm lấn, tranh chấp đất của người dân hai địa phương diễn ra rất phức tạp, nhưng các cơ quan chức năng liên quan chưa thể xử lý dứt điểm.
Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Mô hình điện mặt trời áp mái: Góp phần chống biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Hương Chi - Vũ Lợi - 8 giờ trước
Lắp đặt và sử dụng mô hình điện mặt trời áp mái là lợi thế rất lớn của địa phương trong khai thác nguồn năng lượng sạch tự nhiên, giảm thiểu sử dụng năng lượng hóa thạch và góp phần chống biến đổi khí hậu.
Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Đẩy mạnh công nghệ chế biến: Hướng tiêu thụ ổn định cho nông sản Việt

Khoa học - Công nghệ - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động rất mạnh đến hoạt động xuất khẩu nông sản. Quan tâm đầu tư, đẩy mạnh công nghệ chế biến là một trong những hướng đi được kỳ vọng sẽ giúp nông sản phục hồi sau đại dịch. Công nghiệp chế biến không chỉ giải quyết tình trạng “giải cứu” nông sản mà còn đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp chủ động thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Mô hình tránh hạn hiệu quả của nông dân Tây Nguyên

Môi trường sống - Lê Hường - 8 giờ trước
Để chống hạn, một số nông dân ở Tây Nguyên đã tự tìm ra cách tích trữ nước, đó là đào ao lót chống thấm để tích nước, kết hợp tưới nước tiết kiệm. Đây là giải pháp hiệu quả để ứng phó thời tiết biến đổi ngày càng khắc nghiệt.
Con nuôi Đồn Biên phòng

Con nuôi Đồn Biên phòng

Nhịp cầu nhân ái - Lê Hường - 11 giờ trước
Thời gian qua, các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Đăk Lăk có nhiều cách làm hay, giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đang giúp nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, có cuộc sống ổn định.
Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Buôn Đôn (Đăk Lăk): Hiệu quả từ các mô hình chuyển đổi kinh tế

Kinh tế - Lê Hường - 11 giờ trước
Huyện biên giới Buôn Đôn đất đai cằn cỗi, nguồn nước khan hiếm, diễn biến thời tiết phức tạp thường xuyên tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ chính quyền địa phương định hướng đúng và triển khai hỗ trợ thiết thực nên người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào DTTS, đã chuyển đổi các mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.
Mái ấm của trẻ thơ

Mái ấm của trẻ thơ

Nhịp cầu nhân ái - Thùy Dung - 12 giờ trước
Nhiều năm qua, Mái ấm Thiên Ân ở thôn 4, xã Chư Á, TP. Pleiku (Gia Lai) đã cưu mang hàng trăm hoàn cảnh éo le, đặc biệt là các em nhỏ người đồng bào DTTS. Nhờ có vòng tay che chở của các sơ, dưới mái nhà chung nhiều em nhỏ đã lớn lên, trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội.
Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Ninh Thuận: Bước tiến dài trên chặng đường giảm nghèo

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 12 giờ trước
Năm 1992, tỉnh Ninh Thuận được tái lập, khi đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 28,13%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 6,74%. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Ninh Thuận.