Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ánh sáng về làng Dao

Lê Hường - 11:48, 08/04/2021

Làng Dao, thôn Đức Bình, xã Đức Bình, huyện Đăk Mil ( Đắk Nông) có 50 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao từ phía Bắc vào lập nghiệp. Bao nhiêu năm xa quê lập nghiệp, là từng ấy năm sống cảnh đèn dầu, cuộc sống vô cùng khó khăn. Ánh điện chính là niềm mơ ước của người dân trong làng.

Điện lưới quốc gia đã về làng Dao
Điện lưới quốc gia đã về làng Dao

Quẩn quanh trong cảnh “đèn dầu”

Năm 2007, gia đình ông Triệu Văn Chi cùng mấy chục hộ dân khác từ tỉnh Lạng Sơn vào Đăk Nông làm kinh tế mới, lập nên làng Dao này. Làng chỉ cách đường Hồ Chí Minh chừng 8km, nhưng bao năm người dân không có điện lưới quốc gia để sử dụng. 

Cuộc sống của người dân làng Dao vì thế quẩn quanh trong khó khăn. Tối đến, trẻ con học bài trong ánh đèn dầu leo lét, gia đình nào có điều kiện thì dùng đèn pin, điện ắc quy  cho con học.

Ông Triệu Văn Chi chia sẻ: Không có điện đã ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới sản xuất. Người dân trong làng chủ yếu làm nông nghiệp bằng phương pháp thủ công, phụ thuộc vào thiên nhiên. Không có điện nên không có đài, ti vi, muốn học cách phát triển kinh tế, tìm hiểu pháp luật của Nhà nước cũng khó. 

“Sinh sống ổn định nhiều năm nhưng không có điện, đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Kiến nghị nhiều lần, Nhà nước đã đầu tư kéo đường dây vào tận làng, qua mái nhà dân, song chẳng hiểu vì sao điện vẫn không có”, ông Chi cho biết.

Ông Hoàng Văn Thoại, Trưởng thôn Đức Bình cho biết: Vào làng Dao thì đường sá đi lại cũng khá thuận tiện, nhưng việc đưa điện lưới vào sử dụng sao mà lắm gian nan. Trong thời gian chờ đợi điện lưới về nhà, mấy năm nay nhiều người dân làng Dao vay tiền mua pin năng lượng về dùng. Ngặt nỗi, pin năng lượng chỉ cho điện mùa nắng, còn mùa mưa lại vẫn đèn dầu, điện bình ắc quy. 

 Vấn đề thiếu điện của người dân làng Dao đã được đưa ra bàn bạc ở rất nhiều cuộc họp thôn, tiếp xúc cử tri. Chính quyền địa phương cũng rất trăn trở, còn bà con mong mỏi điện về để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Cuộc sống khó khăn, túng quẫn nên năm 2015, người dân làng Dao đã khăn gói ra tận Hà Nội kiến nghị với Chính phủ. Thấu hiểu cảnh sống khốn khó người dân, Chính phủ đã phê duyệt dự án thi công lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao và giao cho tỉnh Đăk Nông đầu tư. 

Theo đó, gói thầu xây lắp số 05XL, thi công và lắp đặt thiết bị điện tại làng Dao đã được UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh triển khai, với tổng mức kinh phí 4,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014 - 2020.

Trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân phải dùnh bình ắc quy để thắp sáng
Trước đây, khi chưa có điện lưới, người dân phải dùng bình ắc quy để thắp sáng

Điện về thắp sáng làng Dao

Niềm mong mỏi của người dân làng Dao đã thành hiện thực,  ngay những ngày đầu năm mới 2021. Công trình lưới điện về làng Dao đã hoàn thành đấu nối, điện lưới Quốc gia đã về từng nhà người dân. 

Trưa nắng, vào trong nhà sau buổi làm việc, quạt điện thổi mát những giọt mồ hôi, ông Triệu Văn Hùng, nhớ lại ngày đầu tiên sau khi cán bộ điện lực đóng điện: Hôm đó người dân trong làng ai cũng vui mừng khôn xiết. Bà con tự thưởng cho mình một ngày nghỉ ngơi, không đi rẫy, không làm vườn, cùng nhau mua sắm nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh và nhiều vật dụng điện thiết yếu khác.

"Có điện, canh tác thuận tiện, chăm sóc cây trồng, vật nuôi sẽ được tốt hơn, bà con vui vẻ bàn nhau thay đổi cách làm ăn để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống", ông Hùng vui nói.

Cầm điều khiển bật ti vi xem thông tin thời sự, ông Đặng Hiệu An, người dân làng Dao tâm sự: Nhiều năm rồi, bà con làng Dao mới đón một năm mới vui như thế. Giờ chúng tôi đã có thể khoan giếng chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Xuân Huy, Giám đốc Điện lực Đăk Mil, cho biết: Trong quá trình triển khai dự án thi công và lắp đặt thiết bị điện tại Làng Dao cũng gặp nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, chủ đầu tư, UBND huyện và UBND tỉnh Đăk Nông đã nhiều lần ngồi lại họp bàn tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cấp điện cho người dân. "Nhìn thấy sự phấn khởi của bà con làng Dao từ khi có điện, chúng tôi tin rằng, từ đây đời sống của bà con sẽ ngày càng no ấm hơn".

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển

Tin tức - Hồng Phúc - 22:49, 16/04/2021
Chào mừng kỷ niệm Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), tối 16/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Văn hóa các dân tộc – Hội tụ và Phát triển”.
Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Ninh Thuận: Khánh thành Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Tin tức - Lê Vũ - 20:14, 16/04/2021
Tối 16/04/2021, tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Trungnam Group đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy điện gió Trung Nam. Đến thời điểm hiện tại, đây được xem là Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam kết hợp với Nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp nặng lượng tái tạo (NLTT) Điện gió - Điện mặt trời lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:00, 16/04/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Thời sự - PV - 19:56, 16/04/2021
Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Phó Chủ tịch nước thăm và làm việc tại tỉnh An Giang

Tin tức - PV - 19:46, 16/04/2021
Ngày 16/4, Đoàn công tác Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên BCH T.Ư Đảng đã đến An Giang gặp gỡ các cán bộ chủ chốt của tỉnh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Phòng, chống ma túy

Tin tức - PV - 19:34, 16/04/2021
Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma túy vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua trong kỳ họp thứ 11.
Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Chủ động ứng phó mưa, gió, dông lốc trên biển

Xã hội - PV - 17:39, 16/04/2021
Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm nay (16/4), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 80 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Khoảng thời gian vàng cho giấc ngủ

Sống khỏe - PV - 16:36, 16/04/2021
Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch Mỹ (The Centers for Disease Control – CDC) cho biết có khoảng một phần ba người dân Mỹ không ngủ đủ giấc (định nghĩa là ngủ <7 tiếng một đêm). Ngủ quá ít hoặc quá nhiều liên quan đến tăng nguy cơ một số bệnh bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh Alzheimer thậm chí tăng nguy cơ tử vong.
Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 16:03, 16/04/2021
Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021) và hướng tới Kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021), sáng 16/4, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa Chăm Ninh Thuận – Quảng Nam”.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021

Tin tức - T.Hợp - 16:02, 16/04/2021
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.