Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: kon tum

Lễ cúng

Lễ cúng "Nước giọt" của người Rơ Ngao: Bỏ hủ tục, hướng tới văn minh

Sắc màu 54 - PV - 14:22, 06/01/2021
Người Rơ Ngao là một nhánh của dân tộc Ba Na sống tập trung tại làng Kon Trang Long Loi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Cứ vào dịp cuối năm hoặc sau khi mùa thu hoạch hoàn tất, cộng đồng người Rơ Ngao nơi đây lại tổ chức Lễ cúng "Nước giọt" nhằm tạ ơn những điều tốt đẹp mà Yàng Ia (Thần nước) đã mang đến cho dân làng và cầu mong một mùa màng tốt tươi sẽ đến trong năm mới.
Người tiên phong đưa

Người tiên phong đưa "vàng trắng" lên vùng biên giới

Xã hội - Nguyễn Khánh Hòa - 14:24, 03/01/2021
Trên vùng đất ngã ba biên giới Việt Nam - Lào – Cam-pu-chia thuộc cửa khẩu quốc tế Bờ Y của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có một trang trại cao su xanh thẳm giữa buôn làng của người dân tộc Xơ Đăng. Đấy là tài sản của nhà ông A Xem. Có lẽ ở vùng ngã ba biên giới Đông Dương- nơi “một tiếng gà gáy 3 nước cùng nghe” này, số người có thu nhập tiền tỷ như A Xem quả là hiếm. Người đảng viên 45 năm tuổi Đảng này đã gần trọn cuộc đời gắn bó, bám làng, bám đất rừng biên giới.
Sắc mới ở làng bên dòng Đăk Bla

Sắc mới ở làng bên dòng Đăk Bla

Xã hội - Nguyễn Văn Chiến - 10:46, 03/01/2021
Làng Kon Klo2, xã Đắk Rơ Va (TP. Kon Tum) được tách ra từ làng Kon Klo thuộc phường Thắng Lợi vào năm 1993. Ngày ấy, bà con người dân tộc Ba na đã bao đời gắn bó trên mảnh đất “chôn rau cắt rốn” cùng dời làng, qua sông Đăk Bla, cùng nhau sát cánh nơi vùng đất mới để sinh cơ lập nghiệp, xây dựng xây quê hương từng ngày thay đổi.
Triển lãm và trao giải “Ảnh đẹp du lịch Kon Tum” năm 2020

Triển lãm và trao giải “Ảnh đẹp du lịch Kon Tum” năm 2020

Sắc màu 54 - Như Ý - 15:55, 29/12/2020
Ngày 29/12, tại thành phố Kon Tum, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức triển lãm và trao giải “Ảnh đẹp du lịch Kon Tum” năm 2020 và trao giải cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm lưu niệm văn hóa - du lịch Kon Tum” năm 2020.
Giữ cho nhịp cồng chiêng vang xa

Giữ cho nhịp cồng chiêng vang xa

Sắc màu 54 - Tiêu Dao- Minh Ngọc - 12:04, 29/12/2020
Trên khắp buôn làng ở Kon Tum xanh thẳm nhiều năm qua vẫn rộn rã âm thanh cồng chiêng, tạo nên sức mạnh văn hóa tinh thần, niềm tin, tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Về Kon Tum những ngày này để hòa cùng âm thanh cồng chiêng lúc trầm, lúc bổng như truyền nhiệt huyết, sức sống mạnh mẽ vào tâm hồn mỗi người con của thôn làng.
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh gặp khó tại Kon Tum

Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh gặp khó tại Kon Tum

Thời sự - PV - 17:49, 28/12/2020
Ngày 28/12, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính Trương Mỹ Hoa cùng đoàn công tác đã đến thăm và trao học bổng năm học 2020-2021 cho các học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Kon Tum: Xóa đói giảm nghèo nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kon Tum: Xóa đói giảm nghèo nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Kinh tế - Hồng Phúc - 16:40, 22/12/2020
Nhiều năm qua, việc thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) tại Kon Tum đã giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ rừng.
Kon Tum: Đời sống đồng bào DTTS rất ít người không ngừng được nâng cao

Kon Tum: Đời sống đồng bào DTTS rất ít người không ngừng được nâng cao

Công tác Dân tộc - Dư Toán – Minh Thu - 08:59, 10/12/2020
Tỉnh Kon Tum hiện có hai DTTS rất ít người là Rơ Măm và Brâu. Những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đời sống của đồng bào dân tộc Rơ Măm và Brâu từng bước được nâng cao, số hộ nghèo dần giảm xuống, qua đó góp phần xây dựng thôn, làng ngày càng phát triển.
Đồng chí Trương Thị Mai thăm, tặng quà học sinh nghèo tỉnh Kon Tum

Đồng chí Trương Thị Mai thăm, tặng quà học sinh nghèo tỉnh Kon Tum

Tin tức - PV - 16:49, 03/12/2020
Chiều 3/12, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và Đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà giáo viên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Y Chi làm kinh tế giỏi

Y Chi làm kinh tế giỏi

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 18:06, 01/12/2020
Với sự nhạy bén trong làm ăn, phát triển kinh tế, chị Y Chi, dân tộc Giẻ Triêng (thôn Dục Nhầy 3, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đã trở thành tấm gương sản xuất giỏi. Đồng thời, chị Y Chi cũng là tấm gương sáng trong việc chia sẻ, giúp đỡ dân làng cách chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cùng nhau thoát nghèo.
Nghị lực phi thường của Y Julie

Nghị lực phi thường của Y Julie

Xã hội - Thùy Dung - 17:18, 30/11/2020
Dù khiếm khuyết đôi tay từ thuở lọt lòng mẹ nhưng cô bé Y Julie, dân tộc Ba Na (làng Kon Drei, xã Đăk Bla, TP. Kon Tum) vẫn vượt lên nghịch cảnh với ước mơ thay đổi cuộc đời.
Kon Tum: Đổi thay từ mô hình làng du lịch cộng đồng

Kon Tum: Đổi thay từ mô hình làng du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 09:16, 21/11/2020
Nhờ sự thúc đẩy, đầu tư, nhằm tôn tạo và bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS Tây Nguyên của các cấp chính quyền, cùng với những người con yêu văn hóa của bản làng, mà mô hình làng du lịch cộng đồng ở làng Kon K’tu, xã Đăk Rơ Wa, TP. Kon Tum (Kon Tum) và làng Kon Pring, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) ngày càng phát triển.
Mùa vàng ở thung lũng Măng Ri

Mùa vàng ở thung lũng Măng Ri

Xã hội - Đinh Dũng - Minh Ngọc - 08:49, 20/11/2020
Không hùng vỹ như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, nhưng ruộng bậc thang ở Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) vẫn có một vẻ đẹp lạ lùng khiến nhiều người mê đắm.
Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Đoàn người có công tỉnh Kon Tum

Phó Thủ tướng Thường trực tiếp Đoàn người có công tỉnh Kon Tum

Thời sự - PV - 11:29, 18/11/2020
Chiều 17/11, tại Trụ sở Chính phủ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã tiếp thân mật Đoàn người có công tỉnh Kon Tum đang có chuyến thăm Thủ đô Hà Nội.
Người góp sức làm thay đổi làng Le

Người góp sức làm thay đổi làng Le

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Thùy - 10:29, 17/11/2020
Dân tộc Rơ Măm sinh sống tập trung ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum). Đây là một trong những DTTS rất ít người của nước ta. Ở làng Le, già làng A Blong (SN 1952) được ví như “pho sử sống”, người góp công lớn làm nên diện mạo làng Le bây giờ. Già A Blong là một trong số ít Người có uy tín của tỉnh Kon Tum vinh dự được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới.
Huyện Đăk Glei (Kon Tum): Nỗi lo mùa mưa bão

Huyện Đăk Glei (Kon Tum): Nỗi lo mùa mưa bão

Xã hội - Thùy Dung - 21:24, 14/11/2020
Huyện Đăk Glei (Kon Tum) là địa phương bị thiệt hại nặng nề do mưa bão xảy ra trong những ngày qua; nhiều nơi sạt lở, đường xá hư hỏng nặng,… Đặc biệt, trên địa bàn huyện đang có rất nhiều hộ sinh sống ở vùng có nguy cơ sạt lở cao cần phải di dời khẩn cấp.
Đổi thay ở Đăk Wơk Yốp

Đổi thay ở Đăk Wơk Yốp

Xã hội - Thùy Dung - 13:13, 11/11/2020
Làng Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) từng bị đạo Hà Mòn xâm nhập. Người dân nơi đây một thời chìm đắm trong đạo mà từ chối sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương. Với phương châm “3 bám 4 cùng”, chính quyền các cấp đã từng bước giúp người dân bước ra khỏi bóng tối đạo Hà Mòn. Từ đây, Đăk Wơk Yốp có những chuyển biến tích cực và trở thành Làng Văn hóa kiểu mẫu của tỉnh Kon Tum.
Lễ hội Et Đông của người Ba Na

Lễ hội Et Đông của người Ba Na

Sắc màu 54 - Trần Lâm - 14:30, 16/10/2020
Chuẩn bị cho mùa vụ thu hoạch lúa rẫy năm nay, từ ngày 9 - 11/10 vừa qua, bà con dân tộc Ba Na làng Kon Brắp Du, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) đã tổ chức Lễ Et Đing Dieng hay Et Đông, nghĩa là Lễ ăn con dúi để tạ ơn Giàng, thần linh, tổ tiên đã phù hộ cho dân làng một năm mưa thuận gió hòa, cây lúa tốt tươi, trĩu hạt, gia đình ấm no, hạnh phúc. Đây là Lễ hội lớn của người Ba Na (nhánh Giơ Lâng) được xem là Tết của dân tộc, nhiều người gọi là Tết con dúi.
Lò sấy măng khô ở Kon Tum: Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

Lò sấy măng khô ở Kon Tum: Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 15:03, 12/10/2020
Dù chỉ mới đi vào hoạt động được gần 2 tháng nhưng mô hình lò sấy măng khô của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã mang lại những tín hiệu tích cực. Nhờ có mô hình này, chị em ở thôn Tê Xô Trong, xã Đăk Tờ Kan đã có việc làm và kiếm thêm thu nhập vào mùa mưa.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum và Gia Lai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn và Đoàn công tác làm việc tại Kon Tum và Gia Lai

Thời sự - Lê Hường - 21:52, 01/10/2020
Chiều 1/10, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum về các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG) của địa phương.